Golf, - 29/12/2022 03:43 PM
Dưới đây là 5 tình huống vi phạm luật golf ngớ ngẩn nhất năm 2022 của các tay golf chuyên nghiệp theo thống kê của Golf.com.

Garcia rời Tour vì sơ ý của nhân viên

Trong vòng đầu tiên của Giải vô địch Wells Fargo vào tháng 5/2022, Garcia đã đánh cú drive của mình ở lỗ thứ 10 trên green gần suối. Bóng của anh bị mất và Garcia đã phải tìm đường băng qua suối để tìm bóng. Nhân viên luật golf của giải cho rằng anh đã vượt quá 3 phút quy định để tìm kiếm bóng và chấp nhận xem như bóng của Garcia bị mất đồng thời chịu 1 quả phạt đền.

Quyết định này đã gây ra một cuộc tranh luận nảy lửa, Garcia dọa sẽ rời Tour nếu như ban tổ chức không giải quyết ổn thỏa. Đêm hôm xảy ra sự việc, PGA Tour tuyên bố rằng nhân viên điều hành đã sai và mắc phải lỗi “vô ý” trong lúc tính thời gian tìm kiếm của Garcia.

Tuy nhiên có vẻ sự việc này đã khiến Garcia phật lòng, một tháng sau anh đã rời Tour và gia nhập LIV Golf.

Varner bị phạt sau khi cổ động viên di chuyển bóng

Harold Varner III là một tay golf chuyên nghiệp người Mỹ từng thi đấu tại PGA Tour. Anh ấy đã từng giành chức vô địch PGA Úc vào năm 2016 và PIF Saudi International hồi tháng 2/2022.

Vào tháng 4, khi tham gia giải đấu RBC Heritage, Varner III đã thực hiện cú phát bóng của mình ở lỗ thứ 10, par 4 gần với đường biên bên trái của con kênh. Khi bóng tiếp đất ở khu vực này, Varner phát hiện có một quả bóng trên mặt nước và không biết đây có phải bóng của mình không. Anh đã nhờ một khán giả đứng gần đó nhận dạng giúp.

Người khán giả đồng ý nhặt quả bóng lên và xác nhận thực sự đó là quả bóng của anh. Nhưng lúc đặt lại quả bóng, người đó đã đặt trở lại mặt đất – một vị trí hoàn toàn khác so với ban đầu.

Varner cố giải thích rằng người khán giả đó đã cố gắng giúp đỡ và còn suýt bị ngã xuống con kênh trong khi nhặt bóng. Ban tổ chức xác nhận trường hợp đó của Varner là OB và buộc anh phải thực hiện một quả phạt đền.

Luật golf của LIV gây tranh cãi

Vào tháng 6, tại sự kiện LIV Golf đầu tiên ở Anh, khi đang phát bóng ở lỗ thứ 5, par 3 dài 169 yard. Chuyên gia JC Ritchie đã kiểm tra túi của một người bạn cùng chơi vì tò mò xem anh ấy đã sử dụng gậy gì. Khi Ritchie đang nghiêng người kiểm tra, caddie của người bạn chơi ra hiệu cho Ritchie cây gậy mà golfer của anh đã chơi. Điều này vi phạm luật 10.2a của Luật golf, điều luật này quy định rõ ràng người chơi và caddie bị cấm đưa ra lời khuyên cho đối thủ.

Nhưng ban tổ chức sau cuộc tranh cãi lại cho rằng không có vi phạm nào ở đây và cho rằng đó là hành động thích hợp. Ritchie sau đó giải thích bản thân ông chỉ muốn xem bạn chơi dùng gậy gì và caddie của anh ấy ra hiệu cho ông chỉ để cảnh báo rằng Ritchie không nên làm điều đó.

Hàng rào tạm thời nhưng không phải “tạm thời”

Tại giải vô địch Valspar hồi tháng 3, Justin Thomas đã có một pha va chạm đáng tiếc với hàng rào. Ở hố 1 par 5 tại Innisbrook, Thomas thực hiện cú phát bóng của mình ngay sát hàng rào ngoài biên. Hàng rao theo luật không được tính là vật cố định tại sân nhưng đã được thêm vào giải đấu như một điểm đánh dấu ranh giới.

Theo luật golf, người chơi được phép giải thoát bóng không hình phạt khỏi các chướng ngại vật cố định tạm thời. Thomas đã yêu cần ban tổ chức xem lại nhưng anh bị từ chối. Ban tổ chức giải thích rằng hàng rào này mặc dù là tạm thời nhưng được xem là hàng rào ranh giới trước giải đấu nên không được xem là “chướng ngại vật cố định tạm thời”. Vì vậy, Thomas phải đánh lại vị trí ban đầu.

Pieters kiếm được cú gạt bóng hiếm hoi

Ngay cả những trận đấu vui vẻ với bạn bè, hiếm khi có ai được phép thực hiện lại một cú putt mà mình đã bỏ lỡ. Nhưng Thomas Pieters đã có được cơ hội này tại giải golf Pháp mở rộng.

Ở lỗ thứ 3 của vòng thứ hai, Pieters đang thực hiện cú đánh xa khoảng 40 footer thì một golfer khác bị ho trong lúc đánh bóng. Pieters sau đó đã cố gắng ngăn cú đánh của anh nhưng lại vô tình tiếp xúc với bóng của người kia.

Anh hiểu luật và xác định ngay tình huống của mình rơi vào Luật 13.1d, trừ khi có ý định trực tiếp đánh bóng để bóng va vào bóng của người khác, thì anh có thể thực hiện lại từ vị trí ban đầu mà không bị phạt.

Sau khi tham khảo ý kiến của ban tổ chức, người ta xác định rằng Pieters đã đúng và anh được phép đặt bóng trở lại vị trí ban đầu, thực hiện cú đánh mà không bị phạt.

  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Báo cáo vi phạm

Ý kiến của bạn

Vui lòng đăng nhập để bình luận được bài viết.

Đăng nhập
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: info@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0903.762.768.