Thị Trường - 02/10/2012 3:48 PM
	
Có mặt tại Triển lãm ô tô Việt Nam 2012, lãnh đạo các doanh nghiệp trong ngành đã đưa ra những nhận định rất thẳng thắn về ngành ô tô Việt Nam. Báo Đầu tư xin giới thiệu các đánh giá này.

Cần chính sách ổn định cho công nghiệp ô tô”

Ông Yoshihisa Maruta, Tổng giám đốc Công ty Toyota Việt Nam

Toyota bắt đầu đầu tư tại Việt Nam từ năm 1995. Qua 17 năm, quy mô sản xuất của chúng tôi tại Việt Nam vẫn chưa đạt như kỳ vọng so với một số nước khác. Điều này là do thị trường và do vấn đề nội địa hoá. Sản xuất xe hơi ở Việt Nam không chỉ là làm ra một chiếc xe, mà còn liên quan đến các ngành công nghiệp phụ trợ.

Để phát triển sản xuất thì cần phát triển thị trường, mà nhu cầu thị trường lại phụ thuộc vào chính sách thuế và phí tại Việt Nam. Tôi cho rằng, cần tạo ra sự tiện lợi với xe hơi, thúc đẩy nhu cầu, sản lượng sẽ tăng lên và các doanh nghiệp sẽ có cơ hội đẩy mạnh sản xuất, mở rộng hoạt động. Tuy nhiên, để như vậy thì cần chính sách ổn định.

Thị trường Việt Nam còn nhỏ, chưa hấp dẫn nhà đầu tư linh phụ kiện”

Ông Tomohiro Maruno, Giám đốc Khối ô tô Công ty Honda Việt Nam

Do kinh tế chưa có đột phá, nên thị trường ô tô vẫn còn khó khăn. Honda Việt Nam mong muốn nâng cao tỷ lệ nội địa hoá nhưng khó thực hiện, vì dung lượng thị trường ở Việt Nam còn nhỏ, không hấp dẫn các nhà đầu tư linh phụ kiện. Đây là một trở ngại lớn, vì không có nhà cung cấp phụ tùng sẵn có tại Việt Nam, phải nhập khẩu từ ngoài vào thì giá bán sẽ cao hơn.

Tôi cho rằng, vai trò xây dựng chính sách của Chính phủ rất quan trọng. Tạo điều kiện thúc đẩy tiêu dùng, tăng sức mua, nhà sản xuất sẽ bán được nhiều hàng, Nhà nước sẽ thu được nhiều thuế, còn người tiêu dùng mua được xe rẻ. Về chiến lược phát triển, giành thị phần cũng là mục tiêu quan trọng, nhưng Honda Việt Nam đang tập trung vào làm hài lòng khách hàng.

Tỷ lệ nội địa hóa ngành ô tô tại Việt Nam còn thấp”

Ông Laurent Charpentier, Tổng giám đốc Công ty Ford Việt Nam

Công nghiệp ô tô và nội địa hóa ở Việt Nam vẫn là câu chuyện "con gà - quả trứng". Hiện tỷ lệ nội địa hoá tại Việt Nam còn rất thấp. Thực tế, tại Trung Quốc hay Thái Lan, nhiều vấn đề về công nghiệp ô tô đã được làm thống nhất từ 20 năm qua. Họ không chỉ hỗ trợ trang thiết bị mà còn phát triển các nhà cung cấp linh kiện tại chỗ. Nếu hỗ trợ tốt về chính sách, nhà đầu tư nước ngoài sản xuất linh phụ kiện cũng sẽ đến Việt Nam.

Khó lập kế hoạch lâu dài vì chính sách thuế, phí thay đổi”        

 

Ông Trần Tấn Trung, Giám đốc Công ty Liên Á Quốc tế, nhà phân phối Audi tại Việt Nam

Một thị trường ô tô phát triển thì số lượng xe cần phải đủ lớn, phải có công nghiệp phụ trợ và vật liệu sản xuất. Nhưng đây là bài toán khó. Audi đã từng nghiên cứu việc sản xuất tại Việt Nam, nhưng cuối cùng vẫn quyết định nhập khẩu nguyên chiếc. Với việc các chính sách thuế, phí và liên quan đến ngành ô tô thay đổi liên tục thời gian qua, nhà đầu tư khó lập được kế hoạch lâu dài. Đó là chưa kể nhân sự, kỹ thuật viên cho ngành ô tô tại Việt Nam cũng rất thiếu.

Tin vào thị trường Việt Nam trong dài hạn”

Ông Andreas Klingler, Tổng giám đốc Porsche Việt Nam

Một cuộc triển lãm không thể mang đến cho thị trường một lực đẩy lớn, nếu tình hình thị trường không tốt. Thị trường ô tô Việt Nam có xu hướng giảm kể từ năm 2010. Nếu tình hình này tiếp tục kéo dài,  nhiều nhà sản xuất sẽ phải suy nghĩ lại chiến lược của họ  tại Việt Nam, và Porsche cũng sẽ làm như vậy.

Tuy nhiên, điều chúng tôi đạt được tại Triển lãm là chứng minh cho công chúng thấy, trong dài hạn, chúng tôi tin vào thị trường Việt Nam. Hy vọng rằng, tình hình sẽ tốt hơn và chúng tôi mong ngày càng có nhiều người Việt Nam sở hữu xe Porsche.
 • Facebook
 • Chia sẻ
 • Google +
 • Kế \"ông mất chân giò, bà thò chai rượu\" với ngành ô tô của Bộ Tài chính có hay?

  Kế \"ông mất chân giò, bà thò chai rượu\" với ngành ô tô của Bộ Tài chính có hay?

  Thị Trường  - 27/08/2017 8:15 AM

  Trong dự thảo văn bản kiến nghị bỏ, giảm thuế nhập linh kiện đối với ngành ô tô, Bộ Tài chính đưa ra điều kiện để doanh nghiệp (DN) được hưởng mức thuế suất 0% thuế nhập khẩu linh kiện khi và chỉ khi sản xuất được lượng xe riêng dung tích 2.000cc ở sản lượng tối thiểu.

 • Điểm nóng tuần: Tháng cô hồn, ngành ô tô vắng khách

  Điểm nóng tuần: Tháng cô hồn, ngành ô tô vắng khách

  Thị Trường  - 26/08/2017 12:23 PM

  Tháng cô hồn, đại lý ô tô than trời vì vắng khách, Nên mua xe vào những thời điểm nào để có giá rẻ, Giá xe ô tô tại Việt Nam đang rẻ hơn Thái Lan hàng chục ngàn USD?, Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế hàng loạt linh kiện ô tô về 0%, Hyundai Tucson 2017 lắp ráp trong nước chốt giá từ 815 triệu đồng và Honda City 2017 – Sẵn sàng tạo khác biệt là những tin tức nổi bật trong tuần qua.

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0903.762.768.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc