Golf, - 25/03/2022 12:33 PM
Mỗi loại cỏ khác nhau sẽ ảnh hưởng 1 phần đến chất lượng cú đánh, vì chúng là tiếp xúc trực tiếp với bề mặt quả bóng. Mỗi sân golf sẽ sử dụng 1 loại cỏ khác nhau và chúng cũng sẽ có đặc điểm khác nhau. Giám đốc Câu lạc bộ ở Comanche Trace - Shawn Westacott đã chia sẻ về 5 loại cỏ sân golf từ kinh nghiệm thi đấu trên nhiều loại cỏ của mình.

Cỏ Bermuda

Cỏ Bermuda hay còn gọi là cỏ răng chó, chúng là loại cỏ chịu hạn và rất bền. Theo Shawn Westacott, cỏ Bermuda cung cấp bề mặt chắn chắn, mượt và chân thực. Chúng phát triển mạnh mẽ trong thời tiết ấm nên được nhiều sân golf phía Nam sử dụng. Loại cỏ này được nhiều tay golf nghiệp dư yêu thích, kể cả các chuyên gia ở Tour.

Người chơi có thể dễ dàng nhận ra loại cỏ này nhờ vào đặc điểm thân rễ bò dài ở gốc, mọc theo chùm từ 8-40 cọng, ngọn thẳng đứng và cứng. Tùy theo thời tiết mà lá cỏ có thể thay đổi màu sắc từ xanh đậm sang xanh nhạt và trắng.

Vì kích thước lá của loại cỏ này nhỏ, nên chúng sẽ không cản trở đường lăn của bóng. Theo nguyên tắc chung khi đánh bóng, nếu đánh theo hướng của cỏ (grain) thì sẽ làm tăng tốc độ của bóng. Ngược lại nếu đánh ngược hướng cỏ thì tốc độ bóng sẽ bị giảm. Từ đó, người chơi nên quan sát thêm cả hướng cỏ để có chiến thuật tốt nhất.

 Cỏ Bentgrass

Trái ngược với cỏ Bermuda, Bentgrass thích hợp với khí hậu mát mẻ và hướng cỏ ít lộn xộn hơn. Chúng có tuổi thọ lâu và thân cỏ nằm ở sát mặt đất, phân nhánh mạnh. Bentgrass ít bị trọc khi bị giẫm đạp hay di chuyển nhiều của người chơi, lá thường dài từ 7-9cm nên chúng cần được cắt tỉa nhiều và kĩ.

“Vào mùa xuân và mùa thu, chúng sẽ rất nhanh tốt, tạo nên sự mượt mà và xốp. nhưng đến mùa hè, cỏ Bentgrass cần được tưới nhiều nước hơn và màu xanh của lá sẽ chuyển dần sang màu nâu. Cỏ sẽ bị khô và có thể bị cong tạo thành nhiều grain khác nhau. Tuy nhiên cỏ vẫn mang lại trải nghiệm tốt cho người chơi” – Westacott nói.

Fescue

Fescue là loại cỏ thích hợp với khí hậu thời tiết lạnh, chính vì thế chúng được ưa chuộng hơn ở những sân golf phía Bắc. Fescue cũng có màu xanh đậm như Bermuda nhưng có chiều dài lên đến 3-4 feet. Chúng có thể sử dụng được ở cả khu vực cắt cỏ ngắn như tee, fairway hay green hay green.

Các chuyên gia bảo dưỡng sân golf phía Bắc chuộng dòng này ngoài lý do thời tiết là vì Fescue dễ bảo dưỡng, mọc chậm và ít phải cắt cỏ thường xuyên hơn những loại khác.

Zoysia

Tuy là 1 loại cỏ ưa khí hậu nóng nhưng Zoysia vẫn có thể chịu lạnh ở những vùng thường xuyên chuyển tiếp khí hậu như Đà Lạt. Chúng không đòi hỏi quá nhiều nước tưới nên Zoysia cứng hơn những loại cỏ khác.

Theo Westacott, một trong những nhược điểm lớn nhất của Zoysia là chúng dễ mắc bệnh và các biện pháp phòng ngừa, phun thuốc có chi phí khá cao. Vì thế đối với 1 số sân golf có kinh phí eo hẹp, Zoysia không khả thi. Tuy nhiên, anh lại cực kì hài lòng khi đánh bóng trên Zoysia: “Lá và thân của nó rất cứng và chặt chẽ, khi bạn đánh một cú hoàn hảo cỏ sẽ cuốn lấy quả bóng của bạn”.

Rye

Đây là loại cỏ được sử dụng nhiều trong giai đoạn đông lạnh hoặc mùa thu, thay thế cho Zeon hoặc Bermuda với yêu cầu lượng nước vừa phải. Chúng có kết cấu mịn và thân mọc thẳng đứng, Rye còn tạo ra được những sọc đẹp trên sân golf và đáp ứng được yêu cầu cao về mặt thẩm mỹ.

Loại cỏ này cũng có 1 nhược điểm là không sống được trong nhiệt độ cao nếu cắt tỉa quá sát gốc. chúng không thể chống lại được sự xâm lấn của cỏ dại. Nên Zeon được trồng nhiều ở khu vực ở phát bóng chứ không sử dụng ở khu vực green.

  • Facebook
  • Chia sẻ

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0903.762.768.