Tiện ích - 10/08/2016 8:48 AM
Tai nạn do nhầm chân ga với chân phanh ở Việt Nam không phải là hiếm nhưng chưa có số liệu thông kê đầy đủ.

Ở Mỹ, theo Cơ quan An toàn Giao thông, hàng năm có trung bình 16.000 tai nạn giao thông do nhần chân ga với chân phanh. Vậy làm cách nào để tránh sự nhầm lẫn tai hại này?

lam-gi-de-khoi-nham-chan-ga-voi-chan-phanh

Tập thành thói quen

Điều chỉnh ghế ngồi, gương chiếu hậu và bàn đạp (nếu có thể) trước khi bạn bắt đầu khởi động xe. Nếu bạn lái một chiếc xe lạ, hãy bảo đảm rằng ban đã làm quen với vị trí và cảm giác của chân ga và chân phanh.

Luôn để gót chân phải dưới bàn đạp phanh

Luôn luôn điều khiển bàn đạp ga và phanh cùng bằng bàn chân phải. Đối với xe số tự động không có bàn đạp ly hợp, tuyệt đối phải để chân trái được rảnh rỗi, không sử dung chân trái đạp phanh, chân phải đạp ga.

lam-gi-de-khoi-nham-chan-ga-voi-chan-phanh

Tạo thói quen luôn để để gót chân phải trên sàn xe, bên dưới bàn đạp phanh. Khi đạp ga, xoay bàn chân qua phải, chỉ đạp nửa bàn chân lên bàn đạp ga.Điều này sẽ củng cố trí nhớ cho cơ bắp tạo thành phản xạ tự nhiên, tránh được nhầm lẫn.

lam-gi-de-khoi-nham-chan-ga-voi-chan-phanh

Khi phanh, bàn chân dặm thẳng theo phản ứng tự nhiên.

lam-gi-de-khoi-nham-chan-ga-voi-chan-phanh

Không để gót chân phải quá gần bàn đạp ga

lam-gi-de-khoi-nham-chan-ga-voi-chan-phanh

Khi rời chân ga hãy rà ngay chân phanh và đạp phanh khi dừng đèn đỏ.

Tránh phân tâm

Phải tập trung vào việc lái xe cho đến khi ngừng xe vào chỗ đỗ một cách an toàn.

Hãy cẩn thận

Nhầm lẫn chân ga với chân phanh thường xảy ra ở bãi đỗ xe và ở giao lộ.

Điều khiển xe 1 cách từ tốn và cẩn thận ở những nơi này.

Đi giày nhẹ, đế mỏng

Giày dép có thể ảnh hưởng đến khả năng điều khiển xe. Đi chân trần có thể khiến bạn đau chân khi lái xe lâu dài. Dép trơn khiến bạn bàn chân có thể bị tuột ra khỏi dép, nhất là đối với những người bàn chân bị đổ mồ hôi. Giày bốt có cổ dài và cứng làm hạn chế cử động cổ chân. Giày cao gót mặt tiếp xúc bé, có thể trượt chân ra khỏi bàn đạp. Nên đi giày nhẹ đế mỏng hay dép có quay hậu (săng dan) khi điều khiển xe. Nếu bạn có thói quen đi bốt hay giày cao gót. Hãy để sẵn trong xe một đôi giày đế mỏng để mang khi lái xe.

 • Facebook
 • Chia sẻ
 • Mẹo giúp chị em phụ nữ tránh nhầm chân ga vs chân phanh

  Mẹo giúp chị em phụ nữ tránh nhầm chân ga vs chân phanh

  Tiện ích  - 11/04/2019 4:27 PM

  Việc nữ tài xế lái Mercedes gây tai nạn liên hoàn khiến bài học chân ga – chân phanh lần nữa được nhắc lại. Sẽ không thừa nếu các chị em phụ nữ tự trang bị những kỹ năng cần thiết để xử lý tình huống. Cùng CafeAuto học nhanh những mẹo sau để không lặp lại lỗi tương tự.

 • Nguyên nhân nhầm chân ga với chân phanh

  Nguyên nhân nhầm chân ga với chân phanh

  Tiện ích  - 24/04/2018 8:19 AM

  Lỗi đạp nhầm chân ga khi phanh không phải là hiếm gặp với người mới tập lái xe ô tô, khi đang làm quen với xe mới, đặc biệt là xe số tự động (AT). Lỗi này có thể gây ra những sự cố nghiêm trọng khi đang lưu thông trên đường.

 • Liên tục nhầm chân ga, chân phanh, người phụ nữ gây ra thảm họa

  Liên tục nhầm chân ga, chân phanh, người phụ nữ gây ra thảm họa

  Khám Phá  - 10/06/2017 12:38 PM

  Tài xế nữ có ý định dừng xe để lấy đồ, tuy nhiên lại quên kéo phanh tay khiến chiếc xe liên tục đâm thẳng về phía trước rồi lại hích thẳng ra phía sau.

 • Bí quyết tránh nhầm chân ga và chân phanh

  Bí quyết tránh nhầm chân ga và chân phanh

  Tiện ích  - 30/04/2017 10:40 AM

  Không ít người vì lúng túng, thiếu bình tĩnh mà không thể xử lý được tình huống này, tay lái nên chú ý giữ tâm lý ổn định, tránh trường hợp đặt chân phải hoàn toàn xuống sàn gây ra tình trạng nhầm chân ga và chân phanh trong lúc luống cuống.

 • Nhầm chân ga với chân phanh – thói quen tai hại

  Nhầm chân ga với chân phanh – thói quen tai hại

  Tiện ích  - 11/03/2017 11:25 AM

  Việc đạp nhầm chân ga thay vì chân phanh có nhiều nguyên nhân, nhưng phần lớn xuất phát từ tâm lý không vững vàng của tài xế khi gặp tình huống bất ngờ cần phanh gấp.

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0909.741.873.
Tags: Chân phanh,

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc