Golf, - 24/10/2020 03:36 PM
Tổng cục Hải quan viện dẫn các quy định của nhiều cơ quan để kết luận xe chở người trong sân golf được coi là xe ô tô, phải chịu thuế TTĐB.

Mới đây, Tổng cục Hải quan (TCHQ) có công văn gửi Cục Hải quan tỉnh Đồng Nai và doanh nghiệp, hướng dẫn việc áp thuế đối với mặt hàng "xe chở người bốn bánh chạy trong sân golf", được nhập khẩu vào Việt Nam.

Theo TCHQ, mặt hàng xe chở người bốn bánh có gắn động cơ chạy trong sân golf đã đáp ứng định nghĩa “ô tô (motor vehicle)”, do đó thuộc đối tượng phải nộp thuế tiêu thụ đặc biệt khi nhập khẩu.

Các căn cứ để cơ quan hải quan đưa ra kết luận nói trên bao gồm, thứ nhất là tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 6211:2003, ISO 3833:1977 về phương tiện giao thông đường bộ - thuật ngữ và định nghĩa do Ban kỹ thuật tiêu chuẩn và Cục Đăng kiểm Việt Nam phối hợp biên soạn, Tổng cục tiêu chuẩn Đo lường chất lượng đề nghị, Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành.

Cụ thể, tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 6211:2003, ISO 3833:1977 định nghĩa: "Ô tô (motor vehicle) là loại phương tiện giao thông đường bộ chạy bằng động cơ có từ bốn bánh trở lên, không chạy trên đường ray và thường được dùng để chở người hoặc hàng hóa; kéo các rơ mooc, sơmi mooc; thực hiện chức năng, công dụng đặc biệt".

Thứ hai là theo Luật thuế Tiêu thụ đặc biệt (điểm d Khoản 1 Điều 2) thì “Xe ô tô dưới 24 chỗ, kể cả xe ô tô vừa chở người, vừa chở hàng loại có từ 2 hàng ghế chở lên, có thiết kế vách ngăn cố định giữa khoang chở người và khoang chở hàng” thuộc đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt".

Thứ ba là dựa trên tham vấn ý kiến và phản hồi của các Bộ, gồm Bộ Công thương, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Tư pháp.

Trước đó, trả lời Công ty TNHH ô tô Á Châu liên quan thuế tiêu thụ đặc biệt của mặt hàng xe ô tô điện và xe ô tô điện lai sạc điện, TCHQ cho biết, mức thuế suất của xe ô tô điện và xe ô tô chạy bằng xăng kết hợp điện như sau: loại chờ người từ 9 chỗ trở xuống có mức thuế tiêu thụ đặc biệt 15%; loại chờ người từ 10 đến dưới 16 chỗ có mức thuế tiêu thụ đặc biệt 10%; loại chờ người từ 16 đến dưới 24 chỗ có mức thuế tiêu thụ đặc biệt 5%; loại thiết kế vừa chở người, vừa chở hàng có mức thuế tiêu thụ đặc biệt 10%.

Như vậy, mức thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt áp dụng cho xe ô tô điện chở người trong sân golf được áp dụng là 15% khi nhập khẩu vào Việt Nam.

  • Facebook
  • Chia sẻ

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0903.762.768.