Có một số phụ kiện hỗ trợ tốt cho chiếc xe như cải thiện độ êm, bảo vệ xe nhưng vì một số nguyên do lại bị đăng kiểm từ chối kiểm định.

Đệm giảm chấn cao su

Đây được xem là bảo bối “vàng” của những chiếc mpv, suv, cuv có hệ thống treo mềm, dễ xệ hông khi đủ tải. Việc gắn thêm vòng đệm này giúp gia tăng khoảng cách lên một chút trong cân đối hơn kèm theo lời quảng cáo như tạo sự cân bằng khi vào cua, tăng chiều cao, tăng khoảng sáng gầm….

can-than-nhung-phu-kien-huu-ich-nhung-de-bi-dang-kiem-tu-choi

Với mức giá vài trăm tới 1 triệu thế nên được rất nhiều tài xế dịch vụ ưa chuộng bởi mức giá rẻ mà cải thiện kha khá. Tuy nhiên đều này trái với những tính toán kỹ lưỡng của nhà sản xuất, gây sai lệch độ xoắn, chịu lực của hệ thống treo. Đồng thời việc lắp thêm sẽ giúp tài xế có xu hướng chở quá tải trọng cho phép thế nên đăng kiểm sẽ từ chối kiểm định cho những xe lắp đệm cao su này.

Lắp cản trước sau

Với lo sợ khi đi trong đô thị sẽ bị các xe khác va quẹt gây trầy xướt, móp vỡ hay đề phòng va chạm, nhiều tài xế đã trang bị cản trước sau để bảo vệ chiếc xe vốn có giá trị lớn. Tuy nhiên nếu cản trước sau có kích thước vượt quá hiện trạng xe theo tỷ lệ dài rộng cao là 4x3x4 cm sẽ bị từ chối kiểm định.

can-than-nhung-phu-kien-huu-ich-nhung-de-bi-dang-kiem-tu-choi

Ngoài ra khi bị phát hiện bởi lực lượng cơ quan chức năng, tài xế rất có thể sẽ bị xử phạt hành chính với lỗi tự thay đổi kết cấu xe. Với những xe đặc trưng có bộ phận cản trước sau, hay tự showroom gắn thêm bạn phải bắt buộc đại lý đem xe kiểm định phải có hình chụp các bộ phận này trong giấy chứng nhận kiểm định tránh việc bị phạt oan.

Thay đổi kích cỡ lốp

Với tâm lý muốn xe êm hơn hay thể thao hơn, nhiều chủ xe thường thay mâm vỏ có đường kính khác, nhưng vẫn đảm bảo kích thước so với mâm vỏ cũ ví dụ xe đi mâm vỏ có thông số 245/50/17 vẫn bằng với mâm vỏ thông số 250/50/16 tuy nhiên vẫn sẽ bị đăng kiểm từ chối.

can-than-nhung-phu-kien-huu-ich-nhung-de-bi-dang-kiem-tu-choi

Thậm chí có thể bị phạt từ 800.000 - 1.000.000 đồng (khoản 3 và khoản 7 Điều 16 Nghị định 100/2019/NĐ-CP) hoặc sẽ không được bảo hiểm bồi thường nếu có tai nạn xảy ra được xác định nguyên nhân liên quan tới mâm lốp.

Tuy nhiên, nhiều xe thương hiệu châu Âu cùng 1 loại xe nhưng lại có nhiều thông số lốp khác nhau, nếu trong sổ đăng kiểm không có bạn vẫn có thể yêu cầu hoán cải bổ sung thêm, nhưng rất mất thời gian bởi phải xác định từ nhiều bên giữa hãng xe và cục Đăng kiểm.

Xe không có hộp đen

can-than-nhung-phu-kien-huu-ich-nhung-de-bi-dang-kiem-tu-choi

Thường các tài xế chạy xe dịch vụ rất dễ mắc phải bởi lầm tưởng chỉ dành cho xe khách, xe tải, xe hợp đồng,… nhưng hiện nay các xe chạy Grab hiện đang là dạng xe hợp đồng buộc phải có lắp hộp đen nếu không sẽ bị từ chối đăng kiểm.

  • Facebook
  • Chia sẻ

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0903.762.768.
Đường Giá đất