Thị Trường - 18/10/2017 8:40 AM
Rất nhiều người Việt chờ đợi việc giảm thuế vào đầu năm 2018, song, việc Bộ Tài chính áp dụng thuế trước bạ mới cho hàng loạt mẫu ô tô đang đe dọa giấc mơ ô tô giá rẻ.

Bộ Tài chính vừa ban hành Quyết định 2018/QĐ-BTC bổ sung Danh mục Bảng giá tính lệ phí trước bạ ô tô, xe máy, có hiệu lực thi hành từ ngày 12/10.

Theo đó, có 108 loại ô tô 9 chỗ trở xuống nhập khẩu và 69 loại xe máy, gồm cả xe điện, xe chạy xăng, xe nhập khẩu và xe sản xuất, lắp ráp trong nước... được bổ sung vào bảng giá tính lệ phí trước bạ lần này.

Theo lộ trình của Hiệp định thương mại nội khối Đông Nam Á (AFTA), lộ trình giảm thuế xuống 0% đối với các dòng xe nhập khẩu từ ASEAN sẽ được áp dụng từ ngày 1/1/2018.

Kể từ nay cho tới ngày giảm thuế chỉ còn hơn 2 tháng, rất nhiều người tiêu dùng chờ đợi để sở hữu những mẫu ô tô có giả phải chăng.

o-to-gia-re-cho-nguoi-viet-tu-nam-2018-‘giac-mo-chi-la-giac-mo’

Rất nhiều người Việt chờ đợi việc giảm thuế vào đầu năm 2018, song, việc Bộ Tài chính áp dụng thuế trước bạ mới cho hàng loạt mẫu ô tô đang đe dọa giấc mơ ô tô giá rẻ. 

Theo thống kê của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), doanh số bán ô tô vào những tháng cuối năm 2017 đang có dấu hiệu chững lại. Cụ thể, doanh số ô tô toàn thị trường Việt Nam trong tháng 7/2017 đạt 20.662 xe các loại, giảm 27% so với cùng kỳ và giảm 15% so với tháng 6/2017.

Sang tháng 8/2017, doanh số ô tô tiếp tục sụt giảm và đạt 19.257 xe các loại, giảm 27% so với cùng kỳ năm ngoái. Mới đây nhất, doanh số bán ô tô tháng 9/2017 đạt 22.099 xe các loại, tăng nhẹ so với tháng trước nhưng giảm 6% so với cùng kỳ năm 2016.

Còn theo số liệu của Tổng Cục Hải quan, tính đến hết tháng 8/2017, lượng ô tô nhập khẩu của cả nước là gần 65,5 nghìn chiếc, giảm 4,9% so với cùng kỳ năm 2016; trị giá nhập khẩu là 1,39 tỷ USD, giảm mạnh 14,1%. Trong đó lượng xe từ 9 chỗ ngồi trở xuống là 32,7 nghìn chiếc, tăng 13,9%; ô tô tải là 25,4 nghìn chiếc, giảm 14% và ô tô loại khác là 7,4 nghìn chiếc, giảm 30,2%.

Diễn biến từ đầu năm cho thấy, tình hình nhập khẩu xe ô tô nguyên chiếc đang có chiều hướng giảm dần. Lượng nhập khẩu trong 2 tháng gần đây đều thấp hơn so với lượng nhập khẩu bình quân của quý I/2017 là 8,85 nghìn chiếc/tháng và quý II/2017 là 8,24 nghìn chiếc/tháng.

Một số chuyên gia trong nước khẳng định, tâm lý chờ đợi ô tô giảm giá đang bao trùm toàn bộ thị trường Việt Nam khiến doanh số bán ra và lượng ô tô nhập khẩu giảm mạnh trong những tháng gần đây.

Mặc dù các hãng xe đang tích cực giảm giá trong thời gian gần đây để đón đầu thị trường song lượng xe tiêu thụ đang giậm chân tại chỗ.

Tuy nhiên, động thái tăng phí trước bạ mới đây của Bộ Tài chính đang đe dọa giấc mơ mua xe giá rẻ của người Việt.

Trong danh sách các mẫu xe nhập khẩu được áp dụng phí trước bạ đợt này có một vài mẫu ô tô nằm trong diện giảm thuế như Toyota Fortuner (nhập khẩu nguyên chiếc từ Indonesia) với mức áp phí trước bạ mới là 1,149 tỷ đồng;  Ford Explorer giá 2,18 tỷ đồng, Ranger Wildtrack giá 830 triệu đồng. Toyota Alphard giá 3,533 tỷ đồng, Land Cruiser 150 Prado 2,584 tỷ đồng; xe Volkswagen giá từ 1-2 tỷ đồng…

Trả lời PV báo điện tử VTC News, đại diện Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) cho biết, những thay đổi của Bộ Tài chính vừa qua không hướng đến việc thay đổi mức thuế trước bạ ô tô.

Theo đó, Quyết định 2018/QĐ-BTC bổ sung Danh mục Bảng giá tính lệ phí trước bạ ô tô, xe máy của Bộ Tài chính chỉ tiến hành cập nhật giá tính thuế trước bạ của các dòng xe theo giá thị trường và giá công bố của các hãng đưa ra.

o-to-gia-re-cho-nguoi-viet-tu-nam-2018-‘giac-mo-chi-la-giac-mo’

VAMA đã nhiều lần gửi kiến nghị lên Bộ Tài chính và Thanh tra Chính phủ đề nghị sửa đổi ND140 về việc bảng giá trước bạ nên được cập nhật hàng tháng thay vì chỉ cập nhật khi giá ô tô thay đổi với mức chênh lệch 20% như hiện nay.

VAMA đưa ra câu trả lời khá mập mờ về việc giá ô tô nhập khẩu nguyên chiếc theo hiệp định AFTA sẽ tăng hay giảm vào đầu năm 2018: “Do thuế nhập khẩu, vốn sẽ được giảm xuống 0% từ 01/01/2018 áp dụng cho ô tô nhập khẩu từ ASEAN, và thuế trước bạ là hai loại thuế khác nhau nên Quyết định này sẽ không ảnh hưởng đến lộ trình giảm thuế theo hiệp định AFTA”.

Điều này xuất phát từ việc mức thay đổi 20% trên giá xe là rất lớn, ít khi xảy ra trên thực tế nên Bộ Tài chính sẽ ít khi cập nhật bảng giá tính thuế trước bạ.VAMA đã nhiều lần gửi kiến nghị lên Bộ Tài chính và Thanh tra Chính phủ đề nghị sửa đổi ND140 về việc bảng giá trước bạ nên được cập nhật hàng tháng thay vì chỉ cập nhật khi giá ô tô thay đổi với mức chênh lệch 20% như hiện nay.

Trong khi đó, để có thể cạnh tranh trên thị trường thì các nhà sản xuất, đại lý thường xuyên điều chỉnh giá bán xe thực tế, dẫn đến tình trạng ngày càng có nhiều khách hàng khiếu nại về việc phải trả nhiều tiền thuế trước bạ hơn thực tế.

Một chuyên gia kinh tế nhận định, việc Bộ Tài chính áp dụng mức thuế trước bạ mới dường đang đập tan giấc mơ mua xe giá rẻ của người Việt.

Vị này khẳng định, việc các cơ quan chức năng “vẽ” thêm nhiều loại phí đang bù trừ cho việc giảm thuế vào năm sau. Tuy nhiên, vị này cũng khẳng định rất khó nói giá xe ô tô năm sau sẽ biến động theo chiều hướng nào.

Theo VTC

  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0903.762.768.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc