Thị Trường, - 30/12/2011 11:53 PM
Chính phủ Trung Quốc ngày 29/12 thông báo sẽ khuyến khích hơn nữa đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào các ngành chiến lược mới nổi, tuy nhiên sẽ hạn chế FDI vào ngành công nghiệp sản xuất ôtô.

Theo một văn bản hướng dẫn mới, do Ủy ban quốc gia về Cải cách và Phát triển phối hợp với Bộ Thương mại Trung Quốc ban hành và có hiệu lực từ ngày 30/1/2012, Trung Quốc khuyến khích FDI vào các lĩnh vực công nghệ tiết kiệm năng lượng và thân thiện với môi trường, công nghệ thông tin thế hệ mới, công nghệ sinh học, sản xuất thiết bị hiện đại, năng lượng thay thế, vật liệu tiên tiến và ô tô chạy bằng nhiên liệu thay thế.

Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng sẽ giảm bớt các hạn chế đầu tư nước ngoài thông qua việc bãi bỏ quy định về mức trần tỷ lệ vốn FDI trong một số lĩnh vực.

Tuy nhiên, Chính phủ Trung Quốc quyết định không tiếp tục khuyến khích FDI trong lĩnh vực sản xuất ôtô nhằm đảm bảo sự phát triển lành mạnh của ngành sản xuất ôtô trong nước.

Văn bản hướng dẫn trên cho biết thêm, trước tình trạng phát triển chênh lệch giữa các vùng miền, chính phủ sẽ đưa ra một chính sách điều chỉnh đối với các khu vực miền Trung và miền Tây trong tương lai.

Từ tháng 1-11/2011, Trung Quốc đã thu hút 103,77 tỷ USD vốn FDI, tăng 13,15% so với cùng kỳ năm 2010.

Trong cùng thời gian, nước này đã cấp phép thành lập 25.086 công ty có vốn đầu tư nước ngoài, tăng 3,23% so với năm 2010./.

  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0903.762.768.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc