Tiện ích - 23/11/2015 5:53 PM
Khi nhắc đến tai nạn giao thông thì nhiều người sẽ nghĩ đến nguyên nhân là do chạy quá tốc độ, uống rượu bia, mệt mỏi, không thắt dây an toàn…. nhưng thực tế cho thấy vẫn sẽ là những lỗi thường gặp và phổ biến do người điều khiển thiếu quan sát hay thao tác chưa đúng.

Thông thường, tai nạn ô tô xảy ra là do sự chủ quan của người lái, thậm chí là những lỗi sơ đẳng như thiếu quan sát khi điều khiển, không tuân thủ luật giao thông, vấn đề tâm lý bất ổn… Dưới đây là những lỗi tai nạn thường gặp và cách phòng tránh kịp thời.

Lùi xe về sau

Là một trong những kỹ thuật cơ bản trong điều khiển ô tô, nhưng việc thực hiện một cách chuẩn xác và tránh được tai nạn thì không phải lúc nào người lái cũng đáp ứng hoàn hảo. Những bước cơ bản như đánh tín hiệu đèn, cài số lùi, chỉnh gương, quay đầu ra sau …hầu như ai cũng thuộc lòng như sách vở nhưng thực tế không hẳn như vậy.

Tỷ lệ bỏ qua một trong số các bước như trên không phải là hiếm gặp, điều dễ lặp đi lặp lại chính là sự chủ quan của người lái do quán tính đã quen hoặc xem nhẹ khả năng xảy ra sự cố. Điểm khắc phục duy nhất chính là cần tuân theo và thực hiện đúng, đủ các bước lùi xe cơ bản cộng với đó có thể là một sự trợ giúp từ bên ngoài như nhờ ai đó đứng sau xe ra hiệu hay sử dụng còi xe khi cần… giúp bạn tự tin thêm khi đánh tay lái lùi xe, giảm thiểu khả năng xảy ra tai nạn.   

Va chạm chỗ đường giao nhau

Có rất nhiều trường hợp khiến va chạm tại các điểm giao nhau trên đường như ngã ba, ngã tư, vòng xuyến…trở thành tai nạn bi kịch, nhưng nguyên nhân thường thấy là do sự lơ đãng, thiếu tập trung và kém ý thức an toàn giao thông.

Dù bạn biết rằng sự chủ quan không đến từ bản thân, nhưng hãy tự học cách bảo vệ mình bằng cách lái xe an toàn nhất, cẩn trọng quan sát ở mọi góc độ, ra tín hiệu và dùng còi xe khi thực sự cấp bách.

Chuyển làn đường

Việc chuyển làn luôn cần có sự cẩn thận, cần tạo thành một thói quen tốt, đề phòng tai nạn sẽ vô tình đến với bạn.

Trên các đoạn đường lớn hoặc cao tốc, có không ít tín hiệu đánh dấu hoặc biển hiệu nhắc nhở người lái chuyển làn bằng cách ra tín hiệu và đi đúng làn đường, không nên lấn tuyến hay phạm vào khu vực lưu thông của các phương tiện khác. Hãy luôn chú ý đến các dấu hiệu này, bởi đó là nguyên tắc hữu hiệu nhất giúp bạn ít hoặc không gặp phải tai nạn ngoài ý muốn.

Hiểm hoạ từ điểm dừng, đỗ xe

Khi bạn cho xe vào lề đường để dừng hoặc đỗ xe, thậm chí chạy vào bãi để đỗ xe thì chuyện va quẹt, đụng chạm với các phương tiện khác hoặc ngay cả người đi bộ không phải là không xuất hiện.

Có nhiều lý do như vội vàng, thiếu quan sát hoặc bị giật mình đều sẽ khiến dừng, đỗ xe gây khó cho chính bạn nếu va phải xe khác hoặc người khác. Tuy nhiên, hãy tự biết cách lái xe chậm rãi, ấn ga hoặc cài số lùi vừa phải cộng với quan sát tỉ mỉ sẽ giúp bạn tránh được phiền phức về sau.

Tình trạng cơ thể và sức khoẻ   

Yếu tố tâm lý hoặc tình trạng sức khoẻ gây ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình điều khiển; bởi vì luật giao thông không cho phép bạn lái xe trong khi đang say xỉn, ốm đau, tinh thần hỗn loạn hoặc trong bất kỳ trạng thái nào khác không bình thường. Nếu bạn thực sự nghiêm túc chấp hành thì bản thân sẽ tự biết điều chỉnh, cảm thấy thời điểm thích hợp để ngồi vào vô-lăng.

Sử dụng điện thoại di động trong khi lái xe cũng là một trong những nguy cơ tai nạn tiềm ẩn đối với bạn.

Việc khống chế tốc độ, đeo dây đai an toàn, kiểm tra độ an toàn cho phương tiện… cũng là những điều góp phần bảo vệ an toàn cho chính bạn.

 • Facebook
 • Chia sẻ
 • Lái xe máy về quê mùa dịch liệu có an toàn?

  Lái xe máy về quê mùa dịch liệu có an toàn?

  Tiện ích  - 05/04/2020 10:31 AM

  Nhiều người lựa chọn về quê bằng xe máy bởi vì xe khách, tàu lửa đã bị hạn chế do virut Covid-19. Liệu giải pháp này có thực sự an toàn trong tình hình hết sức nhạy cảm hiện nay.

 • Kỹ năng xử lý an toàn khi lái xe qua đường lầy lội

  Kỹ năng xử lý an toàn khi lái xe qua đường lầy lội

  Tiện ích  - 18/03/2020 3:14 PM

  Đi chậm, về số thấp, không dùng ga, phanh từ từ là những kỹ năng cần thiết để vượt qua những đoạn đường bùn lầy.

 • Mùa mưa đến: lái xe ra sao để đảm bảo an toàn

  Mùa mưa đến: lái xe ra sao để đảm bảo an toàn

  Tiện ích  - 25/06/2019 11:52 AM

  Mùa mưa tại cả 2 miền Nam Bắc đều đã bắt đầu – nguyên nhân trực tiếp gây ra nhiều vụ tai nạn. Lái xe trong lúc mưa xuống có thể nguy hiểm, ngay cả đối với người lái xe lành nghề. Khi tầm nhìn bị ảnh hưởng, đường bị ướt và trơn, xe của bạn có thể trở nên khó điều khiển. Dưới đây là những hướng dẫn giúp bạn tham khảo nếu chưa biết đến, hoặc ghi nhớ cho dù bạn đã biết.

 • Ford mách bí quyết giúp bà bầu Việt lái xe an toàn

  Ford mách bí quyết giúp bà bầu Việt lái xe an toàn

  Tiện ích  - 16/02/2019 11:43 AM

  Hành trình đến với thiên chức làm cha mẹ là một khoảng thời gian thú vị nhưng đòi hỏi sự chuẩn bị chu đáo, và trong đó có cả việc giữ an toàn khi tham gia giao thông. Trong thời gian mang thai, các bà mẹ cần phải liên tục điều chỉnh dáng ngồi trong xe để có tư thế tối ưu và an toàn khi lái xe.

 • Kinh nghiệm lái xe an toàn khi đi gần xe container

  Kinh nghiệm lái xe an toàn khi đi gần xe container

  Tiện ích  - 03/01/2019 2:52 PM

  Vụ tai nan giao thông kinh hoàng do xe container gây ra ở Bến Lức, Long An không chỉ gây ra thiệt hại về người mà còn là bóng ma trong lòng người tham gia giao thông. Nhất là trong điều kiện giao thông hiện nay ở nước ta, tài xế phải thường xuyên phải đối diện với những “hung thần” của xa lộ hằng ngày.

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0909.741.873.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc