Tiện ích - 20/10/2012 9:54 AM
	
Gối tựa đầu được thiết kế để làm việc cùng với đai an toàn bảo vệ người ngồi trong xe khỏi các tổn thương cột sống cổ khi xe bị đâm từ phía sau. Nếu không điều chỉnh phù hợp thiết bị này sẽ không làm việc hiệu quả.

Hãy giả tưởng về một cú huých mạnh từ sau, xe sẽ lao nhanh lên phía trước, đai an toàn giữ nạn nhân trên ghế. Lực quán tính kéo phần đầu trong tư thế tự do giật về sau. Theo quán tính của xe, đầu tiếp tục hất ngược lên trước. Kết quả điều tra từ các vụ tai nạn giao thông cho thấy cú lắc mạnh và bất ngờ gây tổn thương vùng khớp đốt sống cổ.

Nạn nhân thường xuất hiện dấu hiệu nhức đầu; đau ở vai hay giữa bả vai; đau lưng thấp; đau hoặc tê cánh tay; chóng mặt; ù tai; mờ mắt; khó tập trung hoặc ghi nhớ; dễ bị kích thích, rối loạn giấc ngủ, mệt mỏi.

Mauro Convertini, chuyên gia bảo hiểm và bồi thường tại Aviva Canada, cho biết. lái xe có thể phải chịu hậu quả từ việc không điều chỉnh đúng gối tựa đầu ngay cả khi ôtô đi với tốc độ của xe đạp 15 km/h.

Ở Canada chỉ 14% ôtô trên đường có gối tựa đầu đặt phù hợp với người ngồi trong xe. Hầu hết mọi người không dành thời gian điều chỉnh gối cho đúng tầm, mà thường đặt chúng ở mức thấp nhất. Kết quả là gối tựa không phát huy công dụng.

Nguyên tắc chỉnh gối tựa đầu

Cần tạo thói quen kiểm tra và điều chỉnh gối phù hợp mỗi khi lên xe không chỉ với tài xế mà còn tất cả các vị trí khác có trang bị. Bởi thực tế gối tựa đầu thiết kế theo chiều cao trung bình của nam giới nhưng có điều chỉnh.

Nhãn hàng lốp xe Bridgestone Việt Nam khuyến cáo, mỗi loại xe đều có tiêu chuẩn riêng về gối tựa đầu, nên tham khảo sách hướng dẫn theo xe trước khi điều chỉnh. Gối tựa đầu cần chỉnh sao cho đỉnh gối ngang đỉnh đầu hoặc ít nhất không thấp hơn tầm mắt.

Việc điều chỉnh nhằm đảm bảo đầu luôn tỳ vào gối mềm nếu tai nạn xảy ra. Đặt gối quá thấp làm mất tác dụng của gối tựa. Nhưng nếu quá cao, có thể phần đầu sẽ đập vào thanh thép đỡ gối. Bên cạnh điều chỉnh độ cao, thì khoảng cách giữa gối và đầu cũng vô cùng quan trọng. Trong bài kiểm tra gần đây do Trung tâm nghiên cứu an toàn thực hiện, kết quả là khi đầu tiến về phía trước 5 cm thì lực giật tăng lên đang kể.

Khoảng cách càng lớn khả năng tổn thương cổ càng cao vì khi đó gối tựa không hạn chế được sự di chuyển của đầu về phía sau. Để gối có tác dụng khoảng cách này không được vượt quá chiều rộng của 4 ngón tay (khoảng 10 cm). Nếu không thể điều chỉnh gối tiến sát đầu thì cần sử dụng thêm đệm.

 

 • Facebook
 • Chia sẻ
 • Google +
 • Tư vấn về quá trình sang tên đổi chủ xe máy?

  Tư vấn về quá trình sang tên đổi chủ xe máy?

  Tiện ích  - 07/09/2017 8:48 AM

  Câu hỏi từ bạn đọc CafeAuto có nội dung: Tôi mới mua 1 chiếc xe máy cũ, hiện tại tôi muốn sang tên đổi chủ cho xe này, nhưng lúc mua bán chủ cũ của chiếc xe ko viết hợp đồng mua bán và đã làm mất hồ sơ gốc, tôi chỉ giữ của người chủ cũ này 1 giấy đăng ký xe và giấy chứng minh. Người mua và bán cùng sống tại Đà Nẵng, vậy bay giờ tôi muốn sang tên đổi chủ và làm hồ sơ gốc mới thì phải cần những gì và tới đâu làm, phệ phí là bao nhiêu? CẢm ơn Luật sư!

 • Tư vấn: Giải quyết thế nào khi một bên không hợp tác?

  Tư vấn: Giải quyết thế nào khi một bên không hợp tác?

  Tiện ích  - 28/08/2017 5:42 PM

  Câu hỏi từ bạn đọc CafeAuto có nội dung: Tôi điều khiển xe 7 chỗ ngồi khi đi qua ngã tư có đèn giao thông thì gặp xe máy vượt đèn nên 2 xe đã xảy ra va chạm, sau đó 2 người đi xe máy bị gãy chân và tay. Nay công an đang tạm giữ 2 xe máy và ô tô. Luật sư cho tôi hỏi khi xử lý theo luật thì trách nhiệm của 2 bên như thế nào? Và khi nào thì tôi lấy được xe khi gia đình đi xe máy vượt đèn không hợp tác?

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0903.762.768.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc