Khám Phá, - 20/02/2019 04:16 PM
Một công ty chuyên về trí tuệ nhân tạo (AI) đến từ Israel mới đây đã hé lộ một công nghệ có khả năng giúp những chiếc xe học hỏi với một tốc độ không tưởng.

Đó là CabinSense, một công nghệ giám sát trong xe do Eyesight Technologies phát triển. Được biết, công nghệ này có khả năng quét và phân tích các dữ liệu liên quan đến hành khách ngồi trên xe, vượt xa những gì mà hệ thống giám sát tài xế hiện nay có thể làm được.

Ngay khi bước vào trong một chiếc xe có tích hợp CabinSense, hệ thống này sẽ quét khuôn mặt của bạn, xác định xem bạn là ai và lưu trữ các thông tin như tuổi tác, giới tính, chiều cao, cân nặng hay tư thế ngồi.

Nhà sản xuất cho biết, mục đích của những ‘thủ tục’ nêu trên là nhằm nâng cao sự an toàn cho hành khách bằng việc nhắc nhở họ thắt dây an toàn hay điều chỉnh tư thế ngồi cho phù hợp. Ngoài ra, CabinSense còn có thể vô hiệu hóa các túi khí khi phát hiện thấy sự xuất hiện của ghế trẻ em, có người đang nằm ngủ trên ghế sau hay có trẻ nhỏ đang ngồi trong lòng người lớn.

Và khi dữ liệu về những người dùng thường xuyên đã được ghi lại, hệ thống có thể nhanh chóng nhận ra họ và truy tìm họ trong cơ sở dữ liệu. Nhờ đó, nó có thể nhanh chóng áp dụng các cài đặt ưa thích của từng người, ví dụ như nhiệt độ, tư thế ghế hay các loại hình giải trí.

Về mặt an ninh, hệ thống này cũng sẽ rất hữu ích trong trường hợp chiếc xe bị đánh cắp hoặc sử dụng vào mục đích xấu. Bên cạnh đó, CabinSense còn có thể cảnh báo tài xế về những biểu hiện hoặc hành vi bất thường của hành khách. Tính năng này được cho là sẽ rất cần thiết, đặc biệt là đối với những người cung cấp dịch vụ chia sẻ xe hơi.

Tuy nhiên, không phải vì thế mà CabinSense không có những mặt trái. Vấn đề quan ngại lớn nhất đối với một công nghệ thu thập dữ liệu người dùng luôn là tính riêng tư và khả năng bảo mật. Không có gì đảm bảo rằng những chủ xe có trang bị CabinSense sẽ không sử dụng những dữ liệu đó vào mục đích xấu. Trong khi đó, cơ sở dữ liệu của hệ thống này cũng sẽ trở thành một đích ngắm không thể bỏ qua cho rất nhiều hacker mũ đen. Và khi những thông tin đó bị lọt vào tay tội phạm, mọi chuyện có thể sẽ bị đẩy đi rất xa.

Có thể thấy rằng dù CabinSense sở hữu rất nhiều điểm đột phá nhưng song hành với đó là những rủi ro không thể xem thường.

  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0903.762.768.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc