Thị trường ô tô, - 03/05/2023 10:56 AM
Mặc dù vẫn chưa có hướng giải quyết khi các kết quả thử nghiệm an toàn có phần bị sai lệch nhưng Toyota Vios 2023 vẫn được bán tại Malaysia.

Sau khi công ty con của Toyota - Daihatsu thừa nhận đã gian lận trong thử nghiệm va chạm bên sườn và đã có đến 88.000 chiếc xe bị ảnh hưởng, trong đó phần lớn là mẫu xe Vios hay Yaris Ativ ở Thái Lan với số lượng lên đến 76.289 xe.

thua-nhan-gian-lan-trong-thu-nghiem-an-toan-toyota-vios-2023-van-tiep-tuc-ban-mot-cach-bat-chap

Tuy nhiên tại thị trường Malaysia, Toyota cho biết họ vẫn tiếp tục phân phối thế hệ mới vì không có bất cứ vấn đề nào liên quan đến an toàn và chất lượng vẫn đáp ứng tiêu chuẩn an toàn UN-R95. Do đó Toyota Malaysia không cần phải triệu hồi và vẫn tiếp tục phân phối ra thị trường.

Trước đó một nhân viên của Daihatsu gửi đơn tố giác công ty con của Toyota này đã thêm rãnh để giảm thiểu nguy cơ bị vỡ nếu va chạm với vật sắc nhọn và gây chấn thương cho hành khách ngồi bên trong khi túi khí sườn bung ra trong tai nạn. Tuy nhiên, sự điều chỉnh này chỉ áp dụng cho xe thử nghiệm còn 88.000 chiếc ô tô đã xuất xưởng thì không.

thua-nhan-gian-lan-trong-thu-nghiem-an-toan-toyota-vios-2023-van-tiep-tuc-ban-mot-cach-bat-chap

Không chỉ tại Malaysia mà các thị trường khác như Indonesia, Lào, Malaysia, Ả Rập Xê Út, Các tiểu vương quốc Ả Rập Thống Nhất, Kuwait, Qatar, Bahrain, Oman, Mexico, Thái Lan đều nằm trong diện ảnh hưởng này và tùy thị trường sẽ tên gọi khác nhau.

Bên cạnh Toyota Vios 2023 thì Toyota Agya thế hệ mới hay còn gọi là Wigo ở Việt Nam và Perodua Axia tại Malaysia từ tháng 2/2023 bị ảnh hưởng với số lượng lên đến 11.834 chiếc. Và còn có một mẫu xe mới đang được phát triển nhưng Daihatsu không tiết lộ tên gọi.

thua-nhan-gian-lan-trong-thu-nghiem-an-toan-toyota-vios-2023-van-tiep-tuc-ban-mot-cach-bat-chap

Theo thông tin từ Daihatsu, họ sẽ tiến hành thử nghiệm va chạm mới với sự có mặt của cơ quan chức năng và xác nhận sự an toàn của những chiếc xe trước khi tiếp tục vận chuyển chúng khỏi nhà máy. Tập đoàn Toyota cho biết họ chưa nhận được bất kỳ thông tin nào về những vụ tai nạn hay thương vong liên quan đến vụ gian lận thử nghiệm va chạm bên sườn của Daihatsu.

Tại Việt Nam, Toyota cũng sắp trình làng phiên bản mới của Vios tuy nhiên đây cũng chỉ là phiên bản nâng cấp nhẹ chứ không phải là thế hệ mới như nhiều thị trường khác và hãng cũng không có thêm thông tin nào liên quan đến sự cố gian lận kết quả an toàn trên.

Bạn cần tư vấn mua xe?
Chúng tôi sẽ liên hệ lại trong thời gian
sớm nhất để hỗ trợ bạn!
  • Facebook
  • Chia sẻ

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0903.762.768.