• Tiện ích - 07/07/2018 11:01 AM
  Câu hỏi từ bạn đọc CafeAuto có nội dung: Kính thưa luật sư! Em có 1 vấn đề muốn hỏi là em muốn mua 1 chiếc xe gắn máy nhưng nó đã trải qua hơn 2 chủ sở hữu (chỉ còn cavet xe và bảo hiểm xe kèm theo còn hiệu lực). Vậy mình cần làm những giấy tờ gì để đảm bảo không tranh chấp giữa 3 bên. Và sau này thuận tiện cho việc sang tên đổi chủ của mình. Khi sang tên mình cần những loại giấy tờ nào?

  Trả lời:

  Theo quy định tại khoản 3 Điều 6 Thông tư 15/2014/TT-BCA hướng dẫn về đăng ký xe nêu rõ trách nhiệm của chủ xe như sau: “Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe phải đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục đăng ký sang tên, di chuyển xe”. Như vậy, sau khi hoàn tất thủ tục mua xe với bên bán trong vòng 30 ngày bạn phải thực hiện thủ tục sang tên bạn.

  Mặt khác, tại Điều 24 Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định về Giải quyết đăng ký sang tên xe đối với trường hợp xe đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều người đối với trường hợp người đang sử dụng xe không có chứng từ chuyển quyền sở hữu xe

  Hồ sơ sang tên trong cùng tỉnh bao gồm:

  “- Giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (mẫu số 03 ban hành kèm theo Thông tư này) có cam kết của người đang sử dụng xe chịu trách nhiệm trước pháp luật về xe làm thủ tục đăng ký, có xác nhận về địa chỉ thường trú của người đang sử dụng xe của Công an cấp xã nơi người đang sử dụng xe thường trú.

  - Chứng từ nộp lệ phí trước bạ xe theo quy định.

  - Giấy chứng nhận đăng ký xe. Trường hợp bị mất giấy chứng nhận đăng ký xe phải trình bày rõ lý do trong giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (mẫu số 03 ban hành kèm theo Thông tư này).”

  Hồ sơ sang tên, di chuyển xe đi tỉnh bao gồm:

  “- 02 giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (mẫu số 03 ban hành kèm theo Thông tư này) có cam kết của người đang sử dụng xe chịu trách nhiệm trước pháp luật về xe làm thủ tục đăng ký, có xác nhận về địa chỉ thường trú của người đang sử dụng xe của Công an cấp xã nơi người đang sử dụng xe thường trú.

  - Giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe. Trường hợp bị mất giấy chứng nhận đăng ký xe hoặc biển số xe phải trình bày rõ lý do trong giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (mẫu số 03 ban hành kèm theo Thông tư này)”

  Tuy nhiên, tại Khoản 3 Điều 34 Thông tư 15/2014/TT-BCA hướng dẫn về hiệu lực thi hành quy định như sau : 3. Xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe có kết cấu tương tự đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều người được giải quyết đăng ký sang tên theo quy định tại Điều 24 Thông tư này đến hết ngày 31/12/2016. 

  Căn cứ vào các quy định nêu trên thì đã hết thời hạn để trường hợp của bạn có thể thực hiện sang tên theo quy định tại Điều 24 của thông tư này. Hiện nay, cũng chưa có văn bản pháp luật hướng dẫn đối với trường hợp hết hạn quy định nêu trên (31/12/2016) thì việc sang tên được thực hiện như thế nào. Do vậy, để đảm bảo quyền lợi của mình bạn nên đến cơ quan có thẩm quyền để được hướng dẫn thực hiện thủ tục.

  Câu hỏi được tư vấn bởi Luật sư Đặng Thành Chung

  Công ty Luật An Ninh (Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội)

  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Thủ tục sang tên khi chủ xe chết hoặc mất tích

   Thủ tục sang tên khi chủ xe chết hoặc mất tích

   Tiện ích  - 11/03/2019 8:48 AM

   Trường hợp xe ô tô đứng tên bố hoặc mẹ, không may người đứng tên bị chết không để lại di chúc, nay vợ/chồng hoặc con cái muốn làm thủ tục sang tên, đổi chủ xe ô tô phải làm những thủ tục gì?

  • Sang tên đổi chủ xe máy đã mua hai đời?

   Sang tên đổi chủ xe máy đã mua hai đời?

   Tiện ích  - 07/07/2018 11:01 AM

   Câu hỏi từ bạn đọc CafeAuto có nội dung: Kính thưa luật sư! Em có 1 vấn đề muốn hỏi là em muốn mua 1 chiếc xe gắn máy nhưng nó đã trải qua hơn 2 chủ sở hữu (chỉ còn cavet xe và bảo hiểm xe kèm theo còn hiệu lực). Vậy mình cần làm những giấy tờ gì để đảm bảo không tranh chấp giữa 3 bên. Và sau này thuận tiện cho việc sang tên đổi chủ của mình. Khi sang tên mình cần những loại giấy tờ nào?

  • Tư vấn về quá trình sang tên đổi chủ xe máy?

   Tư vấn về quá trình sang tên đổi chủ xe máy?

   Tiện ích  - 07/09/2017 8:48 AM

   Câu hỏi từ bạn đọc CafeAuto có nội dung: Tôi mới mua 1 chiếc xe máy cũ, hiện tại tôi muốn sang tên đổi chủ cho xe này, nhưng lúc mua bán chủ cũ của chiếc xe ko viết hợp đồng mua bán và đã làm mất hồ sơ gốc, tôi chỉ giữ của người chủ cũ này 1 giấy đăng ký xe và giấy chứng minh. Người mua và bán cùng sống tại Đà Nẵng, vậy bay giờ tôi muốn sang tên đổi chủ và làm hồ sơ gốc mới thì phải cần những gì và tới đâu làm, phệ phí là bao nhiêu? CẢm ơn Luật sư!

  • Muốn sang tên khi xe đang bị tạm giữ?

   Muốn sang tên khi xe đang bị tạm giữ?

   Tiện ích  - 01/09/2017 5:20 PM

   Câu hỏi từ bạn đọc CafeAuto có nội dung: Mong Luật sư tư vấn giúp tôi về trường hợp mua lại xe cũ và khi đi sang tên xe thì bị tạm giữ xe, khi bị tạm giữ thì có được nhận quyết định tạm giữ xe của công an không? xe bị tạm giữ xử lý như thế nào?

  • Sang tên đổi chủ ở quá xa, phải làm thế nào?

   Sang tên đổi chủ ở quá xa, phải làm thế nào?

   Tiện ích  - 16/01/2017 9:00 AM

   Câu hỏi từ bạn đọc CafeAuto có nội dung: Tôi không thể liên hệ được với chủ xe cũ, khi đăng ký sang tên đổi chủ bị bắt buộc phải rút hồ sơ cũ, mà bây giờ chi phí để vào Bến Tre lấy được bộ hồ sơ gốc thì nhiều hơn cả tiền chiếc xe, vậy tôi phải làm sao để đăng ký được chiếc xe này chính chủ mà không phải rút hồ sơ gốc?

  Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0909.741.873.

  Ý kiến của bạn

  Thông tin bạn đọc