Tiện ích - 17/03/2016 10:02 AM
Câu hỏi từ bạn đọc Cafeauto có nội dung: Ô tô được trang bị thêm bộ phận móc treo (rack) giữ cho xe đạp nằm sát với thân xe ô tô để tiện di chuyển trên đường, có bị xem là vi phạm không?

Tôi đang lái ô tô 5 chỗ và lại có đam mê chơi xe đạp địa hình nên thường rủ bạn bè tổ chức đi vào dịp cuối tuần. Để có thể tiện đem xe đạp di chuyển đến nhiều nơi, tôi đã trang bị một bộ phận móc treo (rack) chuyên dụng cả trên nóc và sau xe ô tô.

Qua vài lần chở xe đạp trên đường, tôi chưa gặp CSGT nào thổi phạt. Một số người bạn chia sẻ với tôi rằng, việc chuyên chở như vậy tuy tiện lợi nhưng có khi là vi phạm luật, hoặc may là chưa bị CSGT hỏi tới. Tôi cảm thấy chưa thực sự yên tâm về điều này.

Mong các chuyên gia cho tôi xin thêm ý kiến.

Chào bạn,

Để bảo đảm quy định về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe cơ giới tham gia giao thông đường bộ tại khoản 1 và khoản 2 Điều 55 Luật giao thông đường bộ 2008 có quy định như sau:

1. Việc sản xuất, lắp ráp, cải tạo, sửa chữa, bảo dưỡng và nhập khẩu xe cơ giới tham gia giao thông đường bộ phải tuân theo quy định về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường. Không được cải tạo các xe ô tô khác thành xe ô tô chở khách.

2. Chủ phương tiện không được tự thay đổi kết cấu, tổng thành, hệ thống của xe không đúng với thiết kế của nhà chế tạo hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt”.

Việc cải tạo xe cơ giới và xe cơ giới sau khi cải tạo phải phù hợp tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật và quy định về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới khi tham gia giao thông và phải tuân thủ các quy định về trình tự và thủ tục tại Thông tư 85/2014/TT-BGTVT quy định về cải tạo phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Sau khi cải tạo phải được đơn vị kiểm định cấp giấy chứng nhận cải tạo.

Trường hợp bạn đã gắn thêm giá treo chuyên dụng cả trên nóc và sau xe ô tô để chở xe đạp trên ô tô nhưng trong khi đó giấy đăng kiểm không có hiển thị là có giá treo chuyên dụng cả trên nóc đồng thời sau xe ô tô xe thì bạn phải đi làm các thủ tục cải tạo xe. Nếu thay đổi, cải tạo xe và chưa làm các thủ tục cải tạo mà vẫn lưu thông trên đường bộ sẽ bị phạt tiền theo quy định tại Nghị định 171/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ.

Câu hỏi được tư vấn bởi Luật sư Đặng Thành Chung
Công ty Luật An Ninh (Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội)

  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0909.741.873.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc