Đề xuất và nghị định mới, - 20/05/2024 09:48 AM
Phương án thu phí vào trung tâm được xem là một trong số những biện pháp giảm thiểu phương tiện cá nhân cũng như hạn chế kẹt xe trong giờ cao điểm.

Trong Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung TP.HCM đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060, Tp.HCM đưa ra một số phương án thu phí vào trung tâm giờ cao điểm (phí kẹt xe) để hạn chế phương tiện cá nhân. Đồng thời cũng tiến tới mở rộng khu vực thu phí kẹt xe đến vành đai metro trong khi hệ thống metro khu vực trung tâm đưa vào sử dụng như metro số 1, số 4, metro số 2, metro số 5, metro số 3 và metro số 6. Song song đó cũng nghiên cứu phát triển các bến xe liên tỉnh kết hợp thương mại dịch vụ.

thu-phi-o-to-trong-gio-cao-diem-de-giam-ket-xe-tai-trung-tam-tp-hcm

Thêm nữa sẽ phát triển các nhà ga metro chính thành trung tâm giao thông xanh, bố trí tiện ích các bãi đỗ xe và điểm sạc cho phương tiện thân thiện môi trường, phục vụ cho các hành trình đầu cuối, bố trí điểm đỗ cho các phương tiện chia sẻ...

Trước đó năm 2022, Sở GTVT đã có văn bản gửi UBND Tp.HCM về đề xuất thực hiện lập dự án thu phí ô tô lưu thông vào khu vực trung tâm TP. Trong đó phân tích rõ hai phương án đầu tư công và đối tác công tư (PPP).

Việc nghiên cứu triển khai dự án thu phí ô tô lưu thông vào khu vực trung tâm TP là rất cần thiết. Chủ trương thu phí ô tô vào trung tâm được TP.HCM đồng ý và giao Công ty CP Công nghệ Tiên Phong nghiên cứu từ năm 2009.

thu-phi-o-to-trong-gio-cao-diem-de-giam-ket-xe-tai-trung-tam-tp-hcm

Sau thời gian chuẩn bị, năm 2011, công ty hoàn tất báo cáo nghiên cứu khả thi. Doanh nghiệp đề xuất lập 36 cổng thu phí tự động trên vành đai khép kín bao quanh quận 1, quận 3 và vùng giáp ranh quận 5, quận 10. Tại các cổng trên nhiều tuyến đường sẽ lắp các thiết bị tính phí và camera chuyên dụng nhận dạng các loại xe.

Tổng mức đầu tư toàn dự án khoảng 1.200 tỉ đồng. Mức phí đề xuất đối với xe du lịch là 30.000 đồng/lượt, các loại ô tô còn lại chịu phí 50.000 đồng/lượt. Thời gian thu phí từ 6 giờ đến 20 giờ, dự kiến hoàn vốn trong hai năm.

Bạn cần tư vấn mua xe?
Chúng tôi sẽ liên hệ lại trong thời gian
sớm nhất để hỗ trợ bạn!
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Báo cáo vi phạm

Ý kiến của bạn

Gửi thông tin

Vui lòng đăng nhập để bình luận được bài viết.

Đăng nhập
Mọi ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến MXH ô tô - xe máy và golf tại Việt Nam xin gửi về địa chỉ email: info@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0903.762.768.