Kỹ thuật xe ô tô, - 17/12/2022 03:40 PM
Nếu không may má phanh của bạn bị hỏng hoặc trường hợp đã quá cũ và cần phải thay thế mới thì chỉ với một vài dụng cụ đơn giản và thao tác dễ thực hiện dưới đây là bạn đã có thể tự làm việc này mà không cần phải mang xe đến gara. Điều này không chỉ giúp bạn tiết kiệm được thời gian mà còn giúp bạn tiết kiệm được một khoản kha khá. Bên dưới đây là các bước hướng dẫn để bạn có thể tự mua má phanh và thay thế cho chiếc xe của mình.

1. Chuẩn bị

Trước tiên, bạn cần chuẩn bị một số công cụ như sau:

+ Đội nâng xe và đội chết: Nâng và kê bánh xe khi thực hiện thay má phanh

+ Cần xiết lực và tuýp mở tắc kê: mở và xiết tắc kê bánh xe dễ dàng

+ Cờ lê mở cụm piston: dùng để mở cụm piston thắng

+ Một đoạn dây dù: treo cụm piston

+ Cảo ép piston: ép piston khi thay má phanh mới

2. Tiến hành thay má phanh mới.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ dụng cụ, tiến hành mở bánh xe cần thay má phanh mới theo các bước sau:

Bước 1: Tháo bánh xe

Đầu tiên, khi xe bạn còn đậu trên mặt đất, hãy lợi dụng sức nặng và độ bám của lốp xe để dễ dàng nới lỏng các đai ốc, tắc kê của bánh xe cần thay má phanh, sau đó nâng xe lên và dùng đội chết để kê lại. Thông thường, các dòng xe Nhật và Hàn Quốc sử dụng tắc kê 21, xe Ford sử dụng tắc kê 19, xe Đức sử dụng tắc kê 17...và mỗi xe đều có trang bị tuýp mở tắc kê riêng.

Bước 2: Mở cụm piston thắng

Công việc tiếp theo bạn cần làm là tháo cụm piston thắng để tháo má phanh. Mặt sau của kẹp phanh sẽ có 2 bu-lông ắc thắng có chụp bụi cao su như trên hình. Công việc của bạn là tháo 2 bu-lông đó và dùng vít nạy cụm piston đó ra khỏi cụm phanh. Hãy nhớ sau khi tháo xong, hãy kê hoặc dùng dây dù cột và treo cụm piston vào một vị trí nào đó bên cạnh, đừng để cụm piston treo lơ lửng bằng ống dầu phanh vì có thể làm hư hại ống dầu.

Bước 3: Tháo má phanh cũ 

Sau khi mở xong cụm piston thắng, bạn cần tháo má phanh cũ ra và thay thế má phanh mới vào đó. Trước khi tháo má phanh cũ, bạn cần quan sát thứ tự lắp đặt má phanh, vị trí các phe cài để không bị lắp lộn. 

Bước 4: Thay má phanh mới

Sau khi tháo má phanh cũ, bạn cần thay má phanh mới theo đúng chủng loại và lắp đặt đúng vị trí như lúc đầu.

Bước 5: Ép piston phanh

Khi thay má phanh mới, bề dày má phanh sẽ lớn hơn và bạn không thể để nguyên vị trí piston hiện tại để lắp ráp. Chúng ta cần đưa piston về vị trí ban đầu. Bạn dùng cảo piston và nén piston trở lại vị trí ban đầu sao cho có thể gắn vào cơ cấu phanh với má phanh mới một cách dễ dàng. Đơn giản nhất, chúng ta hãy ép piston hết tầm đến khi cảm thấy cứng tay.

Bước 6: Lắp lại cụm piston và bánh xe

Sau khi nén xong cụm piston phanh, bạn có thể lắp bộ phận này vào cơ cấu phanh một cách dễ dàng. Sau đó bạn cần tra mỡ vào bu-lông ắc thắng và gắn chúng lại như ban đầu. Sau khi đã hoàn tất công việc thay má phanh, bạn lắp bánh xe lại, hạ đội kê và siết chặt các tắc kê bánh xe. Một việc quan trọng nữa cần làm đó là nhồi phanh, bạn cần đạp chân phanh cho đến khi cảm thấy đủ áp suất và đủ độ an toàn, sẵn sàng trong mọi tình huống. Có trường hợp tại garage, thợ sửa xe quên nhồi thắng sau khi thay má phanh và đã gây ra hậu quả khi chiếc xe chạy thử.

Lưu ý với một số dòng xe thể thao, xe sang có hệ thống phanh phức tạp, chủ xe nên đưa xe đến gara để thợ chuyên nghiệp thay thế nhanh chóng và an toàn.
 

  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Báo cáo vi phạm

Ý kiến của bạn

Vui lòng đăng nhập để bình luận được bài viết.

Đăng nhập
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: bichhang82@gmail.com; Đường dây nóng: 0903.762.768.