Tiện ích - 16/09/2016 11:00 AM
Đây là thông điệp được truyền tải qua video các tips lái xe tiết kiệm nhiên liệu - nằm trong chuỗi video nhẹ nhàng, hài hước nhưng mang thông điệp sâu sắc về văn hóa giao thông của Chương trình Hướng dẫn Lái xe An toàn và Thân thiện với Môi trường (DSFL) do Ford Vietnam thực hiện.

Nhẹ ga – nhẹ hành lý - nhẹ tiền xăng thông điệp đơn giản, dễ hiểu và cũng dễ dáng áp dụng sẽ là bí kíp giúp các lái xe tiết kiệm nhiên liệu hơn.

Tránh tăng tốc hoặc đạp phanh đột ngột. Trước khi đổi làn đường, tránh chướng ngại vật, luôn quan sát trước và sử dụng đèn báo rẽ đúng cách. Ngoài ra, người lái xe có văn hóa sẽ nhường các xe khác khi họ có tín hiệu trước.

Loại bỏ trọng lượng dư thừa trên xe, áp suất lốp đúng chỉ định (lốp thiếu áp suất khoảng 0,3 Bar có thể khiến lực cản không khí tăng lên 10%).

Hãy để việc lái xe tiết kiệm nhiên liệu trở thành thói quen dù là nhỏ nhất: Buông chân ga khi sắp đến đèn đỏ hay chuyển làn. Nên tắt hẳn động cơ trong khi chuyển đồ khỏi xe, dừng xe quá 3 phút, điều này không những làm tăng độ an toàn mà còn giúp tiết kiệm xăng. Ngoài ra, việc khởi động lại động cơ không khiến tiêu thụ quá nhiều xăng và cũng không làm giảm tuổi thọ của công tắc khởi động.

Chế độ vận hành xe tối ưu nhất cho việc tiết kiệm nhiên liệu là giữ động cơ vận hành trong khoảng từ 1.500 - 2.500 vòng/phút. Ngoài ra, việc sử dụng đúng loại nhiên liệu cũng giúp động cơ vận hành tối ưu hơn (không phải loại xăng chất lượng cao nào cũng phù hợp với chiếc xe bạn sử dụng, mỗi loại động cơ đều được chế tạo để dùng những loại nhiên liệu được chỉ định trước, hãy xem sách hướng dẫn sử dụng để biết rõ việc này).

Ngoài ra, những lời khuyên dưới đây đến từ các chuyên gia sẽ giúp việc lái xe trở nên an toàn và tiết kiệm hơn rất nhiều:

Trước khi nổ máy, hãy thắt dây an toàn đúng cách, điều chỉnh ghế ngồi sao cho thoải mái nhất và vừa đủ tầm với sải tay của bạn. Điều chỉnh gương chiếu hậu bên trong và bên ngoài sẽ nâng cao an toàn khi lái xe cũng như tạo thêm sự tự tin cho bạn trước khi nổ máy.

Hãy giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước. Thông thường, nguyên tắc 3 giây được áp dụng với hai xe nối đuôi nhau. Tuy nhiên, nếu đường trơn trượt hoặc tầm nhìn hạn chế trong sương mù, mưa to…,thì khoảng thời gian này tăng lên gấp đôi, thành 6 giây.

Hãy đi ở mức số hợp lý, điều này sẽ giúp xe vận hành hiệu quả nhất, tiết kiệm nhiên liệu và giảm gây ô nhiễm môi trường. Với xe số tự động, việc lựa chọn số không còn là mối bận tâm; còn với xe số sàn, việc sử dụng mức số hợp lý để có chế độ vận hành tối ưu nhất.

Bảo dưỡng xe định kỳ. Hãy để các chuyên viên kỹ thuật kiểm tra dầu phanh, dầu trợ lực, nước làm mát, nước rửa kính…để đảm bảo xe bạn luôn ở chế độ vận hành tốt nhất.

  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0903.762.768.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc