Thị Trường - 15/02/2019 1:43 PM
Công ty chuyên phân tích thị trường xe hơi J.D. Power mới đây đã công bố kết quả khảo sát thường niên về độ tin cậy xe hơi VDS 2019 tại Mỹ.

Nghiên cứu này tập trung vào việc xác định số lượng lỗi phát sinh trên 100 xe (PP100) sau 12 tháng gần nhất. Những chiếc xe tham gia đều đã qua 3 năm sử dụng kể từ khi được mua mới, tức là bao gồm các model 2016. Có tổng cộng 177 lỗi được xét đến và chia thành 8 nhóm lớn. Và những chiếc xe hoặc thương hiệu có điểm số PP100 càng thấp thì độ tin cậy sẽ càng cao.

Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng Lexus là thương hiệu đứng đầu về độ tin cậy trong năm vừa qua với số điểm 106 PP100. Cùng xếp ở vị trí thứ hai là Porsche và Toyota với số điểm 108 PP100. Đứng ở hai vị trí tiếp theo là bộ đôi thương hiệu xe hơi đến từ Mỹ - Chevrolet và Buick với điểm số lần lượt là 115 và 118 PP100.

Trong đó, Chevrolet là cái tên có nhiều cải thiện nhất trong năm qua, giảm tới 65 PP100 so với kết quả của năm ngoái. Ngoài Chevy, hai thương hiệu khác cũng cho thấy những chuyển biến đáng kể, đó là MINI (xếp thứ 6) và Subaru (xếp thứ 14) với điểm số PP100 lần lượt giảm 34 và 31 đơn vị.

Ngoài ra, kết quả của VDS 2019 còn chỉ ra rằng độ tin cậy của những chiếc xe bán ra tại Mỹ tiếp tục tăng nhưng với một tốc độ chậm hơn. Theo đó, mức trung bình của năm nay là 136 PP100, tăng 6 PP100 so với năm 2018. Con số này chưa bằng một nửa so với mức tăng 14 PP100 trong hai năm trước đó (2017-2018). Bên cạnh đó, các tên tuổi đến từ Đức như Audi, BMW, Mercedes-Benz hay Volkswagen đều thể hiện một sự tiến bộ rất đáng ghi nhận. Lần đầu tiên trong lịch sử, tất cả các hãng xe Đức đều có điểm số trên mức trung bình.

Một điểm nhấn khác được thể hiện trong kết quả của khảo sát VDS năm nay chính là sự lấn lướt của các thương hiệu phổ thông so với các hãng xe sang. Nếu như những thương hiệu phổ thông đạt điểm số trung bình 135 PP100 thì con số tương ứng của các hãng xe sang là 141 PP100. Đây cũng là lần đầu tiên VDS cho ra một kết quả như vậy.

Đó là về phần các thương hiệu, còn những model thì sao? 2019 cũng là năm đầu tiên mà nghiên cứu VDS chỉ ra mẫu xe có độ tin cậy cao nhất. Và model có vinh dự nhận danh hiệu này chính là Porsche 911. Ngoài mẫu xe thể thao lừng danh này, J.D. Power cũng không quên gọi tên những sản phẩm đứng đầu về độ tin cậy ở từng phân khúc.

Ở phân khúc xe cỡ nhỏ (small car), quán quân của năm nay là chiếc Chevy Stonic trong khi Buick Verano đứng cao nhất ở phân khúc xe compact. Dẫn đầu ở phân khúc xe cỡ trung (midsize car) là Toyota Camry. Cuối cùng là phân khúc xe cỡ lớn với ngôi vị số 1 tiếp tục thuộc về một mẫu xe khác của Buick, đó là LaCrosse.

Ở hai phân khúc xe hạng sang cỡ nhỏ và cỡ trung, những model được xếp ở vị trí cao nhất lần lượt là Lexus ES và BMW 5 Series sau khi xuất sắc vượt qua những đối thủ rất nặng ký là Audi A4, A5, A7 và Mercedes-Benz E-Class. Còn với những chiếc xe thể thao cỡ nhỏ, MINI Cooper là cái tên đứng đầu, xếp trên MX-5 Miata của Mazda.

Tiếp đến là những chiếc xe thể thao đa dụng và bán tải. Theo thống kê, bốn model dẫn đầu ở các phân khúc SUV phổ thông bao gồm VW Tiguan, Chevy Equinox, Hyundai Santa Fe và Ford Expedition. Trong khi đó, ở phân khúc SUV cao cấp, những cái tên xếp top 1 bao gồm Audi Q3, BMW X3 và Lexus GX.

Có một chi tiết khá thú vị là đối với các hạng mục dành cho xe bán tải, không một thành viên nào thuộc gia đình F-Series – dòng pickup bán chạy nhất tại Mỹ trong nhiều thập kỷ - nắm giữ vị trí cao nhất.

Và xét về số lượng model được xếp ở vị trí cao nhất theo từng phân khúc, tập đoàn GM và Toyota là hai nhà sản xuất có nhiều đóng góp nhất với lần lượt 5 và 4 đại diện.

  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0909.741.873.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc