Thị Trường - 22/05/2020 8:13 AM
Theo quy định hiện hành, đang có 6 trường hợp chủ xe đã mua bảo hiểm nhưng vẫn không nhận được bảo hiểm bồi thường ô tô.

  • Người gây ra tai nạn bỏ chạy khỏi hiện trường để từ chối trách nhiệm dân sự của người điều khiển xe hoặc của chủ xe.
  • Chủ xe hoặc người lái cố ý gây thiệt hại cho xe để được nhận tiền bồi thường bảo hiểm.
  • Khi tai nạn xảy ra mất trộm, hoặc bị cướp dẫn tới tài sản bị thiệt hại.
  • Những thiệt hại không trực tiếp như: giá trị thương mại bị giảm sút, tài sản bị thiệt hại không hoặc khó khai thác.
  • Lái xe không có Giấy phép lái xe hoặc sử dụng Giấy phép lái xe không hợp lệ
  • Hư hỏng do chiến tranh, hoặc một số nguyên nhân tương tự như: bạo động chính trị, ném bom, phóng hỏa…

Trừ khi được thỏa thuận thêm trước thời điểm ký hợp đồng với công ty bảo hiểm, nếu không những tài sản có giá trị như: vàng bạc, tiền, đồ cổ, tro cốt, thi hài, tranh ảnh quý hiểm… sẽ không được bồi thường thiệt hại.

Theo dự thảo Nghị định do Bộ Tài chính soạn thảo, có bổ sung một số trường hợp được loại trừ trách nhiệm bảo hiểm như sau:

  • Lái xe chưa đủ độ tuổi điều khiển xe cơ giới theo quy định pháp luật về giao thông đường bộ
  • Thiệt hại về tài sản trường hợp lái xe điều khiển xe trong tình trạng có nồng độ cồn trong máu hoặc khí thở, sử dụng ma túy và chất kích thích bị cấm theo quy định của pháp luật.

Chi tiết quy trình giám định bồi thường bảo hiểm ô tô

Tiếp nhận thông tin ban đầu

Sau khi chủ xe gọi trực tiếp vào hotline của các công ty bảo hiểm, các giám định viên và người được phụ trách sẽ đến hiện trường để thu thập thông tin cần thiết về vụ tai nạn.

Xử lý thông tin tổn thất sơ bộ

Kiểm tra các thông tin tổn thất sơ bộ và thu thập một số thông tin liên quan để xác định mức bồi thường bảo hiểm.

Tiến hành giám định

Giám định viên sẽ tiếp tục thu thập các thông tin về tổn thất bằng cách chụp ảnh và mô tả hiện trường sao cho rõ ràng nhất diễn biến, nguyên nhân và mức độ tổn thất.

Xét hai trường hợp nếu xe ô tô không va chạm với bên thứ 3, xe ô tô va chạm với bên thứ 3 và mức bộ tổn thất mà chủ xe cần có phương thức xử lý phù hợp.

Thực hiện hồ sơ bồi thường

Sau khi đã xử lý xong hiện trường, xe sẽ được đưa về xưởng, giám định viên sẽ phối hợp cùng người chủ xe và những ai có liên quan để giám định tổn thất thực tế của xe lẫn hoàn thiện hồ sơ bồi thường.

Thực hiện bồi thường

Công ty bảo hiểm sẽ bảo lãnh thanh toán tại các xưởng có liên kết với công ty bảo hiểm. Chủ xe ô tô chỉ cần ký vào biên bản nghiệm thu, hợp đồng và nhận xe. 

  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0903.762.768.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc