• Khám Phá - 11/12/2018 9:52 AM
  Mới đây, Honda vừa tiết lộ pin Fluoride-ion được sản xuất với công nghệ mới. Loại pin này hứa hẹn sẽ cung cấp mật độ năng lượng cao gấp 10 lần so với hiện tại và góp phần làm giảm thiểu đáng kể trọng lượng pin, từ đó giúp gia tăng phạm vi vận hành của xe điện.

  kinh-ngac-pin-moi-cua-honda-co-the-luu-tru-nang-luong-gap-10-lan-hien-tai

  Được biết, đây là kết quả mà Honda hợp tác với các nhà nghiên cứu đến từ Viện Công nghệ California (Mỹ) và Phòng thí nghiệm Động cơ phản lực của NASA. Thành công này sẽ mở đường cho 1 kỷ nguyên mới của thế hệ pin có mật độ năng lượng cao hơn rất nhiều so với hiện tại. Đồng thời, có thể đáp ứng nhu cầu lưu trữ năng lượng ngày càng gia tăng nhờ giải pháp khắc phục giới hạn về nhiệt độ của pin hiện đang lưu hành.

  Trong hầu hết pin Lithium-ion sử dụng hiện nay, cathode và anode nối với nhau bởi chất điện phân làm từ gel hữu cơ, được gọi là polymer. Ưu điểm của polymer chính là nó có thể được bọc trong vỏ nhựa nhẹ cân. Và có thể được sản xuất ở nhiều kích thước khác nhau để dùng cho các thiết bị điện tử nhỏ gọn và cho cả xe hơi. Nhưng mặt hạn chế chính là có thể bốc cháy và thậm chí phát nổ ở một số điều kiện nhất định.

  Về mặt lý thuyết, pin Fluoride-ion sẽ giải quyết vấn đề đó 1 cách hiệu quả khi không phải chịu các vấn đề liên quan đến nhiệt. Từ đó, loại pin này sẽ trở nên an toàn hơn so với Lithium-ion d. Honda cũng cho biết, công nghệ pin mới cũng thân thiện với môi trường hơn so với những loại pin đang được sử dụng hiện nay.

  Tuy vậy, pin Fluoride-ion phải cần một môi trường cung cấp nhiệt độ lên đến 150°C mới có thể tạo ra chất điện phân Fluoride. Một điểm yếu khiến nhiều người phải lo ngại và cân nhắc. Hãng xe này cũng  nghiên cứu và đã tìm ra cách để chế tạo tế bào điện hóa ion fluoride có khả năng hoạt động tốt ở nhiệt độ phòng.

  kinh-ngac-pin-moi-cua-honda-co-the-luu-tru-nang-luong-gap-10-lan-hien-tai

  Đáng chú ý, Honda còn sản xuất một dạng chất điện phân độc đáo bằng cách cho muối Tetra-n-butylammonium fluoride (một loại muối amoni bậc 4 với công thức hóa học (CH₃CH₂CH₂CH₂) N⁺F−) hòa tan trong dung môi ether hữu cơ. Với những phát kiến này, các nhà khoa học có thể tạo ra một chu trình điện hóa thuận nghịch ở nhiệt độ phòng. Mở ra tiền đề cho sự ra đời của một loại pin hoàn toàn mới, an toàn và tuổi thọ cao hơn.

  Nếu loại pin này được tiến hành sản xuất hàng loạt thì vấn đề của các loại xe sử dụng năng lượng từ pin sẽ giải quyết 1 cách ổn thỏa. Đây cũng là 1 dự án hứa hẹn mang đến nhiều thành công cho Honda, nhất là trong giai đoạn mà xu hướng sử dụng xe điện ngày càng cao.

  kinh-ngac-pin-moi-cua-honda-co-the-luu-tru-nang-luong-gap-10-lan-hien-tai

  • Facebook
  • Chia sẻ
  Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0909.741.873.

  Ý kiến của bạn

  Thông tin bạn đọc