Thị Trường - 06/09/2013 4:20 PM
Ngày 4/9, Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ về Dự thảo Nghị định của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt. Theo dự thảo, thời điểm xử phạt không chính chủ sẽ được dời đến 2015 dành cho xe ô tô và 2017 dành cho xe máy.

Các Bộ đã đồng thuận, thống nhất đề nghị bổ sung vào Dự thảo Nghị định, và phải quy định rõ một số nội dung nhằm đáp ứng các yêu cầu sau đây:

- Cần quy định rõ đối tượng có trách nhiệm phải làm thủ tục đăng ký sang tên, di chuyển xe khi phương tiện được mua, bán, cho, tặng, thừa kế và đơn giản hóa thủ tục nộp lệ phí trước bạ xe để thuận lợi hơn cho người dân khi làm thủ tục sang tên xe, đặc biệt là trong trường hợp phương tiện đã chuyển nhượng qua nhiều người mà không có đủ chứng từ chuyển nhượng.

- Cần mô tả lại để xác định rõ hành vi vi phạm và đối tượng vi phạm; đồng thời giảm mức tiền phạt, quy định mức phạt tiền đối với cá nhân vi phạm bằng mức phạt (cũ) đã được quy định tại Nghị định số 34/2010/NĐ-CP ngày 02 tháng 4 năm 2010 của Chính phủ.

Bên cạnh đó, cần bổ sung vào Dự thảo Nghị định nội dung quy định giới hạn các trường hợp kiểm tra xử phạt đối với hành vi vi phạm nói trên, nhằm hạn chế tối đa khả năng lạm dụng, gây phiền hà cho người dân khi tham gia giao thông;

Dự thảo Nghị định bổ sung nội dung quy định về lộ trình thực hiện xử phạt đối với chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự ô tô khi thực hiện hành vi vi phạm nói trên được thực hiện kể từ ngày 1/1/2015; thời điểm xử phạt đối với chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự mô tô khi thực hiện hành vi vi phạm nói trên được thực hiện kể từ ngày 1/1/2017.

 • Facebook
 • Chia sẻ
 • Google +
 • Hướng dẫn thủ tục đăng ký xe không chính chủ

  Hướng dẫn thủ tục đăng ký xe không chính chủ

  Tiện ích  - 30/05/2017 11:40 AM

  Câu hỏi từ bạn dọc CafeAuto có nội dung: Xin hỏi Luật sư, tôi mua xe cũ không chính chủ làm sao để đăng ký mới lại được? Xin tư vấn và hướng dẫn tôi làm thủ tục đăng ký mới và có tốn phí không? Tôi xin chân thành cảm ơn.

 • Cảnh sát giao thông có quyền dừng xe để kiểm tra chính chủ?

  Cảnh sát giao thông có quyền dừng xe để kiểm tra chính chủ?

  Tiện ích  - 27/05/2017 12:37 PM

  Câu hỏi từ bạn đọc CafeAuto có nội dung: Tôi đọc thông tin trên mạng được biết rằng, từ ngày 1/1/2017, chủ xe khi không làm thủ tục đăng ký sang tên xe sẽ bị phạt. Đề nghị Luật sư tư vấn, theo quy định trên, cảnh sát giao thông có quyền dừng xe để kiểm tra phát hiện xe không sang tên chính chủ không?

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0903.762.768.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc