Tiện ích - 14/07/2019 1:19 PM
Ô tô rẻ cũng vài trăm triệu, sợ cháy xe nên mua thêm bình chữa cháy nhỏ vài trăm ngàn. Nhưng khi gặp chuyện liệu có cứu được hay không đó là một vấn đề khác vì hiện nay rất nhiều vụ cháy xe mà chả thấy sự xuất hiện của chiếc bình ấy.

Cách đây tầm tuần, một chiếc xe tải vừa qua cầu Phú Mỹ đột ngột bốc cháy và tài xế nhanh chóng lấy bình cứu hỏa để dập lửa nhưng bất thành khiến cho giao thông khu vực trở nên ún ứ, ách tắc vài giờ liên tục.

binh-chua-chay-mini-trang-diem-cho-vui-chu-cha-cuu-duoc-xe

Quay lại thực tế, hầu như hiện nay các xe bán ra trên thị trường ở trong nước hay quốc tế đều không có vị trí lắp đặt loại bình chữa cháy đều có nguyên do. Bởi bình chữa cháy mini là loại thiết bị chuyên bị rất khó bảo quản. Đặc biệt ở điều kiện đường xá Việt Nam không ổn định như đường xóc, gập ghềnh, ổ gà, ổ voi, mố cầu không bằng phẳng kết hợp với khí hậu nhiệt đới nắng nóng thường xuyên đều gây tác động xấu đến bình.

binh-chua-chay-mini-trang-diem-cho-vui-chu-cha-cuu-duoc-xe

Đa phần hiện nay bình chữa cháy mini đều có thành phần dạng bột hóa, được nén lại bên trong vỏ làm bằng kim loại đều có khuyến cáo bảo quản ở nhiệt độ dưới 55 độ C. Nhưng khi dừng xe, dưới tác động của nắng nóng, khiến nhiệt độ trong xe tăng cao cá biệt có thể lên đến 7 - 80 độ C khiến cho các thành phần hóa học, khí nén trong bình tăng theo vượt ngưỡng an toàn gây ra hiện tượng nổ, cực kì nguy hiểm. Chưa kể đến việc mua nhầm những bình chữa cháy giá rẻ, có thành vỏ mỏng, xuất xứ mập mờ khiến cho việc phát nổ nhanh hơn khi tác động vật lí từ bên ngoài.

binh-chua-chay-mini-trang-diem-cho-vui-chu-cha-cuu-duoc-xe

Thực tế, đã có một thành viên của một diễn đàn chia sẽ kinh nghiệm về ô tô từng rơi vào trường hợp này khiến xe hư hỏng khá nặng, và công ty bảo hiểm không đền bù, hãng xe từ chối bảo hành vì đây là trường hợp do người dùng để bình chữa cháy ngay khu vực nắng nóng.

binh-chua-chay-mini-trang-diem-cho-vui-chu-cha-cuu-duoc-xe

Chúng ta cần biết rằng, có hai nguyên nhân dẫn đến cháy nổ ô tô đến từ việc chập điện và rò xăng, với loại cháy này thì bình chữa cháy mini không có tác dụng gì nhiều, nếu có cũng chỉ dập được những mảnh cháy nhỏ, vừa phát hiện vì dung tích các loại bình này cao lắm chỉ được khoảng 1L.

binh-chua-chay-mini-trang-diem-cho-vui-chu-cha-cuu-duoc-xe

Về nguyên tắc, khi xe bùng cháy, người trong xe phải tìm cách thoát khỏi và chạy khỏi xe càng nhanh càng tốt, không nên cố ở lại chữa cháy vì phản ứng cháy trên ôtô rất phức tạp, không thể chữa cháy bằng bình cứu hỏa mini hay thậm chí các bình 10-15 kí cũng khó mà dập được.

Nếu bắt buộc phải sử dụng bình chữa cháy mini do tâm lý, hay lo xa bạn nên lựa chọn bình chữa cháy theo các tiêu chí sau:

  • Có xuất xứ rõ ràng, tem kiểm định, kẹp chì niêm phong, vỏ thép dày và có thương hiệu.
  • Kiểm tra kĩ chất lượng cụm đầu phun CO2, nếu có thể hãy chọn loại có van an toàn áp suất.
  • Kiểm tra lại niêm hạn sử dụng của bình, loại bỏ ngay nếu đã cận ngày hay có dấu hiệu gỉ sét.

binh-chua-chay-mini-trang-diem-cho-vui-chu-cha-cuu-duoc-xe

Ngoài ra, cần lắp bình ở những nơi khuất nắng, nên lên lịch kiểm tra bình định kì, trước các hành trình dài ngày. Nếu buộc phải đậu xe dưới trời nắng, nên hé một xíu cửa kính để không khí nóng có thể lưu thông ra ngoài đảm bảo độ thoáng của xe. Cuối cùng, hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để biết được giới hạn làm việc và lưu trữ tới đâu để tránh những sự việc đáng tiếc xả ra.

  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0903.762.768.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc