Kỹ thuật xe ô tô, - 29/08/2023 08:27 AM
Hiện tượng này xảy ra khi hệ thống nước làm mát xe bị thiếu hoặc bị rò rỉ. Vậy khi thấy dấu hiệu động cơ của ô tô nóng lên bạn cần làm gì?

Bước 1: Dừng xe

Hãy tìm một vị trí an toàn và dừng xe lại khi bạn nhìn thấy kim chỉ nhiệt động cơ đang chỉ tới chữ H. Lúc này, tắt máy để động cơ không hoạt động và để nguội bớt đi. Hoặc khi bạn nhìn thấy từ nắp ca-pô có hơi nước bốc ra thì hãy ngay lập tức dừng xe lại.

Bước 2: Mở nắp ca-pô

Mở nắp ca-pô ra để cho nhiệt bên trong có thể thoát ra. Chú ý khi mở nắp ca-pô vì ở một số xe két làm mát thường đặt ở vị trí gần chốt vì thế để đảm bảo an toàn nên dùng lót tay trước khi mở.

Bước 3: Không mở nắp két nước khi còn ở nhiệt độ cao

Tuyệt đối không được mở nắp két nước ngay lúc này bởi nhiệt độ cao khiến nước phun trào ra gây bỏng khi bạn mở nắp.

Bước 4: Kiểm tra mực nước làm mát

Sau khi động cơ và hệ thống làm mát hạ nhiệt bớt, bạn đã có thể mở nắp két nước để kiểm tra. Đối với các xe được trang bị bình chứa nước để dẫn vào két nước thì hãy quan sát mực nước có đầy hay không. 

Sau đó, đổ đầy lượng dung dịch làm mát vào bình chứa trên xe nếu có. Bạn cũng có thể sử dụng nước sạch nếu trường hợp không có dung dịch làm mát ngay lúc đó. Riêng những xe không được trang bị bình chứa thì phải đợi hệ thống làm mát nguội rồi tiếp đó mới cho thêm dung dịch làm mát hoặc nước vào.

Bước 5: Tìm kiếm vết rò rỉ

Động cơ bị nóng lên có thể do hệ thống làm mát bị rò rỉ ở đường ống, đầu xi-lanh,... Bạn nên kiểm tra và tìm kiếm vết rò rỉ này, nếu không thể thực hiện được bạn cần mang xe đi khắc phục ở cửa hàng gần nhất để các kỹ thuật viên hỗ trợ.

Bước 6: Xác định xem có thể đi tiếp hay không?

Xe bạn có thể tiếp tục vận hành nếu chỉ đơn giản là do thiếu nước mát và làm đầy sau đó. Bên cạnh đó, một vài trường hợp xe khô cạn nước mát và không xác định được nguyên nhân thì hãy gọi cứu hộ. 

  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Báo cáo vi phạm

Ý kiến của bạn

Vui lòng đăng nhập để bình luận được bài viết.

Đăng nhập
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: bichhang82@gmail.com; Đường dây nóng: 0903.762.768.