Chăm sóc, bảo dưỡng ô tô, - 09/05/2023 03:25 PM
Sau mỗi chuyến đi dài, ô tô cần được kiểm tra nội, ngoại thất, khoang động cơ và đổ bổ sung nhiều loại dung dịch.

Kỳ nghỉ 30/4 - 1/5 kéo dài vừa qua cũng là dịp nhiều người sử dụng ô tô để thực hiện những chuyến đi dài về quê, du lịch… Chiếc xe có thể đã trải qua nhiều loại địa hình, điều kiện đường sá, thời tiết cũng như hàng giờ ùn tắc.

Để bảo đảm ô tô tiếp tục vận hành ổn định sau hành trình dài, chủ xe cần kiểm tra, thay thế và bảo dưỡng nhiều bộ phận ở cả nội, ngoại thất, khoang động cơ. Đồng thời, đổ bổ sung các loại dung dịch và dầu (nhớt) nếu cần thiết.

Sau chuyến đi dài, cần vệ sinh lại toàn bộ ngoại thất bao gồm bề mặt sơn, bề mặt kính, mặt ca-lăng dàn nóng, két nước, các hốc bánh xe dễ bám bùn nước và rửa gầm xe.

Lý do bởi trong quá trình đi xa sẽ có các loại bùn đất, côn trùng bám vào bề mặt sơn, bề mặt kính, lưới tản nhiệt, dàn nóng… Đá dăm, sỏi cũng có thể văng vào xe gây xước sơn, nứt kính. Nếu đi nhiều qua các vùng biển hoặc nơi có độ ẩm cao, hơi ẩm có thể bám vào hốc bánh, gầm xe gây gỉ sét, ăn mòn sau thời gian dài sử dụng.

Cần gạt mưa cũng là chi tiết nhỏ nhưng ảnh hưởng trực tiếp tới việc lái xe, và độ an toàn của xe. Cao su cần gạt mòn hay lão hóa sẽ không gạt hết nước trên kính, gây mất an toàn và ảnh hưởng lớn tới khả năng lái xe khi trời mưa.

Ở bên trong, cần vệ sinh lại toàn bộ nội thất vì khi đi dài ngày khó tránh được việc ăn uống ngay trên xe gây mùi khó chịu. Thức ăn thừa sót lại cũng có thể khiến những côn trùng như gián, chuột xâm nhập vào xe.

Với việc ô tô đi qua nhiều cung đường, loại địa hình trong các hành trình dài, lốp xe có thể bị mài mòn, dính đinh, non hơi … Do vậy cần kiểm tra lốp và các bộ phận ảnh hưởng đến an toàn như hệ thống phanh.

Lọc gió điều hòa và lọc gió động cơ cũng nên được kiểm tra và thay mới nếu cần thiết. Nguyên nhân bởi xe có thể đi qua các vùng nhiều bụi hoặc thường xuyên lấy gió ngoài gây bẩn, tắc lọc.

Sau chuyến đi dài trong điều kiện thời tiết nắng, nóng diễn ra tại nhiều địa phương vừa qua, các loại dung dịch như dầu động cơ, nước làm mát, nước rửa kính… có thể bị hao hụt, vì vậy cần kiểm tra và đổ bổ sung nếu cần.

  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Báo cáo vi phạm

Ý kiến của bạn

Gửi thông tin

Vui lòng đăng nhập để bình luận được bài viết.

Đăng nhập
Mọi ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến MXH ô tô - xe máy và golf tại Việt Nam xin gửi về địa chỉ email: bichhang82@gmail.com; Đường dây nóng: 0903.762.768.