Tiện ích - 16/06/2016 1:33 PM
Câu hỏi xin tư vấn từ bạn đọc CafeAuto có nội dung: Trường hợp xe ô tô dừng đèn đỏ, bánh xe đè vạch liền của đường 2 chiều thì bị phạt lỗi gì?

Một lần đi xe trên đường, trước khi cho xe chuẩn bị dừng đèn đỏ, tôi có chuyển hướng hơi lệch qua trái và đè vạch liền giữa hai bên đường, sau đó đã sớm cho xe dừng hẳn trước vạch trước khi sang đường. Khi vừa qua đường, tôi bị CSGT thổi phạt vì lỗi lấn làn đường. Tôi trình bày rằng vì phải tránh xe máy và tìm hướng thuận lợi chờ đèn để sang đường, hơn nữa đường lại khá đông xe ở bên cùng phía, còn phía đối diện thưa thớt xe hơn nên mới chạy hơi lấn vạch, nhưng sau đó thì dừng đúng vạch.

Để chứng minh, tôi đã mở camera hành trình cho CSGT xem thì họ cảm thấy chỉ cần nhắc nhở nên không xử phạt. Tuy nhiên, tôi cũng muốn biết thêm rằng khi bánh xe đè vạch liền thì sẽ bị xử lý như thế nào.

Mong các chuyên gia hỗ trợ tư vấn thêm.

Chào bạn,

Tại Điều 9 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định: “Người tham gia giao thông phải đi bên phải theo chiều đi của mình, đi đúng làn đường, phần đường quy định và phải chấp hành hệ thống báo hiệu đường bộ”.

Mặt khác, theo Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về báo hiệu đường bộ (QCVN 41: 2012/BGTVT) thì:

“Vạch liền trắng: Khi vạch theo chiều dọc đường với tác dụng phân cách giữa làn xe có động cơ và làn xe không có động cơ, hoặc giới hạn ngoài của đường dành riêng cho xe chạy. Khi vạch ở đầu đường có tác dụng hướng dẫn xe chạy hoặc xe dừng;

Vạch liền vàng: Khi theo chiều dọc đường có tác dụng phân cách làn xe chạy ngược chiều và không được lấn làn (đè lên vạch). Nếu vạch trên vỉa hè hoặc ở lề đường có tác dụng ngăn cấm xe dừng hoặc đỗ.”

Như vậy, trong trường hợp bánh xe đè vạch liền trắng phân chia 2 làn đường (cùng chiều) thì bị mắc lỗi đi sai làn. Đè vạch liền màu vàng phân chia 2 chiều đường (ngược chiều) thì bị mắc lỗi đi sai phần đường.

Đối với trường hợp người điều khiển phương tiện có hành vi vi phạm nêu trên sẽ bị xử lý theo quy định tại Nghị định 171/2013 về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt từ 200.000 - 400.000 đồng đối với một trong các hành vi sau: “Điều khiển xe không đi bên phải theo chiều đi của mình; đi không đúng phần đường, làn đường quy định hoặc điều khiển xe đi trên hè phố”.

Câu hỏi được tư vấn bởi Luật sư Đặng Thành Chung
Công ty Luật An Ninh (Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội)

  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0909.741.873.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc