Thị trường ô tô, - 07/06/2024 02:04 PM
Sau khi bị phát hiện gian lận trong quá trình kiểm định chất lượng xe, hai nhà sản xuất ô tô Nhật Bản gồm Toyota và Mazda vừa thông báo tạm dừng sản xuất 5 mẫu xe.

Cụ thể, quyết định này được thông báo vào ngày 6/6/2024 và có thể gây ảnh hưởng đến hơn 1.000 nhà cung cấp. Đáng chú ý quyết định tạm dừng sản xuất xe được đưa ra sau khi Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng và Giao thông vận tải Nhật Bản yêu cầu dừng xuất xưởng các mẫu Corolla Fielder, Corolla Axio và Yaris Cross của Toyota, cùng với Mazda Roadster RF và Mazda2 của Mazda.

5-mau-xe-cua-toyota-va-mazda-se-bi-dinh-chi-san-xuat

Bộ này cho biết, những mẫu xe này đã thực hiện theo cách không tuân thủ các quy định của chính phủ trong các bài kiểm tra chứng nhận an toàn. Trong đó Toyota cho biết việc tạm dừng sản xuất sẽ kéo dài ít nhất cho đến cuối tháng, trong khi Mazda vẫn chưa chắc chắn về thời gian hoạt động trở lại của các nhà máy.

Việc tạm dừng sản xuất sẽ ảnh hưởng đến khoảng 200 nhà cung cấp trực tiếp cung cấp phụ tùng cho Toyota, nhưng con số này lên tới hơn 1.000 nếu tính cả các nhà thầu phụ. Nhà sản xuất ô tô này cho biết họ đang cân nhắc việc bồi thường cho các doanh nghiệp bị thiệt hại do sự việc gây ra.

5-mau-xe-cua-toyota-va-mazda-se-bi-dinh-chi-san-xuat

Theo báo cáo năm tài chính trước đó kết thúc vào tháng 3 thì ba mẫu xe của Toyota vừa bị tạm dừng sản xuất là khoảng 130.000 xe, còn hai mẫu xe của Mazda đạt khoảng 15.000 xe. Ngoài hai hãng xe trên thì thì Honda, Suzuki và Yamaha cũng đã thừa nhận gian lận trong các bài kiểm tra để được cấp chứng nhận sản xuất hàng loạt.

Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng và Giao thông vận tải Nhật Bản cũng đã kiểm tra trụ sở chính của Suzuki ở tỉnh Shizuoka ngày 6-6 để xác định xem có nên áp dụng hình phạt hành chính nào đối với công ty và liệu có cần triệu hồi xe hay không. Trước đó, bộ này cũng đã kiểm tra trụ sở chính của Toyota và Yamaha Motor. Bộ dự kiến sớm kiểm tra hai công ty còn lại.

Bạn cần tư vấn mua xe?
Chúng tôi sẽ liên hệ lại trong thời gian
sớm nhất để hỗ trợ bạn!
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Báo cáo vi phạm

Ý kiến của bạn

Gửi thông tin

Vui lòng đăng nhập để bình luận được bài viết.

Đăng nhập
Mọi ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến MXH ô tô - xe máy và golf tại Việt Nam xin gửi về địa chỉ email: info@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0903.762.768.