Công nghệ, Kỹ thuật xe ô tô, - 09/03/2022 08:00 AM
Hãng xe của Mỹ đang có ý tưởng táo bạo khi muốn sử dụng trí não để giúp người lái xe có thể là xử lý tốt hơn nhờ sự can thiệp chính xác của máy móc.

Hệ thống hỗ trợ lái của Ford được điều khiển bằng sóng não người lái xe.

Theo đó, Ford đã nộp đơn đăng ký bằng sáng chế với Văn phòng Sáng chế và Nhãn hiệu Hoa Kỳ (USPTO) với cái gọi là “giao diện sóng não” để dự đoán trước các hành động của hệ thống lái, chân ga và chân phanh.

Ứng dụng này có thể được mô tả bằng cách theo dõi hoạt động sóng não để dự đoán khi nào người lái xe định thực hiện hành động điều khiển chiếc xe. Nó sẽ nhận biết sóng não của người lái xe sắp điều khiển chuyển động của cơ bắp và biết trước rằng người lái xe sẽ thực hiện điều gì, ví dụ như chuẩn bị bẻ lái, đạp phanh hay nhấn ga….

Thông tin trên sẽ được đưa vào hệ thống hỗ trợ lái của ô tô và sau đó sẽ thực hiện các điều chỉnh cho phù hợp hơn. Tất nhiên nó sẽ không hoàn toàn làm chủ và điều khiển toàn bộ chiếc xe mà chỉ là hỗ trợ để các hành động trở nên chính xác hơn.

Giao diện sóng não sẽ kết nối với các cảm biến và bộ điều khiển phương tiện mà hầu hết các xe ô tô mới đã sử dụng cho thiết bị hỗ trợ lái xe của họ. Ứng dụng này cũng hiện thị trên bản vẽ người lái đội một chiếc mũ chứa đầy cảm biến giống như nhân vật trong loạt phim “Dị Nhân” và điều này có vẻ hơi phi thực tế.

Chúng ta chưa cần biết liệu ý tưởng này có thành hiện thực hay không nhưng trước mắt Ford muốn bảo vệ tài sản trí tuệ của mình khi đã có sự nghiên cứu và không ai có thể nói trước được tương lai ra sao.

Một số đánh giá cho biết, nếu nó trở thành hiện thực thì có thể nó sẽ bổ sung và nâng cao hiệu của của hệ thống hỗ trợ lái tự động Blue Cruise hiện tại đã được áp dụng trên một số mẫu xe của hãng này.

 

Bạn cần tư vấn mua xe?
Chúng tôi sẽ liên hệ lại trong thời gian
sớm nhất để hỗ trợ bạn!
  • Facebook
  • Chia sẻ

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0903.762.768.