Golf, - 14/08/2022 08:10 AM
Một trong những điểm nhấn thú vị của các sân golf chính là bẫy cát hay còn được gọi là bunker. Và các kiểu thiết kế bẫy cát trong golf sau đây chắc hẳn sẽ khiến cho golfer bất ngờ về độ độc đáo cũng như khó nhằn của nó.

Bên cạnh bẫy nước hay bụi cây, bẫy cát cũng là một dạng thiết kế được nhiều sân golf sử dụng nhằm mang đến sự thách thức cho golfer. Không chỉ khó nhằn, các thiết kế bẫy cát trong golf còn được nhiều người đánh giá cao về mặt thẩm mỹ khi có vẻ ngoài độc đáo, tạo nên nhiều dạng địa hình khác nhau, khiến cho golfer vô cùng phấn khích.

1. Church Pews (ghế nhà thờ) 

Church Pews là tên bẫy cát nằm giữa fairway hố 3 và hố 4 của sân Oakmont Country Club tại Mỹ. Đây là một cái bẫy luôn chực chờ sẵn những cú phát bóng lệch sang trái bởi hai hố chạy song song qua Church Pews có hướng chơi ngược nhau. Tên gọi Church Pews xuất phát từ hình dáng đặc biệt, một bunker lớn với nhiều dải cỏ dài xen kẽ tựa như những hàng ghế dài trong nhà thờ.

Ban đầu, thiết kế bunker kiểu này không nằm trong dự án, thay vào đó là 6 bunker riêng biệt. Mãi sau này, 6 bunker này được hợp thành với nhau khi sân được đăng cai US Open 1935.

nhung-thiet-ke-bunker-day-thu-vi-cua-cac-san-golf-tren-the-gioi


Đến năm 1973, khi major của Hiệp hội golf Mỹ (USGA) trở lại, Churche Pews đã được thiết kế sâu hơn với 8 bãi cỏ, và con số này tiếp tục được nâng lên thành 12 vào trước kỳ thi đấu thứ 18. Đây là một trong các thiết kế bẫy cát trong golf cực kỳ nổi tiếng khi có thiết kế vô cùng đặc biệt, khiến golfer liên tưởng tới những hàng ghế dài trong nhà thờ. Kích thước của mỗi “dải ghế” là chiều dài 102 yards, cạnh ngắn rộng 18 yards gần với green thứ ba trong khi cạnh dài 43 yards tiếp giáp tee box cùng hố.

2. Lion's Mouth (Miệng sư tử)

Nhắc tới các thiết kế bẫy cát độc đáo trong golf, hẳn nhiều người sẽ nghĩ đến ngay cái tên đầy rùng rợn “miệng sư tử”. Bẫy cát này là một phần trong mẫu thiết kế hố golf miệng sư tử – đây là một trong những dạng hố golf nổi bật nhất trong các kiểu thiết kế hố golf.

Bẫy cát này lấy từ nguồn cảm hứng là sân Old Course St. Andrews, những ở mỗi hố lại là những phiên bản khác nhau, không hố golf nào giống hố golf nào.

nhung-thiet-ke-bunker-day-thu-vi-cua-cac-san-golf-tren-the-gioi


Bẫy cát Lion's Mouth không có hình dạng cố định và có nhiều biến thể khác nhau, nhưng đặc trưng nhất vẫn là nằm bên dưới bề mặt green. Điều này cũng có nghĩa là khi bóng golf rơi vào đây, bạn khó lòng có thể cứu thoát bóng ra khỏi bẫy mà không cần nhờ đến sự may mắn. Và để chinh phục green này, chắc hẳn golfer cần có những kỹ năng lẫn chiến lược đủ tuyệt vời.

3. Principal Nose (chiếc mũi độc đáo) 

Principal Nose là một trong các thiết kế bẫy cát trong golf có hình dạng vô cùng độc đáo, với hai bẫy cát đứng cạnh nhau và một đường nhô lên cao ở giữa khiến người ta liên tưởng đến sóng mũi. Và đó cũng là lí do nhiều người gọi kiểu thiết kế bẫy cát trong golf này là chiếc mũi độc đáo. Đây chính là một thiết kế nguyên bản của hố 16 thuộc sân the Old course at St.  Andrews.

nhung-thiet-ke-bunker-day-thu-vi-cua-cac-san-golf-tren-the-gioi

Không có hình dạng ghê sợ như Lion’s Mouth hay không gian gợi mở như Church Pews, Principal Nose có một cái tên rất độc đáo, thú vị khiến golfer nào cũng tò mò. Nhưng đừng để cái tên đó đánh lừa, vì thiết kế của chúng không “dễ ăn” như golfer vẫn nghĩ.

Thiết kế này có phần độc lạ và bạn có thể thấy chúng ở nhiều sân golf trên thế giới. Tổ hợp bẫy cát này đủ lớn để nhà thiết kế phải có kế hoạch đặt nó đúng chỗ trên sân golf và có vị trí tốt nhất, thường là ở chính giữa fairway.

4. Road Hole Bunker (bẫy hố sâu)

Kiểu thiết kế bẫy cát quen thuộc trong golf nhưng không kém phần độc đáo là Road Hole, xuất phát từ mẫu hố golf có tính biểu tượng nhất trong golf – hố 17 Road Hole của sân St. Andrews. Tên của hố và bẫy cát này được đặt dựa trên một con đường chạy sau phía green, nhưng bẫy cát sâu này là chiến lược không thể thiếu cho những sân golf đề cao tính thách thức.

Một trong những cái tên kinh điển cho kiểu thiết kế bẫy cát nổi tiếng này chính là cenote của sân El Camaleon – một hang động ngầm nằm ngay ở giữa fairway của hố đầu tiên. Nó vừa là một bunker vừa là một hang động ngầm, chứa đầy rẫy những nguy hiểm.

Dưới bàn tay tài tình của ngài “Cá mập trắng”, hang động ngầm này trở thành một điểm nhấn thú vị, nếu bóng của bạn không may rơi vào chỗ này thì khó có cơ hội ra khỏi đó.

nhung-thiet-ke-bunker-day-thu-vi-cua-cac-san-golf-tren-the-gioi

Đặc trưng của các thiết kế bẫy cát trong golf là sâu và rất khó để golfer có thể cứu bóng nếu chẳng may bóng golf rơi vào vị trí này. Bởi vì bẫy thường nằm phần phía dưới bên trái của một green, bắt buộc người chơi phải ở bên phải để lựa chọn góc đánh tốt nhất để đưa bóng ra khỏi hố.

Tuy nhiên, golfer vẫn cần đến một kinh nghiệm chơi golf và kỹ thuật tốt thì mới có thể làm được điều mà người ta tưởng chừng là không thể – là đưa bóng ra khỏi Road Hole.

Đi cùng với các sân golf độc đáo là các thiết kế bẫy cát trong golf cũng độc đáo không kém. Và đó cũng chính là sản phẩm của trí sáng tạo vô biên của những nhà thiết kế sân golf tài ba trên khắp thế giới. Đừng quên theo dõi trang Du lịch golf để cập nhật những tin tức thú vị và bổ ích về môn thể thao golf.
 

  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Báo cáo vi phạm

Ý kiến của bạn

Gửi thông tin

Vui lòng đăng nhập để bình luận được bài viết.

Đăng nhập
Mọi ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến MXH ô tô - xe máy và golf tại Việt Nam xin gửi về địa chỉ email: info@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0903.762.768.