Kỹ thuật xe ô tô, Ô tô mới 2021, - 09/01/2022 03:00 PM
Các thiết kế về các mẫu xe điện ra đời trong những năm qua sẽ thay đổi hoàn toàn khái niệm về một chiếc xe ô tô kiểu Sedan bởi những thiết kế có đặc điểm riêng của động cơ điện.

Khái niệm về Sedan cổ điển

Ngược dòng lịch sử, dòng xe Sedan được ra đời từ những năm 1930 và là nguồn cảm hứng để các khái niệm mới cho các dòng xe khác như Coupe, Convertible hay Hatchback sau này.

4 đặc điểm của một mẫu xe Sedan được xác định khá rõ ràng:

Thứ nhất: đó là loại xe ô tô có 4 cửa và 4 – 5 chỗ ngồi.

Thứ Hai: đó là cấu tạo 3 khoang riêng biệt bao gồm khoang khoang động cơ, cabin và khoang hành lý. Trong đó, khoang động cơ và khoang hành lý thấp hơn còn cabin cao hơn và được sắp xếp có 2 hàng ghế.

Thứ Ba: ô tô kiểu sedan sử dụng cấu tạo khung gầm Unibody tương tự như các mẫu xe crossover, tức là cấu tạo khung xe gắn liền với khung gầm.

Và cuối cùng là khoảng sáng gầm xe dưới 200mm.

Một chiếc Sedan cổ điển có thiết kế đặc trưng 3 khoang riêng biệt.

Nhưng giờ đây, các đặc điểm này đang dần biến mất, đặc biệt là trong quá trình điện khí hóa các mẫu ô tô của các hãng xe trên thế giới. Các mẫu xe điện có cấu tạo khác so với xe truyền thống khi không có nhiều chi tiết cơ khí và năng lượng của chiếc xe đến từ những tấm pin đặt trên sàn xe cùng với hệ thống truyền lực trên ngay các trục.

Thay đổi khái niệm về Sedan

Các mẫu xe hiện đại ngày nay dần làm khái niệm về Sedan thay đổi, đặc biệt là đặc điểm về cấu tạo 3 khoang riêng biệt. Và cho đến hiện tại, cấu tạo xe điện khác biệt hoàn toàn so với xe sử dụng động cơ sẽ tiếp tục làm đặc điểm này thay đổi hoàn toàn.

Thay đổi này xuất hiện mạnh kể từ khi các nhà thiết kế ô tô quan tâm hơn đến tính khí động học của ô tô. Các thiết kế về sau thường hướng đến việc vuốt phần mái đến tận điểm kết thúc khoang hành lý nhằm tối ưu tính khí động học cũng như trông chiếc thêm phần thể thao. Đặc điểm về 3 khoang không còn rõ ràng như trước đó.

Các mẫu xe điện ra đời và đặc biệt là mẫu concept Mercedes-Benz Vision EQXX mới xuất hiện gần đây sẽ tiếp tục thay đổi hoàn toàn thiết kế 3 khoang của Sedan cổ điển.

Và một khái niệm mới về các mẫu Sedan hiện nay đó là “coupe 4 cửa”. Có nghĩa là những thiết kế tương lai đang  thay đổi luôn cả cách gọi về một chiếc coupe. Trước đó, khi nhắc đến coupe, mọi người đều hiểu rằng đó là một chiếc xe 2 cửa với dáng vẻ thể thao.

Gordon Wagner – người thiết kế mẫu xe concept Mercedes-Benz Vision EQXX thẳng thắn thừa nhận rằng, xe điện tới đây sẽ chấm dứt thiết kế ba hộp cổ điển của một chiếc sedan.

 

Bạn cần tư vấn mua xe?
Chúng tôi sẽ liên hệ lại trong thời gian
sớm nhất để hỗ trợ bạn!
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Báo cáo vi phạm

Ý kiến của bạn

Gửi thông tin

Vui lòng đăng nhập để bình luận được bài viết.

Đăng nhập
Mọi ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến MXH ô tô - xe máy và golf tại Việt Nam xin gửi về địa chỉ email: info@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0903.762.768.