Từ 1/8, người dân có thể tiến hành sang tên đổi chủ các phương tiện đã mua bán nhiều lần và không còn giấy tờ xe.

Đây là một trong những quy định mới trong quy trình cấp đổi, thu hồi đăng ký có hiệu lực trong khoảng một năm rưỡi. Quy định nhằm nới lỏng điều kiện đăng ký đối với các phương tiện đã mua bán nhiều lần và không còn giấy tờ xe.

Theo thượng tá Phạm Việt Công, Trưởng phòng Đăng ký xe (Cục Cảnh sát giao thông) cho biết, trong quá trình tuần tra, kiểm soát và đăng ký thực tế cho thấy số lượng xe không được sang tên đổi chủ còn nhiều, trong khi đó nhiều xe mua bán qua nhiều đời chủ không còn giấy tờ, không thể sang tên do vướng mắc thủ tục.

Khi mất giấy tờ gốc, chủ phương tiện đi làm thủ tục đăng ký, sang tên sẽ không cần phải xin giấy xác nhận của địa phương. Thay vào đó, cảnh sát sẽ truy cập vào dữ liệu mất trộm trên toàn quốc và dữ liệu quản lý biển số xe để tra cứu, đưa ra căn cứ làm đăng ký mới cho người dân.

Với trường hợp đăng ký sang tên khi không có giấy tờ, người đăng ký, chuyển nhượng sẽ bị ràng buộc trách nhiệm, phải cam đoan chiếc xe mình sử dụng không vi phạm pháp luật.

Bộ Công an kỳ vọng quy định trên sẽ giúp hàng triệu phương tiện chưa sang tên đổi chủ hoặc thiếu giấy tờ, đăng ký sẽ được đăng ký chính chủ. Hạn cuối để đăng ký sang tên với những xe thiếu hoặc không còn giấy tờ chuyển nhượng là ngày 31/12/2021.

 • Facebook
 • Chia sẻ
 • “Soi” giấy tờ khi mua xe cũ để không hớ

  “Soi” giấy tờ khi mua xe cũ để không hớ

  Thị Trường  - 10/06/2020 5:17 PM

  Mua xe cũ, ngoài những kinh nghiệm coi xe, thì coi giấy tờ cũng là phần quyết định xuống tiền hay không, có khi chỉ chênh nhau 1 năm mà mất giá vài chục triệu đồng.

 • 133 xe BMW làm giả giấy tờ: Không cho phép nhập vào Việt Nam

  133 xe BMW làm giả giấy tờ: Không cho phép nhập vào Việt Nam

  Thị Trường  - 24/08/2018 10:43 AM

  Bộ Tài chính vừa có dự thảo công văn báo cáo về kết quả giải quyết vụ nhập 133 xe BMW vi phạm vào Việt Nam của Công ty cổ phần ô tô Âu Châu (doanh nghiệp nhập khẩu xe BMW trước năm 2018).

 • Bạn cầm xe của tôi nhưng không có giấy tờ, tôi có quyền kiện không?

  Bạn cầm xe của tôi nhưng không có giấy tờ, tôi có quyền kiện không?

  Tiện ích  - 08/01/2018 2:40 PM

  Câu hỏi từ bạn đọc CafeAuto có nội dung: Xin chào Luật sư! Trường hợp của em như sau: Em có chiếc xe máy Air Blade do bố em mua cho (giấy tờ xe đứng tên bố em), và bạn em có hỏi mượn xe của em để đi cầm, em đã đồng ý đưa xe cho bạn đi cầm nhưng không đưa giấy tờ. Từ thời điểm bạn em mượn xe đi cầm đến nay đã được 3 tháng rồi nhưng em không thấy trả và cũng không liên hệ được, gia đình em muốn kiện nhưng do để thời gian dài 3 tháng, gia đình em còn có thể kiện để đòi lại chiếc xe được không?

 • Ngân hàng Nhà nước đề xuất tạm thời không phạt xe thế chấp giấy tờ

  Ngân hàng Nhà nước đề xuất tạm thời không phạt xe thế chấp giấy tờ

  Thị Trường  - 14/07/2017 8:43 AM

  Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có văn bản gửi Bộ Tư pháp và Bộ Công an kiến nghị các giải pháp để xử lý khó khăn, vướng mắc trong việc nhận thế chấp tài sản đảm bảo là phương tiện giao thông.

 • Điểm nóng tuần: Xe trả góp không mang theo giấy tờ gốc sẽ bị phạt

  Điểm nóng tuần: Xe trả góp không mang theo giấy tờ gốc sẽ bị phạt

  Thị Trường  - 08/07/2017 11:17 AM

  Người Việt bất động chờ giá xe giảm, Thủ tướng: Cho phép Tập đoàn BMW tiếp cận số ô tô trị giá 15 triệu euro, nhưng phải thay đại lý tại Việt Nam, Xe trả góp không mang theo giấy tờ gốc sẽ bị phạt, Chevrolet Colorado 2017: Thay đổi toàn diện để bứt phá và Nhập khẩu ôtô bất ổn do tâm lý chờ “kịch bản” giảm giá là những tin tức nổi bật trong tuần qua.

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0903.762.768.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc