Thời điểm hiện tại khá nhiều nơi xuất hiện tình trạng mưa giông kèm theo sấm sét, có nơi nhận đến vài trăm cú sấm sét chỉ trong vài chục phút, vậy liệu ngồi ô tô có an toàn không.

Sấm sét là một hiện tượng thời tiết bình thường nhưng với đặc tính có âm thanh lớn và ánh sáng mạnh khiến không ít người cảm thấy lo sợ, thậm chí là ám ảnh đặc biệt là khi đi dưới trời mưa lớn. Cũng không ít người lựa chọn sử dụng ô tô hoặc đi xe dịch vụ, taxi mỗi khi bắt buộc ra ngoài khi trời dông bão sấm sét.

mua-mua-giong-ngoi-o-to-co-bi-set-danh-trung-khong

Nhưng với những gì thực tế ra như sấm sét có thể làm đồ đạt hỏng hỏng, mất điện, hoặc liên quan tới tính mạng khiến không ít người lo sợ liệu sử dụng ô tô dưới trời dông bão có gặp nguy hiểm nào không. Theo đó chúng ta cần phải hiểu sấm sét là hiện tượng phóng điện trong khí quyển xuất hiện bởi vì các đám mây mang điện tích khác dấu hoặc giữa các đám mây và mặt đất.

Tia sét khi phóng điện có thể đạt tới nhiệt độ 30.000°C, di chuyển với mức độ tối đa là 36.000km/h. Hầu hết người dân sẽ thấy bầu trời xuất hiện vệt sáng lóe lên ở trên bầu trời, sau đó mới có tiếng sấm ùng oàng bởi vì tốc độ ánh sáng nhanh hơn tốc độ âm thanh và mức nhiệt của sấm sét cao gấp 20 lần nhiệt độ cần thiết dùng để biến cát silica thành thủy tinh.

mua-mua-giong-ngoi-o-to-co-bi-set-danh-trung-khong

Nhưng nếu đang ngồi trên xe hơi thì nên yên tâm bởi đây là nơi được xem là an toàn nhất khi gặp phải thời tiết mưa dông và sấm sét. Cơ bản nhiều người ngầm hiểu 4 lốp xe cao su là thứ giúp xe hơi ô tô chống lại những cú sét đánh nhưng thực tế không phải vậy. Theo lý thuyết năng lượng và nhiệt độ của một tia sét rất mạnh có làm thủng lớp hay khiến ô tô bị nung chảy một cách dễ dàng và những chiếc lốp cao su vốn có khả năng cách điện nhưng lại không có tác dụng chống sét.

Tuy nhiên việc sét đánh trúng ô tô nhưng lại bảo vệ được người ngồi bên trong là nhờ hiệu ứng lồng Faraday. Cụ thể hơn khi tia sét tác động lên tới ô tô nhưng nhờ bộ khung kim loại sẽ dẫn truyền năng lượng điện chạy xung quanh người ngồi trong xe rồi truyền xuống mặt đất một cách an toàn. Nói cách khác lồng Faraday là một vật dẫn rỗng mà bên trong nó có điện trường tại mọi điểm là bằng 0, giống như một “màn chắn điện” hay vỏ bọc cho người và thiết bị ở trong lồng Faraday không chịu bất cứ lực điện hay trường điện từ do bên ngoài tác động.

mua-mua-giong-ngoi-o-to-co-bi-set-danh-trung-khong

Hiệu ứng lồng Faraday có tác dụng tốt hơn trên nhưng xe mui cứng, còn với những xe mui vải sẽ có tác dụng ít hơn. Điều này đến từ việc xe hơi mui cứng có khung kim loại boa quanh gần như hoàn toàn và ngược lại với mui trần thì đa phần là những miếng mui bạt có tác dụng chống nước nhiều hơn là chống sét.

Để an toàn nhất có thể khi gặp phải thời tiết mưa dông kèm sấm sét, đặc biệt là những khu vực đồng trống thì nếu có thể người lái có thể dừng xe lại bên đường, mở các đèn cảnh báo trên xe và cố gắng không chạm lên các chi tiết bằng kim loại trên xe, không hạ kính, mở cửa hay thò tay ra ngoài ngay cả vô lăng, cần số cũng hạn chế động vào. Sau đó chờ khoảng một chút hoặc cảm thấy bớt mưa, tần suất tia sét không còn nhiều thì có thể tiếp tục hành trình.

mua-mua-giong-ngoi-o-to-co-bi-set-danh-trung-khong

Thông thường, sấm sét thường xuất hiện sớm trước khi những cơn mưa ào ạt bắt đầu thế nên khi vô tình gặp phải nên cần tìm địa điểm gần nhất để trú mưa tránh sét cũng như nghĩ ngơi để đảm bảo an toàn lái xe. Luôn nhớ chỉ có những tòa nhà kiên cố, xe hơi mui cứng là nhưng nơi đủ điều kiện để không bị sét đánh.

Còn lại nhưng nơi như lều trại, các gốc cây cao hay dưới trụ điện, trạm biến áp đều không an toàn và nguy hiểm rất cao. Đồng thời khi đã trú mưa tránh sét thì nên hạn chế sử dụng máy tính, điện thoại bàn, nhà tắm cho đến khi hết mưa dông, sấm sét. Bất cứ vật dụng nào cắm vào ổ điện hay nối với đường ống nước đều tạo ra nguy cơ vì nếu tia sét đánh trúng nhà của bạn hay nhà gần đó, nó sẽ truyền điện qua dây điện hoặc đường ống khiến người chạm vào bị thương. Điện thoại di động thì không sao.

mua-mua-giong-ngoi-o-to-co-bi-set-danh-trung-khong

Trong trường hợp bất khả kháng, không có nơi lý tưởng để trú mưa tránh sét thì có thể tìm cho mình một nơi nào đó có vị trí thấp, ngồi trong tư thế nhón chân lên và cúi đầu xuống. Nên nhớ càng gần với mặt đất thì nguy cơ bị sét đánh càng ít và đừng bao giờ nằm xuống đất. Ngoài ra, cũng nên tránh những nơi rộng và trống trải như ruộng, sông, hồ.

  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Báo cáo vi phạm

Ý kiến của bạn

Gửi thông tin

Vui lòng đăng nhập để bình luận được bài viết.

Đăng nhập
Mọi ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến MXH ô tô - xe máy và golf tại Việt Nam xin gửi về địa chỉ email: bichhang82@gmail.com; Đường dây nóng: 0903.762.768.