Tiện ích, - 21/01/2019 11:05 PM
Xe hơi thường là nơi tập hợp của rất nhiều thứ mùi từ dễ ngửi cho tới rất khó chịu. Nếu như một số mùi chỉ mang tính ‘vô thưởng vô phạt’ thì một số khác lại là những dấu hiệu cho biết chiếc xe của bạn đang gặp vấn đề.

Chính vì lẽ đó, Car Care Council (CCC) – một tổ chức phi lợi nhuận với mục tiêu hoạt động là hướng dẫn các tài xế chăm sóc chiếc xe của mình đã tổng kết 7 loại mùi đặc trưng nhất. Trong đó, mỗi loại lại tương ứng với một hoặc một số vấn đề nhất định mà chiếc xe có thể đang gặp phải.

1. Mùi trứng thối

Khi phát hiện mùi hương không mấy dễ chịu này, nhiều khả năng bộ chuyển đổi xúc tác đang gặp sự cố và không xử lý khí xả động cơ theo đúng cách. Nếu không giải quyết sớm, tình trạng trên có thể dẫn tới hiện tượng ‘tan chảy’, kéo theo chi phí sửa chữa rất tốn kém.

2. Mùi thảm cháy

Loại mùi này có thể báo hiệu rằng hệ thống phanh của chiếc xe đang gặp trục trặc, nhất là khi bạn ngửi thấy trong điều kiện vận hành bình thường. Hãy mang xe đi kiểm tra và khắc phục sự cố nếu có.

3. Mùi si-rô

Nếu ngửi thấy mùi si-rô, nhiều khả năng là động cơ đang bị rò rỉ chất làm mát. Và nếu không khắc phục ngay, sự cố này có thể khiến động cơ bị quá nóng và ngừng hư hỏng nặng.

4. Mùi cao su cháy

Đây là dấu hiệu của hiện tượng dây đai hoặc các ống mềm đang chà xát với pulley. Ngoài ra, mùi cao su cháy cũng có thể cho biết bộ ly hợp đang bị quá nóng.

5. Mùi dầu cháy

Với thứ mùi này, rất có thể chiếc xe của bạn đang bị chảy dầu. Và để tìm hiểu nguyên nhân cũng như xử lý tận gốc sự cố trên, bạn nên mang xe đến các trung tâm sửa chữa, bảo hành.

6. Mùi xăng

Đây là một trong những thứ mùi gây khó chịu nhất cho người dùng xe hơi. Nó thường xuất hiện khi bạn đổ xăng nhưng nếu bạn ngửi thấy khi đang vận hành bình thường, có khả năng là xăng đang bị rò rỉ từ bình xăng hoặc bộ phun xăng.

7. Mùi ‘tủ khóa phòng gym’

Nếu ngửi thấy mùi ‘tủ khóa phòng gym’ sau khi bật hệ thống điều hòa, điều đó có nghĩa là dường như nấm mốc đang sinh sôi rất nhanh trong môi trường ẩm thấp ở dàn lạnh của hệ thống này. Lời khuyên được đưa ra là hãy chịu khó tắt điều hòa và bật quạt to hết cỡ để sấy khô toàn hệ thống nhằm khử nấm mốc.  

 

 

  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Báo cáo vi phạm

Ý kiến của bạn

Gửi thông tin

Vui lòng đăng nhập để bình luận được bài viết.

Đăng nhập
Mọi ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến MXH ô tô - xe máy và golf tại Việt Nam xin gửi về địa chỉ email: bichhang82@gmail.com; Đường dây nóng: 0903.762.768.