Tiện ích - 18/01/2019 11:09 AM
Câu hỏi từ bạn đọc CafeAuto có nội dung: Chào Luật sư! Xe tải của em thùng lửng dài 3.5m nếu em chở hàng có chiều dài 4m (dài ra phía sau) thì có vi phạm không? Tổng chiều dài xe (cả cabin) là 5.5m mà Thông tư 46/2015/TT-BGTVT có nói là: “Xe quá khổ giới hạn là phương tiện giao thông cơ giới đường bộ có một trong các kích thước bao ngoài kể cả hàng hóa xếp trên xe (nếu có) vượt quá kích thước tối đa cho phép của các phương tiện khi tham gia giao thông trên đường bộ, cụ thể như sau: a) Chiều dài

Trả lời:

Căn cứ quy định tại Khoản 1 Điều 19 Thông tư 46/2015/TT-BGTVT như sau:

“Điều 19. Chiều rộng và chiều dài xếp hàng hóa trên phương tiện giao thông đường bộ khi lưu thông trên đường bộ

1. Chiều dài xếp hàng hóa cho phép trên phương tiện giao thông cơ giới đường bộ không được lớn hơn 1,1 lần chiều dài toàn bộ của xe theo thiết kế của nhà sản xuất hoặc theo thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt và không lớn hơn 20,0 mét. Khi chở hàng hóa có chiều dài lớn hơn chiều dài của thùng xe phải có báo hiệu theo quy định và phải được chằng buộc chắc chắn, bảo đảm an toàn khi tham gia giao thông trên đường bộ”.

Như vậy, chiều dài xếp hàng hóa cho phép trên phương tiện giao thông cơ giới đường bộ không được lớn hơn 1,1 lần chiều dài toàn bộ của xe theo thiết kế của nhà sản xuất hoặc theo thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Tuy nhiên, chiều dài xếp hàng hóa nêu trên cũng không được lớn hơn 20,0 mét.

Bạn cho biết xe của bạn có chiều dài toàn bộ của xe là 5.5 m. Đối chiếu quy định trên, chiều dài xếp hàng hóa cho phép trên xe của bạn không được lớn hơn 5.5 m nhân với 1.1 là 6.05 m. Trường hợp bạn chở hàng có chiều dài 4m thì không vi phạm quy định này, tuy nhiên bạn phải có báo hiệu theo quy định và phải được chằng buộc chắc chắn, bảo đảm an toàn khi tham gia giao thông trên đường bộ.

Câu hỏi được tư vấn bởi Luật sư Đặng Thành Chung

Công ty Luật An Ninh (Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội)

 

 • Facebook
 • Chia sẻ
 • Nghệ An: Hàng loạt xe sang dùng biển số giả để lưu thông

  Nghệ An: Hàng loạt xe sang dùng biển số giả để lưu thông

  Thị Trường  - 01/06/2019 8:27 AM

  Đến nay, Đội Kiểm soát hải quan (Cục Hải quan Nghệ An) đã phát hiện và bắt giữ 11 chiếc ô tô không rõ nguồn gốc, làm biển số giả, giấy tờ giả để lưu thông và đã chuyển cơ quan điều tra xử lý 8 chiếc.

 • Chiều dài xếp hàng trên xe lưu thông trên đường là bao nhiêu?

  Chiều dài xếp hàng trên xe lưu thông trên đường là bao nhiêu?

  Tiện ích  - 18/01/2019 11:09 AM

  Câu hỏi từ bạn đọc CafeAuto có nội dung: Chào Luật sư! Xe tải của em thùng lửng dài 3.5m nếu em chở hàng có chiều dài 4m (dài ra phía sau) thì có vi phạm không? Tổng chiều dài xe (cả cabin) là 5.5m mà Thông tư 46/2015/TT-BGTVT có nói là: “Xe quá khổ giới hạn là phương tiện giao thông cơ giới đường bộ có một trong các kích thước bao ngoài kể cả hàng hóa xếp trên xe (nếu có) vượt quá kích thước tối đa cho phép của các phương tiện khi tham gia giao thông trên đường bộ, cụ thể như sau: a) Chiều dài lớn hơn 20 mét hoặc lớn hơn 1,1 lần chiều dài toàn bộ của xe;” em không rõ lắm. Mong được tư vấn!

 • Kỹ năng cần thiết khi lưu thông trên đường cao tốc mà tài xế cần biết

  Kỹ năng cần thiết khi lưu thông trên đường cao tốc mà tài xế cần biết

  Tiện ích  - 15/11/2018 1:42 PM

  Những tại nạn trên cao tốc gần đây đặt ra một dấu hỏi lớn về an toàn khi lưu thông trên cung đường đặc biệt này. Tài xế cần phải trang bị những kỹ năng cần thiết khi lưu thông trên đường cao tốc để tránh những mối nguy hiểm này.

 • Cần loại bỏ xe hết hạn đăng kiểm đang lưu thông trên đường

  Cần loại bỏ xe hết hạn đăng kiểm đang lưu thông trên đường

  Thị Trường  - 13/07/2018 1:52 PM

  Chiều 11/7, tại Trụ sở Bộ GTVT, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đã có buổi làm việc với Lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam (ĐKVN) bàn về vấn đề nâng cao chất lượng công tác đăng kiểm phương tiện và năng lực, trách nhiệm cán bộ, đăng kiểm viên Ngành Đăng kiểm.

 • Tính đến 1/6, hơn 200.000 xe quá hạn đăng kiểm vẫn đang lưu thông

  Tính đến 1/6, hơn 200.000 xe quá hạn đăng kiểm vẫn đang lưu thông

  Thị Trường  - 20/06/2018 11:40 AM

  Tính đến 1-6, cả nước đang có đến hơn 205.058 xe ôtô quá hạn kiểm định từ 30 ngày trở lên, số phương tiện này có thể vẫn đang tham gia giao thông và tiềm ẩn nhiều nguy hiểm.

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0909.741.873.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc