• Tiện ích - 09/06/2016 8:44 AM
  Câu hỏi xin tư vấn từ bạn đọc CafeAuto có nội dung: Khi bị CSGT bắt lỗi vi phạm, vô tình phát hiện biển xe không đúng quy định thì bị xử phạt thế nào?

  Được người quen giới thiệu đến thuê xe ở một chỗ khá rẻ để đi công tác về trong ngày, tôi đã tìm đến thoả thuận giá cả và làm hợp đồng thuê xe đi ngay.

  Đến đoạn vừa ra khỏi thành phố thì bị CSGT thổi phạt vì vi phạm chạy quá tốc độ. Tuy nhiên, ngoài lỗi này, khi CSGT kiểm tra giấy tờ và thấy biển số xe có dấu hiệu nghi làm giả, nhờ CSGT giải thích thì tôi mới nhận ra điều này.

  Tôi gọi điện cho bên thuê xe để hỏi rõ điều này thì họ nói là trước giờ nhiều người thuê lái đi đâu có bị trường hợp biển số không hợp lệ. Sau khi tranh cãi qua điện thoại và không giải quyết được, tôi đành lái xe về trả lại chỗ thuê và tìm nơi thuê khác.

  Tôi không biết thực hư việc này có liên quan đến vi phạm pháp luật thế nào nên mong các chuyên gia tư vấn thêm.

  Chào bạn,

  Tại khoản 3 Điều 53 Luật giao thông đường bộ năm 2008 có quy định về điều kiện tham gia giao thông của xe cơ giới như sau: “Xe cơ giới phải đăng ký và gắn biển số do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp”.

  Như vậy, theo quy định của pháp luật các xe cơ giới khi tham gia giao thông phải thỏa mãn các điều kiện quy định tại Điều 53 luật giao thông đường bộ, một trong số đó chính là điều kiện xe cơ giới phải đăng ký và gắn biển số do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp như nêu ở trên.

  Đối với trường hợp ô tô tham gia giao thông mà xe lắp biển số giả có thể bị xử phạt hành chính từ 4.000.000 đồng - 6.000.000 đồng theo quy định tại điểm d, khoản 5, Điều 16 và bị áp dụng biện pháp xử phạt bổ sung tại điểm c, khoản 6, Nghị định 171/2013/NĐ-CP như sau:

  Điều 16: Xử phạt người điều khiển xe ô tô (bao gồm cả rơ moóc hoặc sơ-mi rơ moóc được kéo theo) và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy định về điều kiện của phương tiện khi tham gia giao thông

  [...]5. Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

  d) Điều khiển xe gắn biển số không đúng với Giấy đăng ký xe hoặc biển số không do cơ quan có thẩm quyền cấp;

  6. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

  “Thực hiện hành vi quy định tại Điểm d, Điểm đ Khoản 5 Điều này bị tịch thu Giấy chứng nhận, tem kiểm định, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, Giấy đăng ký xe, biển số không do cơ quan có thẩm quyền cấp; bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe 01 tháng;”

  Nếu bạn bị lập Biên bản và xử phạt vi phạm hành chính vì xe lắp biển giả thì bạn và bên cho thuê xe giải quyết việc sai phạm này theo hợp đồng thuê xe. Đây là lỗi của bên cho thuê xe chứ không phải lỗi do bên bạn nên bên thuê xe phải chịu trách nhiệm đối với bạn về số tiền bị phạt, ngoài ra phải chịu trách nhiệm bồi thường vì bạn đã không sử dụng được xe theo đúng quy định hợp đồng.

  Câu hỏi được tư vấn bởi Luật sư Đặng Thành Chung
  Công ty Luật An Ninh (Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội)

  • Facebook
  • Chia sẻ
  Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0909.741.873.

  Ý kiến của bạn

  Thông tin bạn đọc