Tiện ích, - 17/12/2011 05:23 PM
Quả là bất công với tay phải khi phải đảm nhiệm bao nhiêu chức năng điều khiển trên xe máy, từ phanh, ga, cộng thêm nút khởi động, còn tay trái thì nhàn hạ vì phần công việc ít ỏi.

Khi sử dụng một tay để lái xe, người điều khiển dễ bị mất cân bằng. Thêm nữa, trong tình huống khẩn cấp, tay thường có xu hướng co sát vào thân, dẫn đến xe dễ đi lệch sang phải. Nói cách khác, nếu chỉ dùng một tay để điều khiển sẽ làm giảm khả năng cơ động trong việc xử lý tình huống, người lái xe dễ gặp tai nan hơn, và nếu xảy ra hậu quả cũng nặng hơn.

Không kể đến những kiểu “độ” trái khoáy, các xe số nguyên gốc đều bố trí tay phanh ở bên phải. Dường như thật bất công cho cánh tay phải của chúng ta khi phải điều khiển cả ga và phanh. Tuy nhiên điều đó lại giúp lái xe an toàn hơn.

Là tay thuận của hầu hết mọi người, phản ứng linh hoạt nên tay phải sẽ thao tác phanh nhanh hơn. Quá trình bóp phanh, lòng bàn tay có xu hướng dịch về gần tay phanh, và thật tốt nếu bóp phanh cũng đồng thời giảm ga. Hiểu được mong muốn đó, nhà sản xuất thường thiết kết tay phanh va ga sao cho khi giảm tốc, tay ga thường được vặn lên theo chiều bóp phanh.

Nhiều người, đặc biệt là phái đẹp, khi mới học lái gặp phải tình huống phanh gấp thường khá luống cuống vì chưa luyện tập thành phả xạ vừa bóp phanh, đồng thời cũng về ga (giảm ga), nên hiệu quả phanh đạt được chưa thật cao như nam giới.

Kinh nghiệm ở đây là hãy vít “non” ga, đừng để cổ tay của bạn ở tư thế quá thấp, ngón trỏ và ngón giữa không với tới tay phanh. Với tư thế như vậy, bàn tay sẽ hoạt động linh hoạt và cũng dễ luyện tập kỹ năng vừa phanh vừa giảm ga.

Ga và phanh đề ở bên phải rồi, lại còn để thêm cái nút đề (nút khởi động điện), nhưng thật ngạc nhiên chỉ vì thế mà nút đề lại ở bên phải. Trên hầu hết các xe, việc nổ máy, đơn giản chỉ là ấn nút khởi động, nhưng mà đôi khi chiếc xe lại nhõng nhẽo đòi mớm chút ga mới chịu đi.

Để khởi động xe ga, cần gạt chân chống, bóp phanh và ấn nút khởi động. Trong một số trường hợp xe khó nổ, hãy vít nhẹ ga.

Có lúc, khối sắt thép đang nằm im thin thít, bỗng chồm lên khiến nhiều người phải giật mình. Nguyên nhân đã rõ, không ít người thường vào số 1, rồi mới đề máy, tay trong trạng thái vít ga, công suất động cơ tăng vọt, và chiếc xe lao về phía trước.

Để khắc phục, nên về “mo” trước khi khởi động. Nếu gặp tình thế bất khả kháng, bạn nên vào số 3 hoặc 4 trước. Vì ở chế độ này, mô-men từ động cơ truyền tới bánh xe thấp hơn số 1 hoặc số 2, xe khó bị chồm lên.

Nói vậy hóa ra tay trái không phải làm gì ư? Thực tế, tay trái thường được sử dụng trong thao tác điều khiển các loại đèn. Ngoài ra, trên các dòng xe tay ga bố trí 2 phanh tay, thì phái bên trái thường bố trí cho phanh sau.

  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0903.762.768.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Thêm tin bán xe ở đây ? +