Tiện ích - 28/05/2018 5:14 PM
Những cung đường tối luôn là thử thách với mọi người, để giữ được sự an toàn trong những trường hợp như vậy, bạn cần có những kiến thức nhất định cho bản thân, giúp việc lái xe trở nên an toàn cho mình và các phương tiện cùng lưu thông.

ky-nang-co-ban-khi-lai-xe-khong-co-den-duong

Cố gắng tập trung

Tập trung là một trong những điều quan trọng nhất mà bạn cần phải ghi nhớ để giữ an toàn bản thân mình và các phương tiện khác cùng lưu thông trên đường, đây sẽ là 1 giải pháp giúp bạn tiên đoán và đưa ra cách xử lý chính xác khi có chướng ngại bất ngờ xuất hiện phía trước.

Giữ tâm lý bình tĩnh và ổn định        

Khi đi vào những cung đường không có đèn chiếu sáng hỗ trợ, Một số tài xế gặp tình trạng lo lắng, căng thẳng, hoang mang. Giải pháp hiệu quả là bạn hãy cố gắng lấy lại sự tự tin và bình tĩnh để đưa ra những sự lý hiệu quả nhất. 

Sử dụng đèn chiếu xa hợp lý

Sử dụng chế độ chiếu xa (đèn pha) sẽ giúp bạn quan sát toàn bộ đoạn đường so với để đèn chiếu gần. Tuy nhiên nếu có những phương tiện ngược chiều tiến đến, đèn chiếu xa sẽ làm họ chói mắt, để đảm bảo an toàn cho bạn và người đối diện, hãy linh động trong việc chuyển đổi giữa đèn pha và đèn cốt, tùy thuộc vào từng tình huống.

ky-nang-co-ban-khi-lai-xe-khong-co-den-duong ky-nang-co-ban-khi-lai-xe-khong-co-den-duong

Tránh nhìn trực tiếp vào đèn pha của xe đối diện

Khi phương tiện đi ngược chiều để đèn ở chế độ chiếu xa làm bạn bị chói mắt, giải pháp tốt nhất lúc này bạn nên đi chậm lại và không nhìn trực tiếp vào đèn pha của xe phía trước để tình trạng mất lái. Sau đó hãy ra hiệu cho họ bằng cách nháy đèn.

Đi đúng làn đường và quan sát biển báo hiệu, vạch kẻ đường

Đèn xe chỉ chiếu sáng ở một mức nhất định, do đó bạn không có được tầm nhìn đủ bao quát, để dự đoán trước các chướng ngại cũng như tình bất ngờ, vì thế bạn hãy chú ý quan sát vào các vạch chỉ kẻ đường, cùng các biển báo trên đưỡng và hãy luôn đi đúng theo làn xe của mình.

Chạy xe ở tốc độ thấp

Duy trì chạy xe với tốc độ thấp, giúp bạn có đủ thời gian xử lý những tình huống bất ngờ xảy. Do đó hãy đi với tốc độ ổn định và chậm nhât có thể ( tuy nhiên không được chạy xe quá chậm có thể gây ùn tắc, ảnh hưởng đến các phương tiện phía sau).

ky-nang-co-ban-khi-lai-xe-khong-co-den-duong

Sử dụng các công nghệ hỗ trợ

Ngày nay, trên các xe đời mới sẽ được trang bị những công nghệ hỗ trợ tài xế khi phải lái xe qua những cung đường tối như đèn pha thông mình, camera hồng ngoại cảnh báo và các cảm biến quanh xe. Tuy nhiên bạn đừng chủ quan vì những công nghệ này chỉ hỗ trợ 1 phần nhỏ cho người lái.

Hạn chế việc dừng/đỗ xe bên đường

Do trời tối và không có đèn đường, nên đột ngột dừng xe sẽ làm các phương tiện khác không xử lý kịp và tăng nguy cơ va chạm. Tuy nhiên, nếu buộc phải dừng xe, bạn hãy tìm một vị trí thoáng nhất (tránh các khúc cua) và bật tín hiệu lên hoặc sử dụng các vật phản quang để tăng khả năng cảnh báo với các xe phía sau.

 • Facebook
 • Chia sẻ
 • Bia rượu và các tác động đến kỹ năng lái xe

  Bia rượu và các tác động đến kỹ năng lái xe

  Thị Trường  - 31/01/2019 10:09 AM

  Khi điều khiển phương tiện giao thông dù là xe máy hay ô tô đều cần phối hợp các kỹ năng lái xe với nhau một cách thuần thục và chính xác. Tuy nhiên chỉ một chút bia rượu đã tác động rất lớn đến khả năng cầm lái. Dưới đây là các kỹ năng lái xe dễ bị ảnh hưởng nhất bởi các đồ uống có cồn và chất kích thích.

 • 7 kỹ năng lái xe mô tô an toàn cần “nằm lòng” cho người mới

  7 kỹ năng lái xe mô tô an toàn cần “nằm lòng” cho người mới

  Tiện ích  - 18/07/2018 3:02 PM

  Để đảm bảo an toàn, các tay lái phải biết những kỹ năng lái xe mô tô cơ bản để vừa bảo vệ bản thân và cho người khác.

 • Kỹ năng cơ bản khi lái xe không có đèn đường

  Kỹ năng cơ bản khi lái xe không có đèn đường

  Tiện ích  - 28/05/2018 4:58 PM

  Những cung đường tối luôn là thử thách với mọi người, để giữ được sự an toàn trong những trường hợp như vậy, bạn cần có những kiến thức nhất định cho bản thân, giúp việc lái xe trở nên an toàn cho mình và các phương tiện cùng lưu thông.

 • Kỹ năng lái xe an toàn

  Kỹ năng lái xe an toàn

  Tiện ích  - 05/08/2017 9:33 AM

  Lái xe không phải là một công việc đơn giản. Để trở thành một người tài xế giỏi, cần phải quy tụ đầy đủ những yếu tố, bao gồm: kiến thức về kỹ thuật, kinh nghiệm và quan trọng là khả năng phán đoán, cũng như đánh giá tình huống, nhằm đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh. Sau đây là những lời khuyên dành cho các bác tài.

 • Những kỹ năng lái xe giúp tiết kiệm 25% chi phí nhiên liệu

  Những kỹ năng lái xe giúp tiết kiệm 25% chi phí nhiên liệu

  Tiện ích  - 19/05/2017 9:22 AM

  Kỹ năng lái xe thường ngày sẽ tác động trực tiếp đến mức tiêu hao nhiên liệu, cũng như độ bền của xe. Theo các chuyên gia kỹ thuật của Ford, quy trình bảo dưỡng phương tiện và kỹ năng lái xe có thể giúp tăng khả năng tiết kiệm chi phí nhiên liệu tới 25%.

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0903.762.768.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc