Tiện ích, - 27/05/2018 03:30 PM
Sử dụng điều hòa trên ô tô là một trong những đề tài nóng khi mùa hè đến. Việc sử dụng điều hòa thiếu khoa học không những làm cho điều hòa hoạt động kém hiệu quả mà còn gây tổn thất nhiên liệu.

kinh-nghiem-su-dung-dieu-hoa-hieu-qua

Thực tế cho thấy sử dụng điều hòa sai lầm có thể làm tiêu hao nhiên liệu tăng từ 10-20%. Dưới đây là một số nguyên tắc giúp bạn sử dụng hiệu quả điều hòa ô tô:

  1. Lùa hết khí nóng trong xe trước khi bật điều hòa

Đỗ xe dưới thời tiết nắng nóng khiến nhiệt độ trong xe tăng cao, bạn nên nhớ mở cửa kính và bật quạ gió mạnh để khí nóng và độc hại trong xe thoát hết ra ngoài trước khi bật điều hòa. Khi nhiệt độ trong xe đã cân bằng, bạn sẽ thấy điều hòa làm việc hiệu quả tức thì.

  1. Mở hé cửa kính khi đỗ xe dưới trời nắng

Khi đỗ xe dưới trời nắng mà cửa kính đóng kín, không gian trong xe sẽ xảy ra hiện tượng nghẽn nhiệt hay còn gọi là hiệu ứng nhà kính. Nhiệt độ trong xe sẽ tăng cao, cao hơn nhiều so với nhiệt độ ngoài trời. Việc này không chỉ cản trở hoạt động của điều hòa mà còn làm nội thất nhanh bị bạc màu và “lão hóa”. Hãy mở hé cửa kính nếu bạn để xe ở nơi an toàn. Chỉ cần hé 1cm cũng đủ để không khí lưu thông.

kinh-nghiem-su-dung-dieu-hoa-hieu-qua

  1. Tắt lốc điều hòa trước khi đến đích

Khi tắt lốc điều hòa (quạt gió vẫn hoạt động, không khí trong xe vẫn có thể giúp bạn cảm thấy thoải mái trong vòng vài phút, tùy theo điều kiện môi trường. Việc này không chỉ có tác dụng tiết kiệm nhiên liệu mà còn giúp điều hòa hoạt động ổn định hơn do không bị tắt đột ngột khi tắt động cơ xe. Ngoài ra, ắc quy và bộ đè chưa phải chịu tải điều hòa lúc khởi động lần sau nên cũng sẽ bền hơn.

kinh-nghiem-su-dung-dieu-hoa-hieu-qua

  1. Chuyển chế độ lấy gió hợp lý

Khi khởi hành xe dưới trời nắng gắt, bật quạt ở chế độ lấy gió trong khi bật công tắc A/C để không khí bên trọng tuần hoàn và mau được làm lạnh hơn. Khi đã đạt được nhiệt độ ming muốn, bạn có thể chuyển qua chế độ lấy gió ngoài trong trường hợp cảm thấy không khí ngoài trời thoáng mát và sạch sẽ.

Khi nhận thấy điều kiện thời tiết có độ ẩm quá lớn, chẳng hạn như khi đi trời mưa, hoặc sương mù dày đặc, bạn hãy nghĩ ngay đến việc chuyển sang chế độ lấy gió trong. Nếu lấy gió ngoài, không khí ẩm sẽ bị hút vào trong cabin xe. Nếu quá trình này diễn ra liên tục trong thời gian dài, cabin sẽ bị ẩm, đọng nước và có thể làm cho nội thất bị bốc mùi do nấm mốc.

  • Facebook
  • Chia sẻ

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0903.762.768.