Tư vấn - hỏi đáp 02/09/2018 8:54 AM
Câu hỏi từ bạn đọc CafeAuto có nội dung: Đi ôtô trên đường, thấy đủ điều kiện an toàn, tôi xin vượt nhưng xe phía trước không nhường đường, thậm chí có phần cản trở. Vậy họ có vi phạm luật an toàn giao thông không?

Trả lời:

Tại điều 14 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định như sau:

- Xe xin vượt phải có báo hiệu bằng đèn hoặc còi; trong đô thị và khu đông dân cư từ 22 giờ đến 5 giờ chỉ được báo hiệu xin vượt bằng đèn.

- Xe xin vượt chỉ được vượt khi không có chướng ngại vật phía trước, không có xe chạy ngược chiều trong đoạn đường định vượt, xe chạy trước không có tín hiệu vượt xe khác và đã tránh về bên phải.

- Khi có xe xin vượt, nếu đủ điều kiện an toàn, người điều khiển phương tiện phía trước phải giảm tốc độ, đi sát về bên phải của phần đường xe chạy cho đến khi xe sau đã vượt qua, không được gây trở ngại đối với xe xin vượt.

…..

Theo đó, nếu bạn xin vượt xe khi đủ điều kiện an toàn và có báo hiệu xin vượt mà người điều khiển phía trước không nhường đường (giảm tốc độ, đi sát về bên phải của phần đường xe chạy cho đến khi xe sau đã vượt qua, không được gây trở ngại đối với xe xin vượt) thì chủ phương tiện phía trước đã vi phạm quy tắc giao thông đường bộ và sẽ bị xử phạt theo quy định tại Nghị định 46/2016/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt. Cụ thể:

 • Xử phạt người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ thực hiện hành vi Không nhường đường cho xe xin vượt khi có đủ điều kiện an toàn; không nhường đường cho xe đi trên đường ưu tiên, đường chính từ bất kỳ hướng nào tới tại nơi đường giao nhau từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng (điểm đ khoản 2 Điều 5)
 • Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ thực hiện hành vi Không nhường đường cho xe xin vượt khi có đủ điều kiện an toàn; không nhường đường cho xe đi trên đường ưu tiên, đường chính từ bất kỳ hướng nào tới tại nơi đường giao nhau từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng (Điểm d Khoản 2 Điều 6)

Câu hỏi được tư vấn bởi Luật sư Đặng Thành Chung

Công ty Luật An Ninh (Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội)

 • Facebook
 • Chia sẻ
 • Tư vấn quy định nhường đường tại vòng xuyến?

  Tư vấn quy định nhường đường tại vòng xuyến?

  Tiện ích  - 21/08/2018 5:34 PM

  Câu hỏi từ bạn đọc có nội dung:Thưa Luật sư, em có một vấn đề muốn luật sư tư vấn giúp em như sau: Em đang đi xe máy trên đường với tốc độ 40km/h, lúc đi đến vòng xuyến thì em có báo rẽ tín hiệu bình thường. Nhưng lúc đi ra thì em bị cảnh sát giao thông tuýt còi vào và bị lập biên bản với lỗi không nhường đường cho xe tại nơi giao nhau. Mong luật sư tư vấn giúp em quy định nhường đường tại vòng xuyến ạ? Em cảm ơn.

 • Cúi đầu cảm ơn khi được nhường đường: Hành động quý và hiếm ở Việt Nam

  Cúi đầu cảm ơn khi được nhường đường: Hành động quý và hiếm ở Việt Nam

  Khám Phá  - 06/03/2018 2:54 PM

  Vừa qua, một video đăng tải trên mạng xã hội ghi lại cách ứng xử đẹp của Ba Mẹ con cúi đầu cảm ơn khi được tài xế ô tô nhường đường đã khiến nhiều người ấm lòng nhưng cũng phải suy ngẫm.

 • Tay lái BMW dọa sẽ tìm tài xế xe buýt vì phải nhường đường

  Tay lái BMW dọa sẽ tìm tài xế xe buýt vì phải nhường đường

  Khám Phá  - 13/06/2017 9:59 AM

  Sự việc diễn ra tại thành phố New York vào đầu tháng 6/2017 khi chiếc xe bus chở học sinh bị chiếc BMW chặn đầu ở một khúc đường hẹp. Theo đó chủ xe BMW đã có những lời nói rất khó chịu và xúc phạm tới tài xế xe buýt, người này còn thẳng thừng lên tiếng sẽ tìm cả gia đình tài xế.

 • Cô gái nhất quyết không nhường đường cho xe buýt nhanh

  Cô gái nhất quyết không nhường đường cho xe buýt nhanh

  Thị Trường  - 03/01/2017 3:16 PM

  Xe buýt nhanh BRT bắt đầu hoạt động tại Hà Nội từ ngày 31/12/2016, dù theo quy định không được lấn làn, nhưng trong những ngày đầu năm nhiều phương tiện cố tình giành đường, thậm chí là tạt đầu xe buýt nhanh.

 • Những quy định về xe ưu tiên và nguyên tắc nhường đường

  Những quy định về xe ưu tiên và nguyên tắc nhường đường

  Khám Phá  - 26/11/2016 11:41 AM

  Điều 20 Luật Giao thông đường bộ quy định, một số phương tiện được quyền ưu tiên đi trước xe khác khi qua đường giao nhau từ bất kỳ hướng nào tới. Tìm hiểu những thông tin sau để hiểu rõ hơn về xe ưu tiên và những quy định cụ thể.

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0909.741.873.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc