Golf - 17/09/2020 11:31 AM
Với người trẻ, chơi golf là một điều gì đó khá dễ dàng và hầu như không gặp nhiều chấn thương nặng. Nhưng với người già chơi golf thì khác, tuy là có nhiều kinh nghiệm nhưng nguy cơ mắc chấn thương lại cao. Biểu hiện dễ thấy nhất là các cơn đau từ vai, khớp tay, khớp chân, chớp xoay, chấn thương cổ,…. Vậy khi gặp những cơn đau này golfer nên làm gì?

Đau lưng

Khi bắt đầu cuộc chơi, động tác vặn người ở cú swing để quất bóng sẽ gây ra áp lực lớn lên các cơ và nhất là cột sống. Và khi duy trì tư thế này trong thời gian dài sẽ làm cho người chơi bị co cứng cơ lưng và dẫn đến chấn thương vô cùng nghiêm trọng, với cơn đau này. Việc bạn luyện tặp cơ, giãn cơ và khởi động lâu hơn bình thường trước khi chơi golf là một ý tưởng vô cùng tuyệt vời để tăng cường độ dẻo dai của cơ lưng và cú đánh chính xác hơn.

Đau vai gáy

Với cơn đau này, golfer sẽ cảm thấy mỏi và khó chịu từ bên trong của vai, nhất là phần cánh tay trên khi chơi golf ở vị trí đỉnh của giai đoạn backswing hoặc có người là trong quá trình tăng tốc của downswing. Nguyên nhân dẫn đến cơn đau này là do sự quá tải hoặc nhóm cơ rotator cuff bị mắc kẹt.

Liều thuốc tốt nhất là golfer vẫn nên phòng ngừa là chính. Trước khi bước vào buổi thi đấu nên khởi động, giãn cơ, thực hiện động tác đúng kỹ thuật và bổ sung thêm nhiều bài tập tăng cường sức mạnh cho vai, gáy để tránh những chấn thương trong tương lai. Ngoài ra nếu đã bị chấn thương thì nên áp dụng biện pháp điều trị cơ bản như tránh hoạt động mạnh kích thích cơ vai, chườm đá lạnh, đi khám bác sĩ để kết hợp các bài tập vật lý trị liệu phục hồi chức năng vai. Không nên quá lạm dụng thuốc giảm đau, chống viêm, chỉ dùng khi cần thiết.

Chớp xoay

Nguyên nhân dẫn đến chớp xoay bị rách thương là từ những áp lực lớn khi golfer đánh cú swing, trúng các vật cản như hòn đá, rễ cây hoặc cũng là do khi chơi golf luyện tập quá nhiều. Hơn nữa những động tác lặp đi lặp lại khi chơi golf cũng khiến cho golfer bị viêm dây chằng, rách cơ vai hoặc viêm túi thanh mạc. Golfer sẽ cảm nhận được cơn đau càng tăng khi thực hiện cú đánh và giơ tay cao quá đầu khi chơi golf.

Chấn thương hông

Cơ hông là loại cơ được xem là linh hoạt nhất cơ thể vì chúng ta hoạt động khá nhiều, chịu được áp lực cao, đặc biệt là khi chơi golf. Nhưng lại vô tình dễ bị chấn thương khi golfer thực hiện động tác vặn người nhiều bởi những cú đánh. Khi chúng ta vặn hông, cơ hông bị phụ thuốc nhiều vào động tác uốn cong, mở rộng và động tác kéo, hơn nữa những động tác này lặp đi lặp lại nhiều lần nên đòi hỏi cơ mông và cơ khép phải kết hợp thường xuyên và chặt chẽ. Và những động tác xoay trượt này sẽ làm lưng phía dưới và khớp háng tổn thương nặng.

Hạn chế xoay hông nhiều và tránh bị xoay hông quá độ khi chơi golf, bổ sung thêm canxi vào bữa ăn hàng ngày sẽ giúp golfer đỡ chấn thương hơn.

  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0903.762.768.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc