Thị Trường, - 10/09/2020 05:23 AM
Chiều nay (7/9) Cục Thuế TP. Hà Nội đã có buổi hội nghị trực tuyến hướng dẫn, tuyên truyền về kê khai, nộp lệ phí trước bạ điện tử tới hơn 300 doanh nghiệp ô tô, xe máy.

Trong tháng 8/2020, Tổng cục thuế đã phối hợp với cục cảnh sát giao thông, Bộ Công an để triển khai mở rộng việc nộp lệ phí trước bạ (LPTB) theo phương thức điện tử trên phạm vi toàn quốc. Để người nộp thuế biết và chủ động thực hiện, chiều nay (7/9), Cục Thuế TP. Hà Nội đã có buổi hội nghị trực tuyến hướng dẫn, tuyên truyền về kê khai, nộp lệ phí trước bạ điện tử tới hơn 300 doanh nghiệp là nhà đại lý, nhà phân phối, kinh doanh ô tô, xe máy trên địa bàn. 

Toàn bộ dịch vụ kê khai là miễn phí. Việc nộp lệ phí trước bạ điện tử sẽ giúp giảm thời gian, chi phí đi lại, ngăn ngừa những thủ tục phát sinh không cần thiết cho người dân.

Người dân sẽ không phải di chuyển đến kho bạc, hay ngân hàng để nộp lệ phí trước bạ cho ô tô, xe máy, mà có thể thông qua Cổng Dịch vụ công quốc gia, hoặc Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế và thông qua các ngân hàng và trung gian để giao dịch nộp lệ phí.

Theo hướng dẫn của Cục Thuế TP. Hà Nội, người nộp lệ phí trước bạ có thể thực hiện khai và nộp tờ khai lệ phí trước bạ theo một trong hai hình thức sau:

- Thứ nhất, người nộp thuế có thể nộp trực tiếp tại cơ quan thuế. Với hình thức này, người nộp lệ phí trước bạ khai, nộp hồ sơ khai lệ phí trước bạ tại chi cục thuế địa phương nơi đăng ký quyền sở hữu, sử dụng. Lưu ý, trên tờ khai lệ phí trước bạ, người nộp lệ phí trước bạ khai chính xác số điện thoại để nhận tin nhắn thông báo từ cơ quan thuế. Sau đó, người nộp lệ phí trước bạ sẽ nhận được thông báo nộp lệ phí trước bạ và tin nhắn từ Tổng cục Thuế gửi đến số điện thoại đã đăng ký.

- Thứ hai, người nộp thuế có thể khai thuế điện tử qua Cổng Dịch vụ công quốc gia hoặc Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế. Hình thức này áp dụng đối với các phương tiện là ô tô, xe máy mới đăng ký lần đầu không bao gồm ô tô vận tải hàng hóa, ô tô chở người từ 10 chỗ ngồi trở lên, rơ moóc, hoặc rơ móoc đầu kéo, các loại xe tương tự…

Để nộp lệ phí trước bạ điện tử, người nộp phải đáp ứng một trong hai điều kiện sau: Có tài khoản đã đăng ký trên Cổng Dịch vụ công quốc gia. Tài khoản này đã được liên kết với tài khoản ngân hàng. Khi đó, có thể thực hiện nộp lệ phí trước bạ qua Cổng Dịch vụ công quốc gia.Nếu người nộp thuế không có tài khoản đăng ký trên Cổng Dịch vụ công quốc gia, nhưng có tài khoản đã đăng ký dịch vụ thanh toán điện tử (Internet Banking) tại một trong các ngân hàng sau: Vietcombank, Vietinbank, Agribank, VPBank, MBBank, TPBank, BIDV cũng có thể thực hiện nộp lệ phí trước bạ ô tô, xe máy điện tử.

"Toàn bộ dịch vụ kê khai là miễn phí.Việc nộp lệ phí trước bạ điện tử sẽ giúp giảm thời gian, chi phí đi lại, ngăn ngừa những thủ tục phát sinh không cần thiết cho người dân”, ông Nguyễn Tiến Trường, phó Cục trưởng Cục thuế TP.Hà Nội cho hay. 

Hiện nay, mới chỉ có Cục thuế TP.Hà Nội và Cục thuế TP.HCM triển khai việc nộp LPTB điện tử đối với ô tô, xe máy theo hướng dẫn tại công văn số 2529/TCT-DNNCN ngày 22/6/2020 của Tổng cục Thuế. Các tỉnh, thành phố khác sẽ triển khai trong thời gian tới theo thông báo của Tổng cục Thuế.

Bạn cần tư vấn mua xe?
Chúng tôi sẽ liên hệ lại trong thời gian
sớm nhất để hỗ trợ bạn!
  • Facebook
  • Chia sẻ

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0903.762.768.