Tiện ích, - 17/04/2020 03:42 PM
Thật bình tĩnh, hiểu biết về một số kỹ năng sơ cứu cơ bản sẽ giúp bạn có thể giúp đỡ người bị tai nạn giao thông.

Đảm bảo an toàn

Đảm bảo bản thân mình đã dừng lại tại một vị trí an toàn, vụ tai nạn thường xảy ra ở giữa làn đường nên bạn không thể dừng xe ở quá gần nạn nhân, điều này có thể gây ảnh hưởng đến việc sơ cứu của đội ngũ y tế hoặc gây thêm những vụ va chạm không đáng có.

Gọi cấp cứu 115

Nhiều khi, ranh rới giữa sự sống với cái chết chỉ là chút thời gian mà đội ngũ nhân viên cấp cứu có mặt tại hiện trường vụ tai nạn. Khi gọi điện, hãy cố gắng thuật lại tổng quan về vị trí, số nạn nhân bị tai nạn và bình tĩnh thuật lại những vấn đề mà nhân viên y tế hỏi.

Sơ cứu cơ bản

Nếu bạn có kỹ năng và đã được đào tạo y tế cơ bản, bạn có thể hỗ trợ nạn nhân. Tuy nhiên, nếu không thể bạn cũng có thể làm một số việc khiến tình hình khá hơn, đầu tiên là không cố gắng tháo nón bảo hiểm của người bị nạn, điều này có thể gây chấn thương cột sống nghiêm trọng, trong hầu hết các trường hợp, điều này là vô cùng tối kỵ.

Nếu người bị tai nạn đeo mũ bảo hiểm cả đầu, bạn có thể giúp nạn nhân mở màn che, điều này giúp họ bớt ngột ngạt. Bên cạnh đó, không dịch chuyển vị trí cũng như tư thế nằm của người bị tai nạn.

Nếu nạn nhân có thể nói chuyện, bạn có thể hỏi xem tình trạng hiện tại của họ ở mức nào. Dành thời gian để tìm hiểu về một số thông tin như nhóm máu, thông tin liên lạc, điều này có thể giúp họ được chăm sóc nhanh nhất và tốt nhất có thể.

Thu thập thông tin

Chỉ có một số thông tin quan trọng được ghi nhận ngay tại thời điểm xảy ra tai nạn, vì thể bạn nên thu thập một số thông tin về vụ va chạm, thời gian hoặc có thể chụp ảnh hoặc quay video ở thời điểm đó.

“Chấn thương sọ não là một chấn thương nặng. Dấu hiệu có thể thấy như chảy máu hoặc bầm tím, có vết thương ở đầu, nôn, ói hoặc thậm chí  bất tỉnh. Chú ý khi vận chuyển người bị nạn trong trường hợp này cần nằm ngửa, đầu nghiêng về một bên và tuyệt đối không gối đầu cao.

“Một trong những chấn thương quan trọng khác mà người bị tai nạn giao thông cũng hay gặp phải là chấn thương cột sống cổ, lưng. Người bị nạn có thể có cảm giác đau dữ dội ở phần cột sống từ cổ đến thắt lưng, không tự xoay đầu hoặc người được. Nếu nghiêm trọng hơn sẽ có cảm giác châm chích yếu hay liệt ở tay chân. Lưu ý cần tuân thủ các nguyên tắc cấp cứu sau: không cúi gập đầu hoặc làm cong lưng, không nên di chuyển người bị nạn tùy ý vì có thể làm tổn thương đến phần tủy sống nhiều hơn.”

Theo ý kiến từ BS chuyên khoa Chấn thương chỉnh hình


Theo HOMETOWN STATION

  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0903.762.768.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc