Khám Phá, - 15/03/2020 04:39 PM
Badge-engineer hay rebadge là một phương pháp tạo nên những chiếc xe dựa trên nền tảng phần cứng của một model sẵn có và chỉ có một vài điều chỉnh trong thiết kế cũng như logo. Mazda2 và Toyota Yaris phiên bản mới là một ví dụ.

Đây là một xu hướng phổ biến trong ngành công nghiệp xe hơi, không chỉ giữa các thương hiệu trong cùng một tập đoàn mà có thể là giữa các bên có mối quan hệ hợp tác. Nhờ có rebadge, các nhà sản xuất có thể tiết kiệm đáng kể chi phí cũng như thời gian phát triển. Nói nôm na, đây giống như là một hình thức sao chép hợp pháp với những văn bản được ký kết rõ ràng.

Trên thị trường hiện nay, có vô số những model có chung nguồn gốc. Thậm chí, có những trường hợp từ một mẫu xe gốc ban đầu, đã có tới hơn 10 bản sao rebadge được tạo ra. Dưới đây là những chiếc xe có nhiều phiên bản rebadge nhất theo thống kê của Autocar.

1. Humber Sceptre

Humber Sceptre là một sản phẩm của tập đoàn Rootes Group (Anh). Ra mắt kể từ thập niên 60, dòng xe này vẫn được duy trì sản xuất cho tới tận năm 2005. Trong 40 năm tồn tại, Humber Sceptre đã có thêm 6 bản sao rebadge. Đó là Singer Gazelle, Vogue, Hillman Hunter, Chrysler Hunter, Vogue và kết thúc với cái tên Paykan tại Iran.

2. Chevrolet Captiva Sport

Tương tự như Humber Sceptre, chiếc SUV của Chevy cũng có tổng cộng 7 bản thể, bao gồm cả model gốc. Tại Nam Mỹ, nó được bán ra với tên gọi Chevy Captiva Sport còn tại Bắc Mỹ là Saturn Vue. Ở Úc là Holden Captiva trong khi Vauxhall Antara là model dành cho thị trường Anh. Tại châu Âu, nó mang tên Opel Antara còn ở Hàn Quốc là Daewoo Winstorm MaXX.

3. Holden Monaro

Holden Monaro là một mẫu xe khác chứng minh cho sự phổ biến của xu hướng rebadge. Bởi ngoài phiên bản này, chiếc xe của Holden còn được mang thương hiệu Vauxhall và hướng đến khách hàng Anh cũng với tên gọi Monaro. Trong khi đó, GM đã mạnh tay nhân bản Monaro tại Mỹ với các model Pontiac GTO, G8 cũng như bộ ba Chevy Lumina, Caprice và SS.

4. Chevrolet Venture

Tương tự như hai người anh em kể trên, Chevy Venture cũng là một sản phẩm thuộc tập đoàn GM. Chỉ riêng tại Mỹ, mẫu MPV này đã được bán ra với 4 bản sao, ngoài Chevy Venture còn có Pontiac Montana, Trans Sport và Oldsmobile Silhouette. Thị trường Trung Quốc thì có Buick GL8 còn ở châu Âu là bộ đôi Opel/Vauxhall Sintra.

5. Suzuki Swift

Suzuki Swift là một mẫu xe đa dạng về cấu hình và được bán ra rộng rãi trên toàn cầu. Ban đầu, Swift là tên gọi quốc tế của chiếc Suzuki Cultus dành cho thị trường nội địa. Nhưng khi tiếp cận đến từng thị trường trên toàn cầu, Cultus lại có hóa thân thành 8 biến thể. Có thể kể đến Changan Lingyang, Geo  Metro, Chevy Sprint và Pontiac Firefly (Bắc Mỹ), Chevy Swift/Forsa (Mỹ Latin), Holden Barina (Úc), Maruti 1000 (Ấn Độ) và Subaru Justy (EU).

6. Chevrolet Spark

Tương tự như đối thủ của mình, Chevrolet Spark cũng là một chiếc xe thiên biến vạn hóa. Nếu như ở Việt Nam cũng như nhiều thị trường khác, cái tên Spark đã trở nên quen thuộc thì khách hàng tại nhiều nơi lại chỉ biết đến Chevy Beat, Holden Spark hay Vauxhall/Open Karl. Ngoài mấy thương hiệu vừa nêu, model này còn được rebadge bởi các thương hiệu như Daewoo, Pontiac, FSO hay Formosa...

7. Talbot Horizon

Talbot Horizon từng giành danh hiệu xe của năm tại châu Âu (1978). Ngoài Talbot, mẫu hatchback này còn được sản xuất với hàng loạt thương hiệu khác, tùy theo thị trường. Có thể kể đến Chrysler, Simca, Plymouth, Scamp, Turismo và Dodge.  Riêng Dodge đã cho ra 3 bản sao của Talbot Horizon là Charger, Omni và Rampage.

8. Isuzu Trooper

Vào đầu thập niên 70, GM có mua 34% cổ phần của Isuzu và đưa những chiếc xe do hãng này sản xuất đến với người tiêu dùng Mỹ. Tất nhiên, GM cũng áp dụng ‘bài tủ’ rebadge đối với các sản phẩm của Isuzu. Và Trooper cũng không phải ngoại lệ. Ở thế hệ thứ 2, mẫu xe này đã được nâng tầm và khỏa lấp nhiều khoảng trống trong đội hình SUV của GM trên toàn cầu. Chiếc xe này được bán ra tại Bắc Mỹ với tên gọi Chevy Trooper, tại châu Âu (bao gồm cả Anh) là Vauxhall/Opel Monterey còn ở Úc là Holden Jackaroo/Monterey và HSV Jackaroo. Ngay cả Honda cũng rebadge Trooper thành Acura SLX (Mỹ) và Horizon (Nhật Bản).  Tại Trung Quốc, model này có tên là Sanjiu 3-Nine Isuzu Trooper.

Bạn cần tư vấn mua xe?
Chúng tôi sẽ liên hệ lại trong thời gian
sớm nhất để hỗ trợ bạn!
  • Facebook
  • Chia sẻ

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0903.762.768.