Tiện ích - 06/07/2017 3:50 PM
Các dòng xe ô tô hiện nay hầu như sử dụng hộp số tự động, khi lái xe chuyển sang chế độ số cơ, thì bắt buộc mọi thao tác chuyển số tiếp theo phải phụ thuộc vào người lái. Vậy sử dụng số cơ như thế nào là đúng cách? Cùng CafeAuto tìm hiểu cách sử dụng, đồng thời bảo vệ hộp số của bạn tốt hơn.

1.      Chuyển số M +/-

Đây là kiểu hộp số rất phổ biến hầu như được trang bị trên tất cả các loại xe. Việc sử dụng chúng cũng không quá phức tạp, cách hoạt động cũng giống như các loại xe số sàn khác, nhưng khác là không cần phải đạp chân côn.

Khi chuyển sang chế độ M +/-, việc chuyển số phụ thuộc hoàn toàn vào lái xe. Nó cho phép tài xế có thể thay đổi số theo ý muốn. Cụ thể, muốn lên số, thì đẩy cần số tới  (+); muốn xuống số, thì kéo cần số về (-). Việc lên xuống số phụ thuộc vào tốc độ của xe và số vòng quay của đông cơ (giống như số sàn). Không nên lên xuống số tùy ý, vì có thể làm hư hại, cũng như làm vỡ các bánh răng chi tiết của hộp số.

2.      Chuyển số M +/- kết hợp lẫy số tay

Đây là dạng mới nhất được áp dụng trên các dòng xe thể thao hiện nay, cho phép người lái có thể thao tác chuyển số dễ dàng hơn, nhanh hơn, mang lại cảm giác mạnh mẽ hơn.

Việc chuyển số này không cần lái xe tác động trực tiếp lên cần số. Mặc cho xe đang ở chế độ D, nhưng vẫn có thể chuyển sang số tay được. Chỉ cần kéo lẫy số (được trang bị ở hai bên vô-lăng), thì lập tức xe sẽ chuyển về chế độ số tay.

Với công nghệ mới này, nếu chạy với số vòng tua máy quá cao, hay đang đi với tốc độ cao, nhưng cài số thấp. Lập tức, hộp số sẽ tự động chuyển về chế độ D, bảo vệ hộp số của bạn tránh được những tình trạng hư hại hộp số.

3.      Giới hạn sang số

Đây là dạng rất phổ biến trên ô tô. Hoạt động như trên chuyển số M, nhưng giới hạn lại cấp số cho phép của hộp số. Cụ thể, khi chuyển cần số về số 1, thì hộp số chuyển về cấp số 1. Điều này sẽ làm cho động cơ hoạt động với vòng tua cao, nhưng tốc độ thấp chỉ phù hợp chạy trên những đoạn đường gồ ghề hay leo dốc cao.

Khi chuyển về số 2, tức là chỉ cho phép hộp số hoạt động tối đa 2 cấp chuyển số (cấp số 1 sang cấp số 2 và ngược lại). Cấp số này chỉ sử dụng khi tải nặng, đường dốc cao.  

 • Facebook
 • Chia sẻ
 • Google +
 • Tư vấn về ý nghĩa của những dòng chữ trên biển số?

  Tư vấn về ý nghĩa của những dòng chữ trên biển số?

  Tiện ích  - 09/11/2017 10:47 AM

  Câu hỏi từ bạn đọc CafeAuto có nội dung: Đề nghị Luật sư tư vấn, vì sao có xe mang biển trắng, biển vàng, biển xanh? Các dòng chữ NG, QT, TĐ, CD, HC trên biển xe có mang ý nghĩa gì không? Chân thành cảm ơn!

 • 9 điều cần ghi nhớ khi lái xe số tự động

  9 điều cần ghi nhớ khi lái xe số tự động

  Tiện ích  - 02/11/2017 1:34 PM

  Lái xe số tự động mang đến nhiều ưu điểm khi cầm lái, các vị trí chân trái và tay phải của người lái cũng rảnh rang hơn. Dù vậy, để điều khiển dòng xe này cho hợp lý và an toàn, các chuyên gia khuyến cáo tài xế tuân thủ 9 điều sau:

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0903.762.768.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc