Thị trường ô tô, - 06/06/2024 05:24 PM
Sau yêu cầu do Bộ Đất đai, Hạ tầng, Giao thông và Du lịch (MLIT) đưa ra hôm 26/1, hãng xe Nhật khẳng định có những trường hợp thử nghiệm được thực hiện không đúng quy cách.

Theo đó, những trường hợp này gồm những sai lệch từ các điều kiện thử nghiệm và tập hợp dữ liệu trong kết quả thử nghiệm dẫn đến khác biệt so với các tiêu chuẩn hiện hành. Những sai lệch có trong các thử nghiệm tiếng ồn và hiệu suất động cơ. Honda vẫn khẳng định rằng các mẫu xe liên quan đã được bán trước đây, không có xe nào đang bán ra hoặc có kế hoạch bán ra trong tương lai.

Hai trường hợp xảy ra trong quá trình thử nghiệm tiếng ồn thực hiện trong thời gian 2/2009 - 10/2017, với trọng lượng của mẫu xe thử nghiệm vượt giới hạn hợp pháp, nghĩa là các điều kiện thử nghiệm không đủ. Cũng trong báo cáo thử nghiệm, giá trị trong phạm vi quy định được nêu rằng có khác biệt so với trọng lượng của xe được thử nghiệm (tức báo cáo giả mạo).

22-mau-xe-o-to-honda-vuon-phai-be-boi-ve-thu-nghiem-tieng-on

Ngoài ra, nếu trọng lượng xe thay đổi sau thử nghiệm do những thay đổi về thiết kế hoặc các yếu tố khác, dẫn đến khả năng phải thử nghiệm lại. Chỉ trong trường hợp các điều kiện thử nghiệm khắt khe hơn so với quy định, việc thử nghiệm lại có thể không cần thiết.

Một sai phạm khác của Honda xảy ra trong trường hợp thử nghiệm hiệu suất động cơ xăng và hiệu suất môtơ điện, thực hiện trong thời gian 5/2013 - 6/2015. Các giá trị công suất và mô-men xoắn của các kết quả thử nghiệm được chỉnh sửa và nhập vào báo cáo thử nghiệm, đồng nghĩa với việc báo cáo giả mạo.

Thêm nữa, trong một trường hợp thử nghiệm hiệu suất động cơ trong thời gian 4/2013 - 1/2015, thử nghiệm được thực hiện khi máy phát điện không chạy, mà theo quy định, máy phát điện phải hoạt động. Sau đó, các giá trị được tính toán bằng cách sử dụng giá trị hiệu chỉnh thu được từ thử nghiệm khác với động cơ tương thích, đồng nghĩa với việc thiếu hụt trong điều kiện thử nghiệm.

Có đến 22 mẫu xe liên quan đến sai phạm trong thử nghiệm tiếng ồn, 8 mẫu xe liên quan đến việc chỉnh sửa giá trị trong thử nghiệm hiệu suất động cơ xăng và môtơ điện và 4 mẫu xe liên quan trong thử nghiệm với máy phát điện không chạy.

Honda là một trong số các hãng Nhật, bên cạnh Toyota, Mazda, Suzuki và Yamaha, có những gian lận trong các thử nghiệm liên quan hồ sơ kiểm định kiểu loại sản phẩm. Đây là kết quả sau nhiều tháng điều tra, theo hướng dẫn của Bộ Đất đai, Hạ tầng, Giao thông và Du lịch (MLIT) từ ngày 26/1. Theo đó, các hãng thành lập các nhóm độc lập để điều tra hồ sơ kiểm định các mẫu xe.

Bạn cần tư vấn mua xe?
Chúng tôi sẽ liên hệ lại trong thời gian
sớm nhất để hỗ trợ bạn!
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Báo cáo vi phạm

Ý kiến của bạn

Gửi thông tin

Vui lòng đăng nhập để bình luận được bài viết.

Đăng nhập
Mọi ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến MXH ô tô - xe máy và golf tại Việt Nam xin gửi về địa chỉ email: info@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0903.762.768.