Tiện ích - 01/11/2016 11:31 AM
Một bài toán khó đối với nhiều người sử dụng xe là làm cách nào để chọn lựa một gói bảo hiểm vừa phù hợp với nhu cầu vừa tiết kiệm chi phí và có thể giải quyết thỏa đáng khi có thiệt hại xảy ra. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều lời chào mời hấp dẫn từ các công ty bảo hiểm, người dùn cần cân nhắc kĩ trước khi đưa ra sự lựa chọn.

de-co-quyet-dinh-dung-dan-khi-mua-bao-hiem-o-to

Theo quy định hiện nay, tất cả cá nhân hay tổ chức sở hữu ô tô đều phải mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự. Nhưng để đảm bảo an toàn và đáp ứng những nhu cầu cá nhân, thị trường hiện nay còn xuất hiện rất nhiều loại bảo hiểm tự nguyện. Dưới đây là những gợi ý giúp người dùng lụa chọn được gói bảo hiểm hiệu quả cho chiếc xe của mình.

Những dịch vụ bảo hiểm hữu ích

Đường dây nóng 24h:  Sẽ hỗ trợ kịp thời những tình huống khẩn cấp khi có tai nạn xảy ra, dịch vụ này hoạt động suốt 24h giúp bạn xử lý tình huống tại hiện trường khi xảy ra sự cố, ghi nhận và theo dõi quy trình bồi thường, giải đáp mọi thắc mắc.

Bạn cũng có thể liên hệ với hàng loạt các dịch vụ như:

Cứu hộ giao thông miễn phí giúp giảm chi phí vận chuyển xe từ nơi xảy ra sự cố đến garage sửa chữa.

Sửa chữa tại garage chính hãng: Được cung cấp những phụ tùng thay thế chính hãng, đảm bảo chiếc xe vẫn giữ được giá trị sau khi sửa chữa.

Sửa chữa và thay thế phụ tùng không tính khấu hao: Ưu việt đối với các loại xe sang trọng, đắt tiền vì xe vẫn giữ nguyên giá trị sau khi sửa chữa.

Bảo hiểm thủy kích: Dịch vụ bảo hiểm cho trường hợp xe hư hỏng do ngập nước.

Bảo hiểm mất cắp bộ phận: Bồi thường những bộ phận của xe bị mất cắp.

Sáng suốt khi quyết định mua bảo hiểm

Khi bạn bỏ ra chi phí để bảo hiểm nghĩa là bạn muốn được bảo lãnh quyền lợi và thanh toán chi phí khi gặp nhũng rủi ro không mong muốn. Đó là một hợp đồng giao kết giữa chủ xe và công ty bảo hiểm, mà chủ xe đóng phí bảo hiểm và công ty bảo hiểm có trách nhiệm bồi thường cho những thiệt hại được quy định trong hợp đồng bảo hiểm.

Hầu hết, những người lần đầu mới mua xe thương mua bảo hiểm theo sự tư vấn của nhân viên bán xe hoặc qua sự giới thiệu của người quen mà đôi khi họ còn chưa tìm hiểu kỹ những điều khoản có trong hợp đồng. Phó mặc sự tin tưởng vào các nhân viên bảo hiểm, và đến khi có rủi ro xảy ra thì không nhận lại được dịch vụ bảo hiểm như mong muốn. Một mức phí cao không hẳn sẽ đi kèm với một nhu cầu bồi hoàn phù hợp.

Vì vậy, khi mua bảo hiểm bạn cần xem xét kỹ lưỡng đến khả năng tài chính, môi trường đi lại và nhu cầu của mình để lựa chọn gói bảo hiểm phù hợp.

Ví dụ, đối với các dòng xe bình dân thì nên mua bảo hiểm thân vỏ và ngập nước (thủy kích), các dòng xe sang nên mua thêm bảo hiểm mất cắp bộ phận…

Mức phí rẻ nhất không hẳn sẽ tiết kiệm nhất

Bạn sẽ phải cân nhắc rất nhiều giữa muốn vàn những gói bảo hiểm trên thị trường hiện nay, cùng là một gói bảo hiểm cho một chiếc xe, tuy nhiên lại có mức giá khác nhau. Lý do chủ yếu là vì có sự khác biệt liên quan đến phạm vi bảo hiểm, mức trách nhiệm, quyền lựa chọn garage sửa chữa, dịch vụ cứu hộ miễn phí và trách nhiệm chia sẻ chi phí của khách hàng khi xảy ra sự cố dưới các hình thức như khấu hao hay mức miễn thường.

Bên cạnh đó, sự khác biệt về thời gian và thủ tục giải quyết bồi thường cũng có tác động đến mức phí bảo hiểm.

Tùy theo hiện trạng của chiếc xe và môi trường di chuyển thường xuyên mà người sử dụng nên chọn gói sản phẩm có phạm vi rộng hay hẹp. Ví dụ, nếu bạn đang sử dụng một chiếc xe có thời gian sử dụng tương đối lâu (từ bốn năm trở lên) thì nên cân nhắc chọn dịch vụ garage chính hãng và nên chấp nhận mức miễn thường cao hơn.

Vì mức phí bảo hiểm của các công ty bảo hiểm đưa ra thường rất khác nhau nên để có được mức phí tốt nhất theo cùng nội dung bảo hiểm, nên lấy báo giá của ít nhất ba công ty để so sánh và lựa chọn.

de-co-quyet-dinh-dung-dan-khi-mua-bao-hiem-o-to

Cân nhắc mức khấu trừ thích hợp với hoàn cảnh thực tế

Mức khấu trừ hay miễn thường là khoản tiền mà khách hàng chia sẻ rủi ro với công ty bảo hiểm trong mỗi vụ tổn thất. Tổn thất của chủ xe phải lớn hơn mức khấu trừ thì công ty bảo hiểm mới bồi thường.

Ví dụ, với mức miễn thường là 1 triệu đồng, khách hàng sẽ tự chi trả nếu tổn thất dưới 1 triệu đồng. Nếu tổn thất là 100 triệu đồng, khách hàng vẫn chỉ trả 1 triệu đồng và công ty bảo hiểm sẽ thanh toán 99 triệu đồng còn lại.

Nếu mức khấu trừ tăng lên, người mua bảo hiểm có thể tiết kiệm được phí. Do đó, chủ xe cần xác định hoàn cảnh, môi trường di chuyển cũng như thái độ lái xe để chọn mức miễn thường có lợi nhất. Trên thực tế, khi đã lựa chọn mức miễn thường thì chủ nhân có ý thức lái xe an toàn hơn.

Tìm hiểu kỹ về tiêu chuẩn dịch vụ sửa chữa
Nên chọn những công ty bảo hiểm có quan hệ với garage uy tín và thuận tiện cho việc đi lại, sửa chữa. Kế đó là tìm hiểu mức độ hợp tác của công ty bảo hiểm với garage để tránh phải đi lại nhiều lần vì thủ tục rườm rà.

Bên cạnh đó là xem xét đến đội ngũ nhân viên giải quyết bồi thường có chuyên nghiệp, tận tâm không; quy trình giải quyết bồi thường liệu có nhanh chóng. Sửa xe ở đâu là một vấn đề quan trọng nên chắc chắn người mua bảo hiểm phải được quyền chọn nơi sửa chữa khi ký hợp đồng, tránh trường hợp bị tráo đổi đồ kém chất lượng hoặc không chính hãng.

Nếu có khả năng nên mua bảo hiểm kết hợp hoặc theo nhóm

Nếu mua bảo hiểm hộ gia đình, bảo hiểm chăm sóc y tế và bảo hiểm xe ôtô tại cùng một công ty bảo hiểm có uy tín, khách hàng có thể sẽ nhận được mức chiết khấu nhất định. Nếu có điều kiện, nên mua bảo hiểm nhiều hơn một năm.

Khi nhóm bạn bè hoặc đồng nghiệp đều có nhu cầu mua bảo hiểm thì nên tập hợp lại để mua theo nhóm vì như vậy được hưởng mức phí và nhiều điều kiện ưu đãi hơn.

de-co-quyet-dinh-dung-dan-khi-mua-bao-hiem-o-to

Tìm hiểu kỹ tài liệu về quy tắc bảo hiểm

Không chỉ nghe những gì người bán bảo hiểm giải thích, mà còn phải yêu cầu được cung cấp tài liệu về quy tắc bảo hiểm đi kèm hợp đồng. Chỉ có quy tắc bảo hiểm mới thể hiện hết các quyền lợi, nghĩa vụ, các điểm loại trừ không được bồi thường. Bạn cũng cần quan tâm đến các điều kiện trong các điều khoản, chẳng hạn quá hạn đăng kiểm, xe sử dụng không đúng mục đích đăng ký..

Do đó, để tránh những sơ suất có thể gây thiệt thòi về sau, trước khi mua bảo hiểm, chủ xe cần nghiên cứu kỹ các hạng mục trong hợp đồng và cân nhắc các khoản bảo hiểm mở rộng.

Hiểu rõ quyền lợi và trách nhiệm

Khi đã mua bảo hiểm, khách hàng nào cũng muốn khi xảy ra sự cố sẽ được bồi thường nhanh chóng và công bằng, được sửa xe hay thay thế ở garage chuyên nghiệp và bằng phụ tùng chính hãng.

Tuy nhiên, để làm được điều đó, bạn cần tìm hiểu quyền lợi và trách nhiệm của người mua bảo hiểm cũng như cân nhắc thật kỹ trước khi đặt bút ký mua bất cứ loại hình bảo hiểm là vô cùng cần thiết.

Đàm phán thật cụ thể về từng điều khoản là cách tốt nhất để đảm bảo quyền lợi của người mua bảo hiểm được đảm bảo.

 

  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0909.741.873.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc