Đề xuất và nghị định mới, - 06/01/2023 11:13 AM
Những chính sách mới liên quan đến ngành ô tô có hiệu lực từ năm 2023 như thí điểm đấu giá biển số xe, học lái xe trên cabin mô phỏng,...

Thí điểm đấu giá bán biển số xe ô tô

Ngày 15/11, Quốc hội thông qua Nghị quyết về thí điểm đấu giá biển số ô tô. Nghị quyết này có hiệu lực thi hành từ 01/07/2023 và thực hiện trong 3 năm.

Theo nghị quyết được Quốc hội thông qua, biển số ô tô đưa ra đấu giá là biển xe nền màu trắng, chữ và số màu đen (trừ biển số cấp cho ôtô của doanh nghiệp quân đội làm kinh tế; ôtô của dự án, tổ chức kinh tế liên doanh với nước ngoài, ô tô của tổ chức, doanh nghiệp nước ngoài, cơ quan đại diện ngoại giao, đại diện lãnh sự... hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam).

Nghị quyết quy định giá khởi điểm của một biển số ô tô đưa ra đấu giá là 40 triệu đồng, tiền đặt trước bằng giá khởi điểm của một biển số xe đưa ra đấu giá với bước giá là 5 triệu đồng.

Số tiền thu được từ đấu giá biển số ô tô sau khi trừ các khoản chi phí tổ chức đấu giá được nộp vào ngân sách Trung ương. Việc quản lý, sử dụng số tiền thu được từ đấu giá biển số xe sẽ do Chính phủ quy định cụ thể.

Trong trường hợp khi hết thời hạn mà chỉ có một người đăng ký tham gia đấu giá hoặc có nhiều người đăng ký tham gia đấu giá nhưng chỉ có một người tham gia đấu giá, biển số ô tô đưa ra đấu giá được chuyển nhượng cho người đó.

Người trúng đấu giá biển số ô tô được giữ lại biển số ô tô trúng đấu giá trong trường hợp xe bị mất, hư hỏng không thể sử dụng được hoặc được chuyển nhượng, trao đổi, tặng cho để đăng ký cho xe khác thuộc sở hữu của mình, được cấp lại biển số xe trúng đấu giá, văn bản xác nhận biển khi bị mất, mờ, hỏng.

Nhưng người trúng đấu giá không được chuyển nhượng, trao đổi, tặng cho, để thừa kế biển số xe trúng đấu giá, trừ trường hợp chuyển nhượng, trao đổi, tặng cho, để thừa kế xe gắn biển số trúng đấu giá.

Học lái xe ô tô qua cabin mô phỏng

Từ 1/1/2023, các trung tâm đào tạo lái xe ô tô sẽ phải tổ chức giảng dạy môn học lái xe ô tô trên cabin mô phỏng. Việc học lái xe ô tô trên cabin mô phỏng sẽ bắt đầu bằng những bài tập cơ bản như vận hành xe, thực hành lên dốc, đường vuông góc, đường quanh co giống như bài thi sa hình.

Sau đó học viên sẽ được tiếp cận bài tập nâng cao với kỹ năng lái xe trên các địa hình phức tạp như đường đồi núi, đường cao tốc, đường trong thành phố.

Theo quy định tại Điều 13 và Điều 14 của Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, được sửa bởi Thông tư 04/2022/TT-BGTVT, thời gian học thực hành lái xe trên cabin mô phỏng của mỗi học viên được quy định như sau:

- Học viên học bằng lái xe ô tô hạng B1, B2 và C: 3 giờ/khóa học.

- Học viên học nâng hạng bằng lái xe ô tô: 1 giờ (Riêng học nâng hạng từ B1 số tự động lên B1 thì không phải học thực hành lái xe trên cabin mô phỏng).

Mặc dù thêm nội dung môn học nhưng tổng thời gian của cả khóa học lái xe vẫn được giữ nguyên. Việc có thêm thời gian học thực hành lái xe trên cabin mô phỏng thì chương trình đào tạo sẽ giảm bớt thời gian học thực hành lái xe với xe tập lái.

Từ ngày 1/7/2023, bắt buộc dán nhãn năng lượng với xe ô tô, xe máy điện

Ngày 30/12/2022, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải ban hành Thông tư 48/2022/TT-BGTVT hướng dẫn về dán nhãn năng lượng đối với xe ô tô con, xe mô tô, xe gắn máy sử dụng điện và hybrid điện. Thông tư này có hiệu lực từ ngày 1/7/2023.

Cụ thể, tại Điều 9 Thông tư 48, việc dán nhãn năng lượng cho xe ô tô, xe máy điện quy định như sau: cơ sở SXLR, NK tự in nhãn năng lượng theo mẫu quy định của Bộ Công Thương; đối với các xe cùng sử dụng chung một báo cáo thử nghiệm tiêu thụ năng lượng thì cơ sở SXLR, NK có thể công khai thông tin trên cùng một nhãn năng lượng.

Về vị trí dán nhãn năng lượng, đối với xe ô tô con thuần điện và xe ô tô con hybrid điện nạp điện ngoài: nhãn năng lượng phải được dán bên trong xe, phía người lái, ở cửa kính bên cố định phía sau hoặc kính chắn gió phía sau, tại vị trí dễ quan sát nhìn từ bên ngoài xe.

Đối với trường hợp khó quan sát khi dán bên trong xe thì được phép dán bên ngoài xe tại vị trí dễ quan sát. Đối với xe gắn máy thuần điện, xe mô tô thuần điện và xe mô tô hybrid điện, nhãn năng lượng phải được dán tại vị trí dễ quan sát.

Bạn cần tư vấn mua xe?
Chúng tôi sẽ liên hệ lại trong thời gian
sớm nhất để hỗ trợ bạn!
  • Facebook
  • Chia sẻ

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0903.762.768.