Xe điện, Công nghệ, - 10/07/2023 08:11 AM
Nhờ những cải tiến trong công nghệ sản xuất, tuổi thọ pin ô tô điện ngày càng được tăng cao. Nếu người dùng sử dụng đúng cách, tuổi thọ trung bình của pin có thể kéo dài từ 10 - 12 năm.

Pin xe ô tô điện là bộ phận vô cùng quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến giá thành, chi phí và khả năng vận hành của ô tô điện. Vì thế, làm cách nào để cải thiện chất lượng và kéo dài tuổi thọ pin ô tô điện là vấn đề không chỉ các nhà sản xuất mà người dùng cũng rất quan tâm.

Thực tế cho thấy, công nghệ pin ô tô điện ngày càng được cải thiện thì tuổi thọ trung bình của pin cũng ngày càng tăng. Trước đây, tuổi thọ trung bình của pin xe ô tô điện chỉ khoảng 5 năm nhưng hiện nay, hầu hết các loại pin được sản xuất theo công nghệ mới đều có tuổi thọ từ 8 - 10 năm trở lên.

Ngoài ra, việc sử dụng, bảo quản, bảo dưỡng và thay thế pin không đúng cách theo khuyến cáo của nhà sản xuất cũng là yếu tố ảnh hưởng khiến tuổi thọ pin ô tô điện.

Theo ước tính, tuổi thọ pin ô tô điện đạt ít nhất 7 - 8 năm. Do đó, thời gian bảo hành của những mẫu ô tô điện trên thị trường hiện nay đều dài. Không chỉ vậy, sau 7-8 năm, pin ô tô điện còn có thể duy trì mức 70% thời lượng pin so với ban đầu, tức là rất ít bị xuống pin hay “chai” pin, nếu như người dùng biết cách sử dụng pin ô tô điện hiệu quả.

Để đảm bảo duy trì và kéo dài tuổi thọ pin ô tô điện, người sử dụng xe điện cần biết các lưu ý hạn chế sự ảnh hưởng của các yếu tố ảnh hưởng tuổi thọ pin ô tô điện. Cụ thể:

 • Tránh đỗ xe trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời thường xuyên.
 • Nếu không sử dụng xe trong thời gian dài, hãy khống chế dung lượng pin ở mức dưới 80% và không để pin bị cạn kiệt hẳn.
 • Không nên sạc pin nếu dung lượng pin còn lại có thể đáp ứng được phạm vi di chuyển trong ngày.
 • Hầu hết các mẫu xe ô tô điện hiện đại đều có chức năng cảnh báo số % còn lại của  pin, người dùng có thẻ căn cứ vào gợi ý của hệ thống để sạc pin đúng lúc.
 • Không nên sạc pin quá đầy đồng thời tránh để pin bị cạn kiệt.
 • Nên duy trì dung lượng pin ở mức tối thiểu trên 20% và tối đa là 85% mỗi lần sạc.
 • Để hỗ trợ người dùng khống chế lượng pin tối đa khi sạc, nhiều nhà sản xuất đã tích hợp chức năng cảnh báo hoặc tự động ngắt nguồn điện khi lượng pin đạt mức tối đa theo khuyến cáo.
 • Tham khảo và nắm vững các hướng dẫn về cách sử dụng, bảo quản do nhà sản xuất hoặc nhà bán hàng cung cấp.
 • Tiến hành kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ để đảm bảo hiệu suất và chất lượng pin ở mức tốt nhất. 

Một số cách kéo dài tuổi thọ pin cho ô tô điện có thể kể đến như:

 • Không sạc xe nhiều lần trong một ngày: Thời gian sạc tiêu chuẩn của ắc quy là từ 6 đến 8 tiếng, còn pin xe điện là từ 4 tới 6 tiếng. Sạc xe qua đêm là phương án tối ưu, giúp xe đảm bảo đầy pin trong suốt cả ngày.
 • Không sạc xe ngay khi vừa tắt máy: Lúc này, bộ phận phát điện cho xe vẫn còn nóng, nếu sạc ngay sẽ làm giảm tuổi thọ của pin và ắc quy. Người dùng nên đợi 30 phút cho tới 1 tiếng mới nên bắt đầu sạc điện cho xe. 
 • Chỉ sử dụng sạc chính hãng: Tuyệt đối không sử dụng các bộ sạc pin ô tô điện khác một cách tùy tiện, tránh gây chập, cháy, hỏng xe 
 • Dừng sạc khi phát hiện bất thường: Nếu chủ phương tiện thấy có mùi cháy hay khét ở bộ phận phát điện cho xe trong quá trình sạc thì phải dừng ngay việc sạc điện, sau đó nhanh chóng đem xe đến cơ sở phân phối để kiểm tra và sửa chữa.

Theo thông tin từ nhà sản xuất, tuổi thọ pin ô tô điện có thể đạt được mức tối đa nếu được sử dụng trong điều kiện môi trường có nhiệt độ 20 độ C hoặc thấp hơn trong suốt vòng đời.

Nếu sử dụng trong điều kiện nhiệt độ cao, các thành phần bên trong pin Lithium-ion có thể xảy ra phản ứng hóa học làm mất khả năng lưu trữ năng lượng. Điều này khiến dung lượng pin có xu hướng  cạn kiệt nhanh hơn, tuổi thọ của pin cũng bị rút ngắn lại.

Cần lưu ý rằng, nhiệt độ quá cao sẽ giảm tuổi thọ của pin nhưng không ảnh hưởng đến hiệu suất sản sinh năng lượng. Ngược lại, nhiệt độ quá thấp sẽ làm giảm hiệu suất nhưng không ảnh hưởng đến tuổi thọ pin.

Tương tự như các dòng xe sử dụng động cơ đốt trong, cách vận hành xe cũng ảnh hưởng đến định mức tiêu hao năng lượng. Đặc biệt, nếu lạm dụng việc đề-pa và tăng tốc quá nhiều, tuổi thọ của pin sẽ giảm đi đáng kể.

Đó cũng là lý do tại sao xe ô tô điện vận hành trong điều kiện giao thông đô thị đông đúc, nhiều cột đèn tín hiệu thì tuổi thọ pin sẽ ngắn hơn so với xe thường xuyên di chuyển đường trường và cung đường thông thoáng. 

 • Facebook
 • Chia sẻ

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0903.762.768.