Thị Trường - 25/03/2019 8:45 AM
Sau nhiều năm trời theo đuổi, cuối cùng thì nhà sản xuất xe hơi Anh quốc Jaguar Land Rover (JLR) cũng đã thắng kiện tại Trung Quốc trong vụ nhái trắng trợn chiếc Evoque.

Tòa án quận Triều Dương tại Bắc Kinh nhận thấy rằng Jiangling – chủ sở hữu của thương hiệu Landwind đã sao chép 5 đặc điểm thiết kế của Range Rover Evoque để tạo nên chiếc X7. Vì vậy, tòa yêu cầu hãng này ngừng mọi hoạt động kinh doanh, sản xuất và bồi thường cho phía JLR.

JLR cho rằng đây là một quyết định chưa có tiền lệ của cơ quan chức năng nước này trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp nước ngoài. Cũng phải thôi, bởi xưa nay chính quyền Trung Quốc luôn một mực bênh vực những ‘đứa con hư’ của mình. Thậm chí, các công ty nước ngoài đến đây làm ăn luôn bị ép buộc chuyển giao công nghệ cho các đối tác nội địa. Đó là một trong những điều khiến Mỹ cũng như các quốc gia châu Âu rất bất bình.

Ra mắt lần đầu vào năm 2015, Landwind X7 đã ngay lập tức thu hút sự chú ý và gây tranh cãi rầm rộ bởi sản phẩm này như được đúc ra từ cùng một ‘lò’ với Range Rover Evoque. Ở các năm kế tiếp, thiết kế của chiếc ‘copycat’ này đã được điều chỉnh nhưng vẫn cho thấy sự tương đồng rất lớn với model của người Anh.

Ngoài Landwind, một thương hiệu Trung Quốc khác cũng bị tố ăn cắp thiết kế của Land Rover là Zotye. Các sản phẩm của hãng này đang được bán tại Việt Nam với giá siêu rẻ.

  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0903.762.768.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc