Văn hóa xe, - 05/02/2023 09:16 AM
Khi xe xảy ra sự cố không mong muốn và không thể tiếp tục lưu thông được nữa thì việc phải nhờ đến sự trợ giúp từ xe cứu hộ sẽ là điều cần thiết. Việc trang bị cho mình những kỹ năng cũng như kiến thức cơ bản về công việc cứu hộ sẽ vô cùng hữu ích nếu không may gặp vấn đề trên. Trong bài viết sau đây chia sẻ đến Quý độc giả những lưu ý khi kéo xe gặp sự cố.

Thông thường, khi cứu hộ sẽ có hai kiểu cứu hộ phổ biến đó chính là kiểu kéo hoặc kiểu chở. Tuy nhiên hình thức này chỉ áp dụng cho xe dưới 9 chỗ ngồi. Tuỳ thuộc vào từng trường hợp mà sẽ được áp dụng loại cứu hộ khác nhau. Dưới đây là một số chú ý quan trọng.

Lưu ý khi kéo xe

Điều quan trọng nhất là chủ xe (tài xế) cần nắm vững các thông số kỹ thuật về chiếc xe của mình và thông báo loại xe, kiểu dẫn động khi gọi đến trung tâm cứu hộ. Điều này sẽ giúp trung tâm cứu hộ phân loại xe và điều động đúng loại phương tiện hỗ trợ cần thiết. Có 3 kiểu dẫn động chính là dẫn động cầu trước, cầu sau và 2 cầu (AWD hoặc 4WD).

Tùy vào kiểu dẫn động và loại xe, chúng ta sẽ có kiểu cứu hộ cụ thể như sau:

Xe dẫn động cầu trước

Xe dẫn động cầu trước có thể dùng cả hai hình thức cứu hộ kéo hoặc chở nhưng đa phần trung tâm cứu hộ sẽ sử dụng biện pháp kéo. Khi sử dụng biện pháp này, xe cứu hộ sẽ nâng phần bánh trước lên xe trong khi phần bánh sau tiếp đất và được kéo theo sau.

Xe dẫn động cầu sau

Xe sử dụng hệ thống dẫn động cầu sau cũng có thể sử dụng cả hình thức cứu hộ chở và kéo. Khi sử dụng biện pháp kéo, xe cứu hộ sẽ nâng phần bánh sau lên xe trong khi phần bánh trước tiếp đất và được kéo theo sau.

Xe sử dụng hệ thống dẫn động bốn bánh

Kiểu xe dẫn động bốn bánh nên sử dụng biện pháp cứu hộ chở để tránh ảnh hưởng đến hệ thống dẫn động. Trường hợp phải sử dụng biện pháp kéo, cần sử dụng con lăn cho hai bánh còn lại không tiếp xúc với mặt đường khi kéo xe. Nếu sử dụng kiểu cứu hộ kéo thông thường, bánh xe quay sẽ tác động ngược lại lên bộ truyền động và hộp số trong khi động cơ không nổ, dầu bôi trơn không được cung cấp đầy đủ sẽ tăng ma sát và gây hư hại cho các chi tiết máy.

Tóm lại, xe sử dụng dẫn động cầu nào thì nâng phần bánh đó, xe sử dụng hai cầu thì sử dụng kiểu chở hoặc nâng cả bốn bánh. Ngoài ra, tùy theo mức độ sự cố, nếu xe bị hư hỏng nặng không thể di chuyển được thì phải sử dụng kiểu cứu hộ kéo vì không thể đưa xe lên sàn chở. Trường hợp xe có thể đưa lên sàn chở, nên sử dụng kiểu cứu hộ chở để giảm bớt cản trở giao thông và an toàn hơn.

Cứu hộ xe là biện pháp cuối cùng khi xe không thể hoạt động và bạn không biết phải xử lý thế nào. Người lái cũng nên trang bị thêm những kiến thức xử lý tình huống xe chết máy do hết bình, đứt cầu chì... để dễ dàng xử lý mà không cần nhờ đến xe cứu hộ.

 

 • Facebook
 • Chia sẻ

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

 • Golfer cần lưu ý gì trước khi mua lều tập golf tại nhà

  Golf  -  27/07/2022 2:40 AM

  Lều tập golf là dụng cụ tập luyện chuyên biệt, được thiết kế thông minh để các golfer có thể chơi golf ngay tại nhà bất cứ khi nào mình muốn.

 • Cần lưu ý gì khi mua gậy golf cho trẻ em?

  Golf  -  25/06/2022 4:00 AM

  Tùy vào đối tượng chơi golf khác nhau mà gậy golf cũng chia thành nhiều loại khác nhau. Đối với phụ huynh đang muốn cho trẻ chơi golf, cần lưu ý những điều dưới đây khi mua gậy golf.

 • Chơi golf trong trời gió cần lưu ý những gì?

  Golf  -  22/11/2021 1:22 AM

  Vì chơi golf ngoài trời nên gió luôn là yếu tố tác động lớn khiến cuộc vui của người chơi trở nên khó khăn hơn hoặc thú vị hơn. Tất nhiên là không ai muốn cú đánh trở nên khó nhằn, vậy chơi golf trong trời gió cần lưu ý những gì để trở nên thú vị?

 • 3 điều golfer nên biết khi mua máy đo khoảng cách

  Golf  -  29/05/2021 12:01 AM

  Đối với hầu hết các golfer, một thiết bị đo khoảng cách là một điều cần thiết. Với nhiều sự lựa chọn trên thị trường về máy đo khoảng cách và đa dạng về mức giá, hình dạng và kích thước khác nhau. Golfer sẽ phân vân không biết phải chọn mua máy đo khoảng cách như thế nào phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình. Chính vì thế Jonathan Wall - Biên tập viên quản lý của GOLF.com về thiết bị đã chia sẻ 3 điều người chơi golf nên biết khi mua máy đo khoảng cách.

 • Cần lưu ý gì khi tìm bóng golf thất lạc?

  Golf  -  08/03/2021 6:00 AM

  Khi chơi golf, bạn sẽ chẳng thể tránh khỏi những lúc bị mất bóng. Nếu loay hoay tìm kiếm thì sẽ mất thời gian, còn nếu bỏ bóng tức là bạn chịu mất gậy. Vậy, cần lưu ý gì khi tìm bóng golf thất lạc?

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0903.762.768.