Xe điện, Công nghệ, - 06/07/2023 08:30 AM
Ô tô điện hiên đang là xu hướng chung của thế giới, và nếu đã sở hữu một chiếc ô tô điện thì việc lắp trạm sạc tại nhà là điều cần thiết

Có hai lựa chọn hiệu quả khi nói đến sạc tại nhà: Bạn có thể sử dụng bộ sạc chậm được cung cấp kèm theo xe hoặc lắp hộp treo tường. Thiết bị trước đây sử dụng phích cắm 3 chân tiêu chuẩn để lấy điện từ nguồn điện trong nhà của bạn, ngoài ra nó còn sử dụng đơn giản và cực kỳ dễ di chuyển.

Bộ sạc hộp treo tường là gì?

Về cơ bản nó là một bộ sạc độc lập được kết nối trực tiếp với nguồn điện trong nhà của bạn. Như tên cho thấy, nó được gắn vào tường bên ngoài của tài sản của bạn và cho phép bạn sạc nhanh chóng và dễ dàng cắm sạc ô tô của mình.

Chi phí lắp đặt bộ sạc điện ô tô tại nhà là bao nhiêu?

Điều này phụ thuộc vào tốc độ sạc mong muốn của bạn và các tính năng thông minh mà bạn muốn có từ bộ sạc của mình. Ở Anh, để lắp đặt bộ sạc chậm 3kW cơ bản có giá khởi điểm khoảng 100 £ (khoảng hơn 3 triệu đồng), trong khi bạn sẽ cần khoảng 300 £ (khoảng hơn 9 triệu đồng) cho một bộ 7kW nhanh hơn.

Các thiết bị thông minh có tính năng điều khiển không dây thông qua ứng dụng điện thoại thông minh có giá từ 450 £ (khoảng gần 14 triệu đồng) đến 1.000 £ (khoảng gần 31 triệu đồng). Nhìn chung, chi phí lắp đặt đã được bao gồm trong giá, nhưng có thể có một khoản phụ phí nếu cần thực hiện những thay đổi quan trọng đối với hệ thống dây điện trong gia đình của bạn.

Một số nhà sản xuất hiện đang cung cấp hộp treo tường miễn phí và phù hợp khi bạn mua một trong những chiếc xe điện của hãng, vì vậy bạn nên xem xét những ưu đãi hiện có.

Nên mua bộ sạc tường có công suất nào?

Dòng điện mà bộ sạc của bạn có thể cung cấp sẽ dựa trên cả hệ thống dây điện trong nhà và bộ chuyển đổi sạc trên ô tô của bạn. Loại thấp nhất có sẵn là bộ sạc chậm 3kW, ngay cả trên một chiếc Nissan Leaf với pin 40kWh khiêm tốn sẽ cần 12 giờ cho một lần sạc đầy, trong khi các mẫu xe lớn hơn như Audi e-tron sẽ cần hơn 24 giờ.

Hầu hết các hộp treo tường đều cung cấp khả năng sạc nhanh 7kW, giúp giảm khoảng một nửa thời gian so với các đơn vị 3kW. Hầu hết tất cả các ô tô điện sẽ có thể sạc ở tốc độ này, lý tưởng cho việc sử dụng tại nhà khi hầu hết việc sạc được thực hiện qua đêm.

Ngoài ra còn có các tùy chọn 11kW và 22kW, nhưng các tùy chọn này yêu cầu nguồn điện ba pha, điều này rất hiếm trong các ứng dụng gia đình nhưng thường được tìm thấy trong các cơ sở kinh doanh hoặc khu công nghiệp. Bạn có thể nâng cấp ngôi nhà của mình, nhưng không chắc rằng chi phí bổ sung sẽ lợi thế hơn với thời gian sạc nhanh hơn.

Trên thế giới, Toyota và Honda cũng cung cấp 2 loại bộ sạc tại nhà là sạc chậm 3kW và sạc nhanh 7kW. Thời gian trung bình để sạc đầy tại nhà là khoảng 4 giờ với sạc chậm và 2,75 giờ với sạc nhanh. Tesla thì cho phép lắp một loạt các loại bộ sạc tại nhà khác nhau, với công suất thấp nhất là 2.8kW và cao nhất là 11.5kW.

Tại thị trường Việt Nam, VinFast cung cấp bộ sạc điện tại nhà cho người dùng với giá bán khoảng 5,5 triệu đồng. Trong đó, bộ sạc tại nhà của VinFast được chia làm 2 loại: Bộ sạc tiêu chuẩn và bộ sạc nhanh.

Bộ sạc tiêu chuẩn kết nối trực tiếp hệ thống sạc với lưới điện xoay chiều 220V, cung cấp công suất khoảng từ 0,7kW - 19.2kW. Bộ sạc nhanh được kết nối gián tiếp với lưới điện 220V qua máy biến áp chỉnh lưu. Thiết bị này sẽ biến dòng xoay chiều thành dòng 1 chiều và tăng mạnh điện áp cung cấp, đẩy nhanh quá trình sạc (công suất từ 80kW - 400kW)

Với thời gian sạc đầy trong khoảng 10 tiếng, VinFast hiện cung cấp các bộ sạc tiêu chuẩn với công suất khoảng 3 kW. Đây là mức công suất phổ biến.

Bạn cần tư vấn mua xe?
Chúng tôi sẽ liên hệ lại trong thời gian
sớm nhất để hỗ trợ bạn!
  • Facebook
  • Chia sẻ

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0903.762.768.